Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Thoát khỏi nỗi sợ nội soi dạ dày nhờ công nghệ hiện đại

Thoát khỏi nỗi sợ nội soi dạ dày nhờ công nghệ hiện đại

Theo Afamily: Trải nghiệm khó chịu của lần đầu nội soi dạ dày đã ám ảnh bạn Đ.T.L (28 tuổi, Hà Nội) suốt nhiều năm. Nhưng sau khi lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày – đại tràng không đau, nỗi sợ của cô bạn đã hoàn toàn biến mất.

Sợ nội soi dạ dày: “Chuyện thường ở huyện”

Nhắc đến nội soi tiêu hóa, nhiều người sẽ có tâm lý e ngại và ngay lập tức nghĩ đến cảm giác khó chịu, căng tức, buồn nôn hay đau đớn. Bạn Đ.T.L chia sẻ: “Mình từng nội soi dạ dày cách đây 5 – 6 năm. Đến bây giờ mình vẫn nhớ như in cảm giác ống nội soi đi qua cổ họng, rất khó chịu và thậm chí mình còn thấy đau nữa. Giờ chỉ nghĩ lại thôi mình đã thấy buồn nôn rồi. Từ đó đến nay mặc dù nhiều lần đau bụng dữ dội mình không dám kiểm tra thêm một lần nào nữa”.

Nội soi tiêu hóa là phương pháp xâm lấn, có thể gây ra cảm giác khó chịu nhất định cho người bệnh, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của từng người. Với nội soi dạ dày, ống nội soi chạm vào lưỡi gà – vòm khẩu cái sẽ gây cảm giác buồn nôn, nôn ói. Trong khi đó, nội soi đại tràng lại gây cảm giác đau, căng tức do cấu tạo đại trực tràng dài và có nhiều chỗ gập góc.

Nội soi tiêu hóa không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ

Nội soi tiêu hóa không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ

Theo Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn – Trưởng đơn vị Thăm dò chức năng Nội soi – Hệ thống Thu Cúc, sợ nội soi là một tâm lý rất phổ biến. Không ít người có dấu hiệu bất thường về tiêu hóa thậm chí biết rõ là có bệnh nhưng vẫn e ngại không đi khám. Chỉ đến khi các triệu chứng xuất hiện với tần suất và mức độ nặng hơn mới tiến hành nội soi thì bệnh đã diễn biến phức tạp. Trên thực tế, nội soi tiêu hóa không hề đáng sợ nếu được kiểm soát tốt, những khó chịu trong quá trình nội soi hoàn toàn không đáng kể so với những cơn đau do bệnh lý tiêu hóa gây nên.

Thoát khỏi nỗi sợ nội soi nhờ công nghệ hiện đại

Bác sĩ Sơn cũng cho biết thêm, tại Bệnh viện Thu Cúc cảm giác khó chịu khi nội soi dạ dày đại tràng của người bệnh giảm đi đáng kể nhờ việc ứng dụng công nghệ nội soi NBI 5P hiện đại. Với phương pháp này người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê bằng máy bơm tiêm điện tự động, lượng thuốc được tính toán chính xác dựa trên tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng…, duy trì ổn định đường truyền và nồng độ thuốc. Nhờ đó, người bệnh sẽ ngủ ngon và tỉnh dậy ngay sau quá trình nội soi kết thúc.

Bên cạnh đó, ống nội soi được sử dụng là loại ống mềm, siêu nhỏ kết hợp với thao tác khéo léo của bác sĩ nên quá trình nội soi càng trở nên nhẹ nhàng, êm dịu hơn.

Là người trực tiếp trải nghiệm dịch vụ này, bạn Đ.T.L tâm sự: “Sau khi tìm hiểu, biết Bệnh viện Thu Cúc có dịch vụ nội soi không đau, mình đã quyết định đặt lịch nội soi dạ dày – đại tràng gây mê ở đây. Đúng là “trăm nghe không bằng một thấy”, mình rất bất ngờ vì sau một giấc ngủ rất ngon, lúc tỉnh dậy được các bác sĩ và điều dưỡng thông báo đã nội soi xong và có kết quả rồi”.

Nội soi tiêu hóa không đau ứng dụng bơm tiêm điện tự động

Nội soi tiêu hóa không đau ứng dụng bơm tiêm điện tự động

Sau khi thực hiện nội soi dạ dày – đại tràng không đau, bạn Đ.T.L không chỉ thoát khỏi nỗi sợ và ám ảnh về nội soi, mà còn phát hiện chính xác các bệnh lý như viêm loét, tình trạng Hp và được loại bỏ polyp ngay trong quá trình nội soi.

Theo các chuyên gia, nội soi là phương pháp tốt nhất để phát hiện các bệnh lý tiêu hóa, thậm chí là ung thư. Người bệnh cần đi kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu đau thượng vị, buồn nôn, rối loạn đại tiện,… và kiểm tra định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần.

Không chỉ dừng lại ở khả năng phát hiện các bệnh lý tiêu hóa thông thường, công nghệ NBI 5P còn có khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và rất sớm nhờ khả năng phóng đại hơn 100 lần và phát dải tần ánh sáng hẹp quan sát sâu dưới lớp niêm mạc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan