Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những dấu hiệu cảnh báo ung thư da không nên bỏ qua

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư da không nên bỏ qua

Ung thư da ngày càng phổ biến và dễ mắc. Nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo ung thư da sẽ giúp bạn chủ động trong thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Ung thư da được chia thành ba loại cơ bản: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), u hắc tố ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư da bạn nhất định không nên bỏ qua.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Nốt ruồi bất thường
Nốt ruồi bất thường liên quan đến u sắc tố ác tính có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Nốt ruồi bất thường liên quan đến u sắc tố ác tính

Nốt ruồi là một loạn sản sắc tố da khu trú, có tính chất bẩm sinh. Nốt ruồi được biểu hiện trên da bằng những biểu hiện sắc thái khác nhau. Khác với những nốt ruồi bình thường có đặc điểm kích thước nhỏ, phẳng, đen vừa phải… nốt ruồi ung thư thường có đặc điểm kích thước không đối xứng, bờ nham nhở, không đều, nốt ruồi trở nên sẫm màu hơn hoặc thay đổi màu sắc, nốt ruồi bị chảy máu hay đau, kích thước lớn dần…

Xuất hiện vết thâm trên móng tay, móng chân

Xuất hiện vệt đen bất thường mà trước đây bạn không có ở móng tay, móng chân có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da bạn cần cảnh giác. Các vết thâm này cũng có thể lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nốt mụn bất thường

Ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy có thể trông giống như mụn trứng cá nhưng không hết sau một vài tuần hay như một vết thương không lành lại được.

Da đóng vảy, bong tróc

Đây là những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý da thông thường như khô da, vảy nến… do những biểu hiện khá tương đồng. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ nhận ra vùng bị ung thư da thường sưng, sử dụng các loại kem bôi giảm triệu chứng đều không có tác dụng.

Gặp vấn đề về thị lực
Một đốm nhỏ có thể xuất hiện ở mắt khiến thị lực của người bệnh giảm

Một đốm nhỏ có thể xuất hiện ở mắt khiến thị lực của người bệnh giảm

Giống như nốt ruồi trên da, một đốm nhỏ có thể xuất hiện ở mắt. Các bác sĩ cảnh báo, khoảng gần một nửa bệnh nhân có triệu chứng này. Bệnh nhân có biểu hiện giảm thị lực, một nốt màu tối xuất hiện trên da…

Các dấu hiệu khác nhận biết ung thư da

Ngoài những biểu hiện trên da và một số bộ phận như mắt, móng tay, bệnh nhân ung thư da còn gặp một số vấn đề toàn thân như:

  • Sút cân
  • Cơ thể yếu
  • Sốt
  • Thiếu máu
  • Đau

Các bác sĩ ung bướu cho biết, chỉ có khoảng 0.003% ung thư biểu mô tế bào đáy và 10 – 35% ung thư biểu mô tế bào gai có di căn hạch nên biểu hiện toàn thân thường nghèo nàn. Thực tế, không phải bệnh nhân ung thư da nào cũng có tất cả các biểu hiện trên và một số biểu hiện cũng có thể do các bệnh lý lành tính khác. Bạn hãy chủ động đến gặp bác sĩ nếu có bất kì nghi ngờ nào để không bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital