Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những điều mẹ chưa biết về thai giáo

Những điều mẹ chưa biết về thai giáo

Thai giáo đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Trong khi phương pháp này mang lại những lợi ích rất lớn cho sự phát triển và hình thành tính cách ở trẻ. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu và nghiên cứu về phương pháp này.

  • Ốm nghén xuất hiện ở tuần thứ mấy?
  • Đau xương mu vùng kín khi mang thai 3 tháng đầu

1. Thai giáo là gì? Lợi ích của thai giáo

Hiểu một cách đơn giản thì thai giáo chính là dạy con từ trong bụng mẹ. Thai giáo là phương pháp khoa học giúp con yêu phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ nếu được thực hiện đúng cách. Bố mẹ có thể tác động tới thai nhi thông qua 5 giác quan : mắt – mũi – tai – miệng – cảm xúc. Nhờ đó, bé yêu sẽ hình thành nhịp sinh học, nhanh nhẹn và làm quen sớm với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ

Hiệp hội thai giáo quốc tế – OMAEP, tổ chức lớn nhất nghiên cứu về thai giáo đã chỉ ra những lợi ích vô cùng to lớn như:

Não bộ của trẻ phát triển tốt hơn, thông minh hơn, giúp con dễ dàng thích ứng với cuộc sống ngoài bụng mẹ và việc học tập sau này

  • 5 giác quan phát triển rõ rệt và được phát huy một cách mạnh mẽ hơn
  • Tăng cường hệ miễn dịch, trẻ thường khỏe mạnh, hoạt bát, ít ốm đau.
  • Tính cách vui vẻ, ngoan ngoãn, hòa đồng, biết quan tâm, yêu thương mọi người.
  • Không những thế, qua thực nghiệm cũng đã chứng minh 100% bà bầu thực hiện thai giáo cho con đều có thai kỳ hạnh phúc và những trải nghiệm thú vị.
  • Tham khảo bài đọc sau: Thai máy bao nhiêu lần một ngày
Thai giáo mang bầu

Thai giáo mang bầu

2. Thai giáo từ tháng thứ mấy?

Vậy từ tháng thứ mấy thì mẹ có thể áp dụng các phương pháp thai giáo. Thực tế thì mẹ có thể thực hiện thai giáo ngay từ những tháng đầu của thai kỳ. Mẹ nên chuẩn bị trước các kiến thức hoặc học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm. Phương pháp thai giáo giai đoạn đầu chủ yếu là điều tiết về tinh thần và chất dinh dưỡng. Và mẹ cũng cần lưu ý mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có những phương pháp thai giáo phù hợp khác nhau.

Thai giáo như thế nào

Thai giáo như thế nào

3. Cách phương pháp thai giáo hiệu quả

3.1. Phương pháp dùng âm thanh

Nói chuyện với con: Bố hoặc mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện hàng ngày hoặc chỉ đơn giản là những lời thủ thỉ yêu thương để con có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ

Cho con nghe nhạc: Mẹ có thể tìm được danh sách nhạc thai giáo khá nhiều trên mạng, đa số là những giai điệu êm ái, du dưỡng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những giai điệu này có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ.

Mẹ có thể nghe những bản nhạc du dương cùng bé

Mẹ có thể nghe những bản nhạc du dương cùng bé

3.2. Phương pháp tiếp xúc, tương tác qua da

Bố mẹ có thể “tương tác” với con bằng cách dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng thành bụng. Việc massage như vậy vừa tốt cho sức khỏe của cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.

3.3. Phương pháp tâm lý

Vì sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, tránh áp lực? Vì điều này sẽ tạo môi trường tốt cho bé và ảnh hưởng đến tinh thần của bé. Tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của mẹ để tự biết cách thư giãn, ví dụ như: nghe nhạc, xem phim, tâm sự với mọi người,…

Thai giáo mang lại những lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần cho bé

Thai giáo mang lại những lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần cho bé

3.4. Phương pháp tiếp xúc với ánh sáng

Mẹ có thể áp dụng phương pháp này cho con bắt đầu từ tuần thứ 28 thông qua trò chơi bật tắt bóng đèn để tạo phản xạ nhìn theo ánh sáng. Nhưng mẹ nhớ di chuyển đèn nhẹ nhàng, chậm rãi và quan sát phản ứng của bé nhé.

Nhận thức được giá trị quan trọng của thai  giáo, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có tổ chức khóa học tiền sản miễn phí cung cấp đầy đủ các kiến thức về vấn đề này. Không chỉ các mẹ mà những người thân khác như: bố, ông, bà,…đều có thể tham gia lớp học bổ ích này. Mẹ không chỉ được học về “lý thuyết” mà còn được hướng dẫn thực hành các phương pháp thai giáo một cách đúng nhất bởi các chuyên gia. Điều này rất có lợi cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, cũng tại lớp tiền sản này, mẹ còn được tư vấn thêm rất nhiều những kiến thức liên quan đến thai kỳ và chăm sóc sau sinh. Nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital