Trang chủ » Tin tức » Tin nóng Covid19 » Phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19 như thế nào?

Phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19 như thế nào?

Ở giai đoạn đầu khởi phát bệnh, sốt xuất huyết và Covid-19 có một số triệu chứng giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 bệnh lý nghiêm trọng này, nhất là ở trong thời điểm “dịch kép” hiện nay? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ngay sau đây.

Bản tin sáng ngày 7/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Việt Nam vẫn có 1.049 bệnh nhân. Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết ở nước ta cũng đang vào mùa. Sốt xuất huyết thường diễn ra ở miền Bắc từ tháng 6 hoặc tháng 7 và kết thúc vào tháng khoảng tháng 12. Ở miền Nam, dịch trải đều trong năm. Không giống như các bệnh virus thông thường khác có thể tự khỏi sau 3-5 ngày, sốt xuất huyết có thể diễn biến nặng ở ngày 4-7. Thời điểm này, bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng cô đặc máu dẫn đến tử vong.

Dịch sốt xuất huyết ở nước ta cũng đang vào mùa

Đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus, 2 căn bệnh này có những triệu chứng khá giống nhau ở giai đoạn khởi phát. Vì vậy, nếu không thăm khám chuyên khoa, rất dễ nhầm lẫn giữa 2 bệnh và có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Giống nhau

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Mỏi người

Khác nhau

Đường lây truyền

Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi mang virus Dengue.

Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn

Dấu hiệu

  • Bệnh nhân mắc Covid-19 thường có các biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi,… nặng sẽ tiến triển thành viêm phổi và suy hô hấp.
  • Bệnh nhân sốt xuất huyết điển hình với những biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

Khuyến cáo của chuyên gia

Do đó, các bác sĩ của Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, cũng như tính mạng của bản thân, khi thấy những biểu hiện bất thường dưới đây, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám:

Đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám khi có dấu hiệu bất thường

  • Đột nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì
  • Nôn tăng
  • Đột nhiên đau bụng hoặc tăng cảm giác đau
  • Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn
  • Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam…

Vừa qua, xuất hiện thực trạng nhiều người dân e ngại Covid-19 khi đến bệnh viện để khám, chữa bệnh nên tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà. Tuy nhiên, sốt xuất huyết không phải là bệnh thông thường, mà là bệnh nhiễm trùng cấp tính có thể diễn biến nặng và tử vong nên phải có sự theo dõi của nhân viên y tế.

Lưu ý rằng, hiện chưa có vắc xin dự phòng sốt xuất huyết. Bệnh không lây trực tiếp giữa người với người mà lây truyền qua trung gian muỗi nên biện pháp dự phòng hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng và tránh muỗi đốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan