Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nguyên nhân khiến phụ nữ stress sau sinh

Nguyên nhân khiến phụ nữ stress sau sinh

Stress sau sinh là tình trạng nhiều phụ nữ mắc phải, đặc biệt là lần đầu sinh con. Stress có thể khiến đầu óc người mẹ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, thậm chí mất sữa. Điều này không chỉ không tốt trong việc chăm sóc em bé mà còn có ảnh hưởng xấu tới sản phụ. Vậy nguyên nhân nào gây stress sau sinh và triệu chứng như thế nào? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Stress có thể khiến đầu óc người mẹ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, thậm chí mất sữa.

Nguyên nhân gây stress ở phụ nữ sau khi sinh

Theo nghiên cứu, hơn 70% số người bị stress sau sinh là những người lần đầu sinh con. Vậy có thể thấy, nguyên nhân chính dẫn đến việc các bà mẹ bị căng thẳng là do thiếu kinh nghiệm, không có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý sau sinh. Ngoài ra, có những người mẹ chỉ phải đối mặt với một vài mối lo lắng khi nuôi con, tuy nhiên cũng có những người mẹ gần như bị ngập chìm trong stress bởi có quá nhiều căng thẳng, áp lực mà họ phải đối mặt:

  • Sinh con không như ý muốn: Về giới tính, ngoại hình, thiếu tháng, con bị bệnh, đau yếu, nhẹ cân …
  • Sự thay đổi cơ thể: Cảm giác đau, vóc dáng, bệnh trĩ, táo bón…
  • Vất vả khi nuôi con: Cho con ăn, con quấy khóc, thiếu ngủ vì phải thức đêm, kiêng cữ,…
  • Stress vì thương con: Người mẹ nào cũng đều yêu thương và lo lắng cho con và họ luôn cảm thấy con mình thật bé nhỏ, cần được che chở. Chính điều này đã khiến stress cho các bà mẹ bởi họ luôn lo sợ những điều không hay sẽ đến với con mình.
  • Tự tạo áp lực cho mình: Các bà mẹ thường lo lắng, tự hỏi không biết mình đã hoàn thành tốt vai trò một người mẹ hay chưa.

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ stress sau sinh

  • Không có thời gian cho bản thân: Sau khi có con, phụ nữ luôn bận rộn, ít có thời gian để chăm sóc bản thân hay giữ gìn sức khoẻ của chính mình. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng ít để tâm tới các mối quan hệ khác, kể cả với người chồng của mình. Đó cũng là lý do khiến các bà mẹ rất dễ bị stress.
  • Khó khăn về tài chính: Em bé ra đời sẽ mang đến nhiều áp lực về mặt tài chính. Bạn phải để trang trải nhiều khoản, gánh nặng ngày càng tăng.
  • Không có được sự quan tâm, sẻ chia: Bạn phải tự mình làm tất cả mọi việc mà không nhận được sự giúp đỡ của chồng, người thân.

Biểu hiện stress sau sinh

Tâm lý người mẹ lúc này rất phức tạp, hay cáu gắt, khóc lóc, buồn chán vô cớ, khó chịu với nhiều người, đôi khi lại trở nên chán nản, muốn buông xuôi. Đôi khi cảm thấy có lỗi với con vì chưa chăm sóc con chu đáo, như ý muốn, luôn tự trách mình không phải là một người mẹ tốt. Thậm chí có khi lại cảm thấy căm ghét đứa con của mình, không muốn có nó trên đời.

Hậu quả của stress sau sinh

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi stress sau sinh

Stress sau sinh nếu kéo dài có thể khiến bà mẹ bị mất sữa, làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé. Không những thế, sức khỏe của bà mẹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ vì stress có thể khiến đầu óc mệt mỏi, chán ăn, ngủ không có giờ giấc hoặc mất ngủ. Điều này rất có hại cho sản phụ.
Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: Mẹ cáu gắt, stress cũng ảnh hưởng đến tâm tính của con. Con sẽ quấy khóc thậm chí cả khi đã lớn. Đặc biệt, không khí gia đình  lúc nào cũng “sôi sục”, nặng nề, vợ chồng không thể hòa hợp, các mối quan hệ khác trong gia đình cũng bị ảnh hưởng, lúc nào cũng trực “nổ tung” bởi tâm lý “thất thường” của sản phụ.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và tư vấn điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital