Trang chủ » Dịch vụ khám » Những lưu ý khi khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Những lưu ý khi khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Khám sức khỏe cấp thẻ xanh là một trong những hình thức khám phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hình thức của loại khám này như thế nào, cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây!

1. Hiểu rõ hơn về khám sức khỏe thẻ xanh

Sức khỏe là một trong những vấn đề quan trọng mà chúng ta quan tâm hiện nay vì có một sức khỏe tốt thì bạn mới có thể sống, làm việc và học tập. Hầu hết mọi người đều ý thức được việc khám sức khỏe ngay từ khi còn đi học đến lúc đi làm ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo thông tư 14/2013/TT-BYT về việc hướng dẫn khám sức khỏe quy định rõ điều kiện cần phải khám sức khỏe thẻ xanh. Khám sức khỏe theo thông tư 14 là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm, được chia thành các nhóm cụ thể: người trực tiếp sản xuất, nấu nướng, kinh doanh thực phẩm.

Thông qua việc khám sức khỏe sẽ kịp thời phát hiện được các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, viêm gan C, Lao, HIV,.. Qua đó sẽ giúp loại bỏ được những trường hợp mắc bệnh tham gia làm việc tại môi trường liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, tránh lây lan.

yêu cầu cơ bản của việc khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Khám sức khỏe thẻ xanh là việc làm cần thiết khi muốn làm việc trong ngành thực phẩm

2. Thủ tục khám sức khỏe cấp thẻ xanh là gì?

Để làm thủ tục khám sức khỏe cấp thẻ xanh, cần phải chuẩn bị một số giấy tờ sau

– Ảnh 4×6 (thời gian chụp ảnh không quá 6 tháng).

– Căn cước công dân / hộ chiếu.

– Nếu thuộc trường hợp mất khả năng dân sự, không có năng lực hành vi dân sự hay hạn chế năng lực hành vi dân sự thì cần chuẩn bị thêm giấy khám sức khỏe và giấy đồng ý của cha mẹ/người giám hộ hợp pháp (người giám hộ cần mang theo căn cước công dân/hộ chiếu).

3. Nội dung khám sức khỏe

Đối với các đối tượng làm việc trong ngành thực phẩm thì việc khám sức khỏe thẻ xanh không chỉ giúp phát hiện, ngăn ngừa bệnh gây hại mà còn phòng tránh được tối đa các sự cố lây nhiễm không đáng có cho mọi người xung quanh. Với từng vị trí làm việc cụ thể sẽ có những yêu cầu riêng trong nội dung khám sức khỏe thẻ xanh.

Hiện nay, ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh y tế nào thì gói khám thẻ xanh cũng đều bao gồm 3 hạng mục chính là khám lâm sàng, khám cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh.

3.1. Khám lâm sàng – Bước đầu tiên trong gói khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Ở bước đầu đầu tiên bạn sẽ được thực hiện: khám da liễu, tai – mũi – họng, khám nội, ngoại, răng – hàm – mặt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình. Bởi nếu tiểu sử trong gia đình có người mắc các bệnh như: đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư,..thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ gia tăng. Căn cứ vào những thông tin đó, bác sĩ sẽ đưa ra phán đoán, tư vấn chính xác nhất.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trước khi đi khám thẻ xanh

Khám lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện được những dấu hiệu bất thường của cơ thể

3.2. Khám cận lâm sàng – Những xét nghiệm cần có trong khám sức khỏe cấp thẻ xanh

Thực hiện các xét nghiệm cần thiết như anti HAV IgM, HEV IgM test nhanh, vi hệ đường ruột. Các loại xét nghiệm này giúp phát hiện xem có bệnh truyền nhiễm nào không nên có trong ngành nghề chế biến thực phẩm không.

3.3. Chẩn đoán hình ảnh

Ở bước này sẽ sử dụng một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp x-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm,.. giúp bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ cấu trúc, hình thái bên trong cơ thể. Đối với khám sức khỏe thẻ xanh, bạn chỉ cần thực hiện duy nhất chụp X-quang phổi là có thể xác định được có bị viêm phổi, u phổi,.. hay không.

Thẻ khám sức khỏe màu xanh sẽ có thời hạn 12 tháng

Chụp X-quang phổi để xác định được có mắc bệnh ung thư phổi, u phổi không

4. Một số lưu ý quan trọng

Để quy trình khám diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Nhịn ăn từ 4 – 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu

– Không sử dụng chất kích thích, ăm đồ cay nóng, đồ uống có cồn

– Vệ sinh sạch sẽ một số vùng cần kiểm tra như tai – mũi họng,..

– Khi khám da liễu không được trang điểm

– Mặc trang phục thoải mái, thuận tiện trong quá trình khám

– Nên đặt lịch trước khi khám, nên khám vào sáng sớm để đảm bảo thời gian khám và nhận kết quả

– Kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân, tránh những trường hợp nhầm lẫn kết quả với người khác.

5. Thẻ xanh khám sức khỏe có thời hạn trong bao lâu?

Theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 8 của Thông tư 14/2013/TT-BYT thì thẻ khám sức khỏe màu xanh sẽ có thời hạn 12 tháng kể từ ngày có kết quả sức khỏe. Còn đối với việc khám sức khỏe cho đối tượng người Việt đi làm việc tại nước ngoài sẽ tuân theo quy định của vùng lãnh thổ hoặc quốc gia mà người lao động đến làm việc.

Các gói khám sức khỏe tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI nói chung và gói khám sức khỏe thẻ xanh nói riêng đang là một trong những địa chỉ được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm thăm khám hài lòng.

Khám sức khỏe cấp thẻ xanh là điều kiện cần và đủ đối với người lao động làm trong các lĩnh vực ngành nghề chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hãy luôn chắc chắn rằng, sức khỏe ở trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo năng suất công việc cũng như bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital