Những điều cần biết về dung dịch truyền Paracetamol Kabi 1000 

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Paracetamol Kabi 1000 là thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch truyền, sử dụng trong điều trị các cơn đau, trạng thái sốt. Bài viết này cũng bạn tìm hiểu thông tin về loại thuốc này cũng như những điều cần chú ý đặc biệt khi dùng để tránh các nguy hiểm tiềm ẩn do dùng sai cách.

1. Công dụng thuốc Paracetamol dạng dịch truyền

1.1. Thành phần Paracetamol Kabi 1000

Mỗi lọ Paracetamol Kabi 1000 dung tích 100ml có chứa hoạt chất: Paracetamol 1000mg cùng các tá dược: L-Cysteine, Mannitol (E421) và nước pha tiêm

Thuốc có dạng bào chế là dung dịch tiêm truyền, màu vàng nhạt, trong suốt, pH: 5,0 – 7,0, thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt.

Do đặc điểm là dung dịch tiêm truyền, thuốc chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ và được thao tác bởi nhân viên y tế, người có chuyên môn.

Paracetamol Kabi 1000 là thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch truyền

Paracetamol Kabi 1000 là thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch truyền điều trị các cơn đau, trạng thái sốt

1.2. Công dụng của Paracetamol Kabi 1000 là gì?

Paracetamol giúp giảm nhiệt độ cơ thể ở người bị sốt chủ yếu thông qua việc tác động đến vùng dưới đồi, góp phần vào quá trình hạ nhiệt. Nó cũng có tác dụng giảm đau bằng cách giảm khả năng cảm nhận đau của các sợi thần kinh cảm giác. Đồng thời, Paracetamol cũng có tác dụng làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu ở ngoại biên.

Tác dụng giảm đau của thuốc thường bắt đầu sau khoảng 5-10 phút từ khi sử dụng, đạt hiệu quả cao nhất sau khoảng 1 giờ và duy trì từ 4 đến 6 giờ.

Khi sử dụng để giảm sốt, Paracetamol thường có hiệu quả trong vòng 30 phút sau khi sử dụng, và tác dụng giảm sốt duy trì ít nhất trong 6 giờ.

Bởi vậy, thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp đau nhẹ, đau vừa, trạng thái sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đối với dạng dung dịch truyền, chỉ nên sử dụng nếu cần hạ sốt khẩn cấp mà thuốc dùng các đường khác không hiệu quả.

Đối với dạng dung dịch truyền, chỉ nên sử dụng nếu cần hạ sốt khẩn cấp mà thuốc dùng các đường khác không hiệu quả.

Đối với dạng dung dịch truyền, chỉ nên sử dụng nếu cần hạ sốt khẩn cấp mà thuốc dùng các đường khác không hiệu quả.

2. Sử dụng Paracetamol dạng dung dịch truyền cần chú ý điều gì?

2.1. Liều dùng khuyến nghị

Liều dùng của Paracetamol phụ thuộc vào cân nặng của bệnh nhân, có thể tham khảo thông tin về liều lượng khuyến nghị như sau:

– Đối với bệnh nhân ≤10kg: Sử dụng liều 7,5 mg/kg mỗi lần, không vượt quá 30mg/kg mỗi ngày.

– Bệnh nhân > 10 kg đến ≤33kg: Sử dụng 15 mg/kg mỗi lần, không vượt quá 60mg/kg mỗi ngày, tối đa không quá 2g/ngày.

– Bệnh nhân > 33 kg đến ≤50kg: Sử dụng 15 mg/kg mỗi lần, không vượt quá 60mg/kg mỗi ngày, tối đa không quá 3g/ngày.

– Bệnh nhân > 50kg (có yếu tố nguy cơ gây độc cho gan): Sử dụng 1g mỗi lần, không vượt quá 3g mỗi ngày.

– Bệnh nhân > 50kg (không có yếu tố nguy cơ gây độc cho gan): Sử dụng 1g mỗi lần, không vượt quá 4g mỗi ngày.

Cần lưu ý rằng liều dùng tối đa được nêu trên áp dụng cho những người không sử dụng các sản phẩm khác chứa Paracetamol.

Thời gian tối thiểu giữa mỗi lần dùng là 4 giờ, trừ khi bệnh nhân có suy thận, khi đó thời gian tối thiểu là 6 giờ, ngoài ra không dùng nhiều hơn 4 liều trong thời gian 24 giờ.

Đối với bệnh nhân có suy thận nặng (độ thanh thải creatinin ≤ 30mL/phút), cần điều chỉnh liều dùng và tăng thời gian giữa mỗi lần dùng lên 6 giờ.

2.2. Chú ý cách dùng thuốc

– Như đã nói, chỉ được sử dụng dưới sự thao tác của nhân viên y tế, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng.

– Cần đặc biệt thận trọng khi kê đơn và sử dụng dịch truyền Paracetamol Kabi AD 10mg/ml để tránh nhầm lẫn giữa miligam (mg) và mililit (ml), bởi sự nhầm lẫn này có thể gây ra quá liều và dẫn đến hậu quả nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Việc đảm bảo truyền đạt và phân phối đúng liều là rất quan trọng.

– Dịch truyền Paracetamol Kabi 1000 chỉ nên được sử dụng một lần, phải loại bỏ phần còn thừa ngay sau khi dùng. Trước khi sử dụng, cần kiểm tra sản phẩm để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sự bất thường trong màu sắc hoặc mùi của nó.

– Dung dịch paracetamol được truyền tĩnh mạch trong vòng 15 phút, khi dùng cần chú ý tốc độ truyền và diễn biến của người bệnh.

Thuốc chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ và được thao tác bởi nhân viên y tế.

Thuốc chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ và được thao tác bởi nhân viên y tế

2.3. Chống chỉ định

Paracetamol Kabi 1000 không được sử dụng cho các trường hợp sau:

– Dị ứng với paracetamol hay dị ứng với các thành phần tá dược trong thuốc.

– Mắc chứng suy gan nặng không được dùng paracetamol kabi 1000

Thông tin về tính an toàn của việc sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai vẫn còn hạn chế. Tính đến thời điểm hiện tại, không có báo cáo nào về tác dụng phụ khi sử dụng Paracetamol dạng dịch truyền trên phụ nữ mang thai. Việc sử dụng chỉ nên được xem xét khi lợi ích cho mẹ được bác sĩ xác định là nhiều hơn so với nguy cơ có thể gây ra cho thai nhi.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: Không có báo cáo về các tác dụng không mong muốn có thể gây ra cho trẻ sơ sinh khi mẹ sử dụng Paracetamol, do đó có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

2.4.  Tác dụng phụ

Paracetamol Kabi có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mẩn ngứa, dị ứng,.. Ngoài ra có một số tác dụng phụ hiếm gặp như suy gan, đặc biệt là ở những người dùng liều cao hoặc dùng thuốc dài ngày, giảm tiểu cầu, phản ứng phản vệ, hạ đường huyết,…

Trên đây là thông tin về Paracetamol Kabi 1000 cùng những điều cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc giảm đau này.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital