Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nếu mẹ bầu 4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa ?

Nếu mẹ bầu 4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa ?

4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa là vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết hôm nay sẽ giúp mẹ bầu tìm hiểu kỹ hơn về tốc độ phát triển của thai nhi trong giai đoạn này cũng như vì sao có trường hợp biết được giới tính còn có trường hợp thì chưa.

1. Khi nào giới tính thai nhi được hình thành?

Giới tính của thai nhi được hình thành ngay chính tại thời điểm trứng và tinh trùng gặp được nhau. Khi trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ hình thành hợp tử XX và mang giới tính nữ. Còn nếu trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ hình thành hợp tử XY và mang giới tính nam.

Mặc dù giai đoạn này thai nhi đã định hình được giới tính của mình, tuy nhiên cho mãi đến khi em bé phát triển đến tuần thứ 9 trở đi thì cơ quan sinh dục mới phát triển khác đi và giúp bác sĩ có thể nhìn thấy được qua siêu âm vào tuần thứ 12 – tức là tháng thứ 3 của thai kỳ. Vậy nên, giải đáp cho thắc mắc 4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa là đã có khả năng xác định được.

Khi nào giới tính thai nhi được hình thành

Giới tính thai nhi được hình thành ngay tại thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau

1.1 Quá trình hình thành cơ quan sinh dục nữ

Dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ, chủ yếu là sự có mặt của estrogen cho nên gen biệt hóa tinh hoàn SRY bị bất hoạt. Bộ phận sinh dục ngoài sẽ phát triển như sau: củ sinh dục sẽ phát triển ở vùng mô 2 chân và dần dần phát hình thành nên bộ phận sinh dục nữ – hay còn gọi là âm vật. Đồng thời, cũng trong giai đoạn này nếp gấp niệu sinh dục 2 bên âm vật cũng sẽ hình thành môi trong, làm cho âm đạo được mở ra.

Đặc biệt, bộ phận nếp gấp này cũng sẽ tạo nên vùng chậu do được nối với nhau ở mặt dưới. Môi lớn hay còn gọi là môi ngoài sẽ được hình thành bởi nếp gấp Labiosrotal phát triển phồng to lên.

Đối với bộ phận buồng trứng sẽ phát triển hoàn thiện vào tuần thai thứ 22 và di chuyển từ vị trí ổ bụng vào tiểu khung. Sẽ có khoảng 6,000,000 trứng ở giai đoạn ban đầu, khi em bé chào đời thì số trứng giảm còn 1,000,000 – 2,000,000 trứng, cho đến khi em bé bước vào tuổi dậy thì số trứng còn khoảng 300,000 – 400,000 trứng.

1.2 Quá trình hình thành cơ quan sinh dục nam

Bộ phận sinh dục ngoài của thai nhi mang giới tính nam sẽ được hình thành do sự có mặt của nội tiết tố sinh dục nam là Dyhydroterstoterone (DHT) sinh ra bởi tinh hoàn. Nhiễm sắc thể X khi kết hợp cùng với nhiễm sắc thể Y sẽ sinh ra testosterone thúc đẩy cho các ụ mô sinh dục phát triển và hình thành nên cơ quan sinh dục nam.

Đến tuần thai thứ 12, củ sinh dục cũng đã bắt đầu phát triển thành dương vật và dài ra, bao quy đầu của cơ quan sinh dục cũng sẽ được hình thành trong giai đoạn này, bộ phận phần thân của dương vật cũng được hình thành bởi 2 nếp gấp niệu sinh dục đã di chuyển gần nhau hơn. Bộ phận túi bìu – nơi chứa tinh hoàn được hình thành nếp gấp Labiosroltal gặp nhau, đường Raphe chính là đường nối nhau giữa hai nếp gấp này. Tinh hoàn sẽ được phát triển bên trong ổ bụng và cho đến khi thai nhi vào tháng thứ 7 hoặc thứ 8 của thai kỳ thì tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vĩnh viễn.

2. Vào giai đoạn 4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa?

Vào giai đoạn tháng thứ 4 – tức là tuần thứ 16 của thai kỳ thì khả năng xác định chính xác 100% giới tính thai nhi là rất khó, bởi vì lúc này bộ phận sinh dục của em bé mặc dù đã phát triển nhưng chưa hoàn thiện và với kích thước rất nhỏ. Vì vậy sẽ gây nhiều khó khăn cho bác sĩ trong quá trình quan sát. Hơn nữa, với những trường hợp mẹ bầu yêu cầu muốn biết giới tính thai nhi giai đoạn này sẽ cần bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng với hệ thống thiết bị siêu âm hiện đại, tư thế nằm của em bé thuận lợi thì mới có thể tăng khả năng nhìn thấy được.

Tuy nhiên, ngoài phương pháp siêu âm thì mẹ bầu có thể biết được chính xác giới tính của thai nhi trong giai đoạn 4 tháng tuổi bằng các phương pháp khác nhau như là:

4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa

Siêu âm khi thai nhi 4 tháng tuổi vẫn đang khó xác định được giới tính là trai hay gái

2.1 Phương pháp chọc dò ối

Với phương pháp này không chỉ giúp mẹ bầu xác định giới tính của thai nhi mà còn giúp mẹ phát hiện được những dị tật thai nhi như là các khiếm khuyết dị tật di truyền, triệu chứng Down, nứt đốt sống,…

Bác sĩ sẽ thường đề xuất chọc ối đối với những mẹ bầu trên 35 tuổi hoặc có kết quả siêu âm phát hiện ra một số dấu hiệu bất thường của thai nhi, hoặc trong gia đình có tiền sử bị rối loạn nhiễm sắc thể. Thời gian tiến hành chọc ối kéo dài khoảng 30 phút. Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng một chiếc kim nhỏ đưa xuyên vào bụng để hút dịch ối. Vì vậy, mẹ sẽ có một chút cảm giác đau bụng và rỉ máu đi cùng với nguy cơ thấp bị sảy thai.

Với những trường hợp phải tiến hành phương pháp này, mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ trình độ chuyên môn của bác sĩ, đã từng xử lý thành công ca khó nào hay chưa, làm việc ở đâu, lời nhận xét của những mẹ bầu đi trước như thế nào,… Kết quả xác định giới tính thai nhi thông qua chọc ối thường chính xác khoảng 99,4%.

2.2 Phương pháp xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS)

Đây là một phương pháp nhận biết giới tính của thai nhi có thể thực hiện vào giai đoạn thai ở 10-12 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu tế bào là phần màng đệm bao bọc xung quanh vùng phôi thai – hay còn gọi là gai nhau nhằm mục đích chính là dò tìm dấu hiệu rối loạn nhiễm sắc thể. Đi cùng với chức năng này thì mẹ bầu cũng có thể biết được giới tính của em bé bởi mẫu tế bào có chứa gen của thai nhi.

Bác sĩ thường sẽ đề xuất phương pháp này đối với những mẹ bầu trên 35 tuổi và đã từng có con bị rồi loạn nhiễm sắc thể, hoặc tiền sử gia đình có người mắc chứng rối loạn nhiễm sắc thể. Quá trình thực hiện CVS có thể sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau bụng dưới, dịch ối rò rỉ, chảy máu âm đạo, có khả năng thấp bị sảy thai.

2.3 Phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT)

Đây là một phương pháp giúp biết được giới tính thai nhi chính xác đến 100% và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của mẹ và bé. Bác sĩ sẽ sử dụng máu lấy từ người mẹ để xét nghiệm. Bên cạnh biết được giới tính của thai nhi thì đây là một phương pháp thường được sử dụng để phát hiện ra những dị tật mà em bé có thể mắc phải, chẳng hạn như là nhiễm sắc thể số 21 gây ra hội chứng Down ở trẻ.

Với phương pháp này, khi thai nhi bước vào tuần thai thứ 10 là mẹ đã có thể tiến hành xét nghiệm nếu muốn mà không cần phải chờ đến tháng thứ 5 để siêu âm và biết được chính xác em bé là trai hay gái.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn

Phương pháp xét nghiệm NIPT vừa giúp xác định giới tính thai nhi và vừa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Hi vọng, với bài viết này đã giúp mẹ trả lời được thắc mắc về vấn đề 4 tháng siêu âm biết trai hay gái chưa? Có thể thấy rằng, việc xác định giới tính thai nhi hiện nay đã có rất nhiều phương pháp khác nhau và có thể cho mẹ biết được từ khi em bé còn rất nhỏ. Nhưng dù em bé trong bụng là bé trai hay bé gái thì con sinh ra được khỏe mạnh, bình thường là mong muốn lớn nhất của các ông bố bà mẹ phải không nào?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan