Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Những điều thú vị về phổi, bạn đã biết chưa?

Những điều thú vị về phổi, bạn đã biết chưa?

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì sự sống. Tuy nhiên đôi khi chúng ta chưa quan tâm đến nó vì thế ít ai biết rằng xung quanh cơ quan này có rất nhiều điều thú vị, hãy tìm hiểu nhé!

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì sự sống.

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì sự sống.


Thứ nhất
Một số người có thể nín thở được hơn 20 phút. Trung bình một người lớn có thể nín thở từ 30-60 giây. Tuy nhiên các thợ lặn nếu không sử dụng thiết bị thở thì cần sử dụng các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn làm giảm nồng độ carbon dioxide trong máu, cho phép họ nín thở trong thời gian rất dài. Hiện nay thợ lặn tự do Stig Severinsen người Đan Mạch đang giữ kỷ lục thế giới khi có thể nín thở trong 22 phút dưới nước.
Thứ 2
Phổi là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể nổi trên mặt nước. Phổi ở người chứa khoảng 300 triệu cấu trúc giống như bong bóng, hay còn được gọi là phế nang, giúp trao đổi carbon dioxide trong máu với oxy. Nếu các phế nang chứa đầy không khí thì lúc này phổi có thể nổi trên mặt nước.
Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì sự sống.

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì sự sống.


Thứ 3
Hắt hơi có tốc độ rất mạnh. Hắt hơi là một phản xạ tự nhiên mà con người khó có thể kìm lại. Hắt hơi có thể đạt tốc độ hơn 150km/h và những hạt phân tử hay nước bọt có thể bắn xa đến 1,5m. Một cái hắt hơi của bạn cũng có thể đẩy khoảng 100.000 vi trùng vào trong không khí.
Thứ 4
Người bị ung thư phổi không hề ít. Mỗi năm số người tử vong vì ung thư phổi nhiều hơn ung thư vú, ung thư ruột già hay ung thư tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh ảnh hưởng nhiều nhất đến người già. Trong đó 81% người bị ung thư phổi có tuổi trên 60.
Mỗi năm số người tử vong vì ung thư phổi nhiều hơn ung thư vú

Mỗi năm số người tử vong vì ung thư phổi nhiều hơn ung thư vú


Thứ 5
Trong tình trạng thư giãn con người sẽ thở khoảng 16 lần/phút, khoảng 960 lần mỗi giờ, 23.040 lần mỗi ngày và 8.409.600 lần mỗi năm. Một người sống đến 80 tuổi sẽ thở khoảng 672.768.000 lần trong cả cuộc đời của họ.
Thứ 6
Con người vẫn có thể sống khi chỉ còn một lá phổi. Khi một trong hai lá phổi được lấy ra, lá phổi khác thổi phồng để mất một số không gian trống. Dù chỉ có một lá phổi cũng không ảnh hưởng đáng kể đến công việc hàng ngày và cũng không rút ngắn tuổi thọ của con người mặc dù họ sẽ không thể vận động mạnh như người có cả hai lá phổi nguyên vẹn.
Nếu cần tư vấn về bệnh hô hấp, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn

Dịch vụ liên quan