Tin tức

[Cảnh báo] Ngộ độc thuốc ở trẻ em: nguyên nhân, dấu hiệu, cách sơ cứu ban đầu và phòng ngừa

Trẻ nhỏ uống nhầm thuốc, uống thuốc quá liều,… có thể gây ngộ độc thuốc, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Nghiêm trọng hơn là ngộ độc thuốc ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể dẫ đến tử vong.

Nguyên nhân gây ngộ độc thuốc ở trẻ em – phụ huynh cần nâng cao cảnh giác

nguyên nhân gây ngộ độc thuốc ở trẻ em

Trẻ nhỏ vốn tính ưa khám phá, tò mò, dễ khiến bé lầm tưởng đó là thức ăn hay “kẹo” nên con vô tình ăn phải dễ dẫn đến ngộ độc. (ảnh minh họa)

Theo thống kê của ngành Y tế Việt Nam mỗi năm có khoảng 30% số bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu là do ngộ độc cấp và con số tử vong chiếm tới 12% trong tổng số 30% bệnh nhân đến cấp cứu. Trong đó có không ít bệnh nhân là trẻ em cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc thuốc.

Theo khảo sát nguyên nhân gây ngộ độc thuốc ở trẻ em có thể kể đến như:

– Phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà điều trị cho con mà chưa có chỉ định từ bác sĩ. Vì mẹ không rõ bệnh lý, tình hình sức khỏe hiện tại của bé có phản ứng với một trong số các thành phần nào của thuốc hay không, không rõ liều dùng an toàn cho con nên khi cho bé uống dễ khiến trẻ bị ngộ độc thuốc.

– Một số phụ huynh do tâm lý “nóng vội” muốn trẻ mau hết bệnh nên tự ý tăng liều thuốc cho con điều này cũng dễ dẫn đến ngộ độc thuốc ở trẻ. Ngoài ra, còn có không ít bậc phụ huynh vì quá bận rộn nên sử dụng toa thuốc cũ cho trẻ uống cũng vô tình khiến trẻ bị ngộ độc thuốc.

– Trẻ nhỏ bị ngộ độc thuốc do sự bất cẩn của người lớn khi để thuốc trong các hộp đựng bánh/kẹo hoặc đồ chơi, vật dụng sinh hoạt hàng ngày của trẻ, trẻ nhỏ vốn tính ưa khám phá, tò mò, dễ khiến bé lầm tưởng đó là thức ăn hay “kẹo” nên con vô tình ăn phải dễ dẫn đến ngộ độc.

– Một số trường hợp phụ huynh do thấy con biếng ăn, người gầy (ốm) nên khi nghe một số người mách bảo có những loại thuốc giúp trẻ “ham ăn, chóng lớn” nên tìm mua bằng được cho con uống mà chưa biết thuốc này có nguồn gốc ra sao, liệu con mình sử dụng có phù hợp hay không. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thuốc do ba mẹ cho trẻ uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của con.

– Ngoài ra, còn có một nguyên nhân mà ít phụ huynh nghĩ đến nhưng trường hợp này lại xảy ra khá nhiều đó là do tâm lý. Ở lứa tuổi 10-17 tâm sinh lý của trẻ có nhiều thay đổi, trẻ rất nhạy cảm với những xung đột trong cuộc sống, ví dụ như khi bị cha mẹ hoặc thầy cô la rầy, chỉ trích hay chê bai vì trẻ học hành kém, cha mẹ thường xuyên cãi vã, to tiếng, ly hôn,.. khiến trẻ dễ bị tổn thương. Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ khi rơi vào trạng thái này đã sử dụng thuốc để tự tử, nguyên nhân là do ngộ độc thuốc do uống quá nhiều hoặc uống thuốc độc, nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, bé có thể tử vong. Do đó, phụ huynh cần lưu ý vấn đề tâm lý ở trẻ nhất là trong độ tuổi mới lớn này.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thuốc ở trẻ em

dấu hiệu ngộ độc thuốc ở trẻ em

Biểu hiện ngộ độc thuốc ở trẻ em. (ảnh minh họa)

Điều đầu tiên là cha mẹ không nên quá hốt hoảng, cần bình tĩnh xem xung quanh bé có phát hiện thấy những vỉ thuốc dở dang hay những bao đựng thuốc bột bị xé hoặc chai đựng thuốc bị vứt tung tóe hay không. Và khi cho bé nhập viện phụ huynh nên mang theo vỉ thuốc, gói thuốc hay chai thuốc dở này để bác sĩ dễ xử trí cho con.

Trẻ bị ngộ độc thuốc thường có những biểu hiện sau đây:

Biểu hiện ở đường tiêu hóa: thường xuất hiện sớm nhất, vì thuốc gây ngộ độc sau khi trẻ uống sẽ tác động trực tiếp tại đây khiến trẻ kêu đau bụng nhiều, trẻ buồn nôn, nôn ói nhiều, một số trẻ bị tiêu chảy.

Biểu hiện ở đường hô hấp: trẻ đột ngột ho sặc sụa nhất là trẻ nhỏ vì tâm lý hoảng sợ, nặng hơn trẻ có biểu hiện thở nhanh, tím môi, thậm chí khó thở.

Biểu hiện ở hệ thần kinh: với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau như trẻ bị hôn mê hoặc co giật toàn thân, run tay chân, run giật cơ (ở mặt, ngực, đùi, cánh tay), yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có thể gây liệt hô hấp, rối loạn nhịp tim.

Biểu hiện tăng tiết: trẻ bị tăng tiết đàm nhớt ở cổ họng hay đường hô hấp, dịch tiêu hóa tăng bất thường, tay chân lạnh vì vã mồ hôi, chảy nước miếng nhiều.

Sơ cứu ban đầu với trẻ bị ngộ độc thuốc

Điều quan trọng đối với các bậc phụ huynh khi đứng trước tình huống trẻ bị ngộ độc thuốc là phải “thật bình tĩnh thực hiện biện pháp sơ cứu ban đầu đúng cách” sau đây để bảo vệ trẻ trước những tác hại gây ra do tình trạng ngộ độc thuốc.

sơ cứu ban đầu khi trẻ bị ngộ độc thuốc

Sơ cứu ban đầu khi trẻ bị ngộ độc thuốc rất quan trọng có thể giúp bé thoát khỏi nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Nguyên tắc xử trí sơ cứu ban đầu như sau:

– Cách tốt nhất là cha mẹ cần xác định xem trẻ đã uống nhầm loại thuốc gì? Với liều lượng bao nhiêu? Cần mang theo mẫu thuốc hoặc chai/lọ đựng thuốc mà trẻ đã uống báo cho bác sĩ biết, sẽ giúp trẻ được điều trị tích cực bằng những biện pháp giải độc thích hợp nhất, giúp trẻ vượt qua cơn nguy hiểm nhanh chóng.

– Khi biết trẻ bị ngộ độc thuốc, phụ huynh hãy giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng, tuyệt đối không đặt trẻ ở tư thế nằm để các chất trong dạ dày khi trẻ đang bị nôn ói nhiều không trào lên thực quản, rồi vào khí phế quản, vào phổi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

– Nếu thấy trẻ tỉnh táo, chưa bị nôn trớ, quan sát trẻ thấy còn phản ứng tốt, cha mẹ hãy giúp trẻ nôn/ói để loại bớt chất độc hại ra ngoài cơ thể, cha mẹ có thể dùng ngón tay của mình (tốt nhất nên quấn thêm miếng gạc mềm, sạch) kích thích nhẹ nhàng vào vùng sàn họng trẻ (chỗ lưỡi gà) giúp trẻ có thể nôn/ói bớt loại thuốc đã uống, chú ý động tác kích thích gây nôn cần nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương vùng họng của trẻ.

– Tuyệt đối không được gây nôn trong trường hợp trẻ đã bị hôn mê, trẻ đang lên cơn co giật, đặc biệt là những trường hợp nghi ngờ trẻ vừa bị ngộ độc thuốc vừa uống nhầm hóa chất bay hơi, dung dịch tẩy rửa gây ăn mòn mạnh như axít, bazơ hoặc xăng dầu, người lớn tuyệt đối không được gây nôn cho trẻ. Nếu trẻ than đau rát vùng họng phụ huynh có thể cho trẻ uống vài ngụm nước lọc sạch hoặc nước sôi nguội để làm dịu cơn đau, chú ý cho trẻ uống thật từ từ để tránh tình trạng trẻ bị nuốt sặc.

– Sau khi sơ cứu ban đầu, người nhà cần nhanh chóng đưa trẻ tới ngay bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc cho trẻ.

Phòng ngừa tình trạng ngộ độc thuốc ở trẻ như thế nào?

phòng ngừa tình trạng ngộ độc thuốc ở trẻ em

Việc trang bị tủ thuốc gia đình là việc làm rất cần thiết giúp phòng ngừa tình trạng ngộ độc thuốc ở trẻ em và giúp mẹ có biện pháp xử trí khi cần thiết. (ảnh minh họa)

Nguyên tắc phòng còn hơn chống. Để đảm bảo an toàn cho trẻ trước nguy cơ ngộ độc thuốc có thể gây ngại đến tính mạng của trẻ, phụ huynh cần chú ý những nguyên tắc phòng ngừa sau đây:

– Không tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi chưa được bác sĩ khám và kê đơn. Cần cho trẻ uống thuốc đúng và đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

– Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ, tốt nhất là nên cất giữ tất cả các loại thuốc điều trị của gia đình trong tủ có khóa an toàn.

– Không nên uống thuốc trước mặt trẻ, trẻ sẽ để ý và bắt chước lấy thuốc uống một cách vô tình.

– Không để thuốc trong các chai nước uống (các loại thuốc nước), hộp kẹo, hộp đựng thức ăn đề phòng trẻ nhầm tưởng là nước ngọt hoặc bánh/kẹo sẽ lấy uống.

– Không lấy các loại thuốc viên có màu xanh, màu đỏ cho trẻ chơi để dỗ trẻ ăn.

– Với các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ điều trị, vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ.

– Không cho trẻ uống những loại thuốc không rõ loại, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại thuốc Đông y bán dạo với lời quảng bá thật hấp dẫn.

Trong trường hợp khẩn cấp cần liên hệ, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ và SĐT sau:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Cấp cứu (24/24): 0243 728 0888

hoặc

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC (Quản lý bởi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc)

216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cấp cứu (7h-20h): 0243 2123 222

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết