Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Những điều cần biết về khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Những điều cần biết về khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm là một trong những hình thức được Bộ Y tế ban hành. Mục đích của việc thăm khám này là nhằm kiểm tra người khám xem đã tiêm phòng đầy đủ hay chưa và có mắc căn bệnh truyền nhiễm nào hay không? Từ đó có thể đảm bảo được người thăm khám sẽ có đủ sức khỏe để hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. 

1.Thế nào là khám sức khỏe an toàn thực phẩm?

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm còn được biết đến với tên gọi là khám sức khỏe thẻ xanh. Ngày 12/03/2007 Bộ Y tế ban hành quyết định 21/2007/QĐ-BYT, theo đó những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm, những người tiếp xúc với trực phẩm hoặc kinh doanh về thực phẩm ăn uống bắt buộc phải tham gia khám sức khỏe thẻ xanh. Việc thăm khám này để đảm bảo người thăm khám không bị mắc bệnh truyền nhiễm nào, nếu không vượt qua bài kiểm tra này thì họ cũng không được phép hoạt động, làm việc trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm là gì

Khám sức khỏe thẻ xanh dành riêng cho những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm

Khám sức khỏe thẻ xanh không đơn thuần giống như các loại giấy chứng nhận sức khỏe khác. Đối với những cá nhân, tổ chức làm việc trong môi trường thực phẩm nếu như mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm sẽ tạo nên nguy cơ lây lan cao ảnh hưởng rất lớn tới công động. Mà tốc độ lây nhiễm của các căn bệnh này rất nhanh và nguy hiểm, bởi vậy cần phải kiểm soát thật chặt chẽ sức khỏe của những cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.

Trong trường hợp để người mắc bệnh tham gia hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và gây nên những hậu quả đáng tiếc thì các cá nhân hoặc chủ sở hữu lao động sẽ bị xử lý theo pháp luật quy định.

2. Đối tượng nào cần khám sức khỏe thẻ xanh theo quyết định 21

Đối tượng tham gia khám sức khỏe thẻ xanh theo quyết định 21 bao gồm:

 • Người tham gia lao động để sản xuất và kinh doanh thực phẩm
 • Tổ chức hoặc cá nhân là chủ hoặc đại diện cho các cơ sở có sử dụng người lao động
 • Người trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh tự chủ

Bên cạnh đó, những đối tượng trên sẽ không được mắc bất kỳ bệnh nào thuộc các danh mục sau:

 • Bệnh lao tiến triển chưa được điều trị
 • Bệnh tiêu chảy như tả, lỵ hay thương hàn
 • Xuất hiện các chứng như: Són đái, són phân hay tiêu chảy
 • Viêm gan virus A, E
 • Viêm đường hô hấp cấp tính
 • Các tổn thương da dẫn đến nhiễm trùng
 • Hoặc người lành nhưng mang trùng

3. Khám sức khỏe thẻ xanh và những điều cần lưu ý

3.1 Khám sức khỏe an toàn thực phẩm là khám những gì?

Việc thăm khám sức khỏe thẻ xanh không những kiểm tra xem người khám có đáp ứng được yêu cầu hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm hay không mà còn giúp họ kiểm tra sức khỏe và kịp thời điều trị nếu có bệnh. Bên cạnh đó, việc này sẽ hạn chế được sự lây nhiễm bệnh sang các tập thể và cá nhân khác.

Nội dung khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Khám sức khỏe thẻ xanh là việc làm quan trọng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm

Khi thăm khám bạn cần cung cấp cho bác sĩ những thông tin chính xác nhất về tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình. Ngoài ra một số thông tin như loại thuốc đang sử dụng hoặc các phẫu thuật đã trải qua cũng là dữ liệu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh của bạn được tốt hơn.

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin, bác sĩ sẽ chỉ định các danh mục thăm khám phù hợp để kết luận kết quả chính xác nhất cho bạn. Dưới đây là một số nội dung cơ bản của gói khám sức khỏe thẻ xanh:

 • Khám lâm sàng bao gồm: Khám nội, tai mũi họng, răng hàm mặt và khám ngoại khoa da liễu,… nhằm xác định các bệnh nội khoa, răng hàm mặt, da liễu,…
 • Khám cận lâm sàng bao gồm: HEV IgM test nhanh, Anti HAV IgM, Vi hệ đường ruột,.. để đánh giá phát hiện viêm gan B, A, đồng thời đánh giá các vi khuẩn có trong phân.
 • Chẩn đoán hình ảnh: X-Quang tim phổi thẳng nhằm phát hiện các bất thường ở tim, phổi, trung cấp.

3.2 Lưu ý khi khám sức khỏe an toàn thực phẩm?

Khi tham gia khám sức khỏe thẻ xanh, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ cho bác sĩ các thông tin tiền sử bệnh lý thì người tham gia khám sức khỏe thẻ xanh cần lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng các chất có chứa cafein hoặc đồ có cồn trong vòng 24h trước khi thăm khám
 • Mặc quần áo để thuận tiện cho quá trình thăm khám
 • Mang theo ảnh 4×6 với thời hạn dưới 6 tháng
 • Sử dụng giấy giám hộ hợp pháp đối với những trường hợp không có năng lực hành vi dân sự, mất hành vi dân sự hoặc hạn chế hành vi dân sự
 • Người giám hộ cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước để đối chiếu
 • Trong trường hợp người lao động muốn cấp nhiều giấy khám sức khỏe cần thông báo trực tiếp cho thu ngân trước khi thăm khám để được hướng dẫn
Những điều cần lưu ý khi khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Khám sức khỏe thẻ xanh chỉ có thời hạn 12 tháng, do đó cần thăm khám mỗi năm 1 lần.

Ngoài ra theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 8 thuộc Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế thì khám sức khỏe thẻ xanh chỉ có thời hạn là 12 tháng tính từ thời điểm người lao động có kết luận về sức khỏe. Do đó sau 12 tháng, người lao động cần phải thăm khám lại và tiếp tục cấp giấy khám mới. Riêng đối với đối tượng khám sức khỏe làm việc tại nước ngoài thì hợp đồng sẽ có giá trị tương ứng với giá trị khám sức khỏe theo quy định của quốc gia mà người lao động sẽ trực tiếp làm việc.

4. Khám sức khỏe an toàn thực phẩm ở đâu?

Hiện nay, không phải cơ quan y tế nào cũng có thẩm quyền để cấp giấy xác nhận khám sức khỏe thẻ xanh cho người lao động hoặc chủ cơ sở chế biến thực phẩm. Theo như quy định tại công văn 5845/BCT-KHCN thì những giấy tờ này phải do cơ quan y tế quận hoặc huyện trở lên mới được cấp theo quy định.

Ngoài ra, để đảm bảo kết quả chính xác bạn cần thăm khám tại những địa chỉ có đầy đủ tiêu chí:

 • Đội ngũ y bác sĩ giỏi, có chuyên môn và được đào tạo bài bản
 • Trang thiết bị hiện đại, tân tiến
 • Có tổng đài hỗ trợ đặt lịch thăm khám trước
 • Có nhân viên y tế chăm sóc tận tình, chu đáo

Khám sức khỏe thẻ xanh là điều bắt buộc đối với những người tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Do đó, hãy chủ động thăm khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital