Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nẹp răng vổ bằng phương pháp nào tốt nhất?

Nẹp răng vổ bằng phương pháp nào tốt nhất?

Răng vổ là một trong những khuyết điểm răng thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn trong ăn uống mà còn khiến cho người bệnh mặc cảm, tự ti vì vẻ ngoài kém thẩm mỹ. Một trong những cách điều trị hiệu quả chính là nẹp răng vổ. Vậy nẹp răng vổ bằng phương pháp nào tốt nhất?

1. Răng vổ là tình trạng như thế nào?

Răng vổ (răng vẩu) là hiện tượng khớp cắn bất thường, hàm trên hoặc cả 2 hàm nhô ra trước quá nhiều. Tình trạng này ảnh hưởng đến việc ăn uống, gây mất thẩm mỹ nên người bệnh cảm thấy tự ti trong cuộc sống.

răng vổ là gì

Răng vổ là hiện tượng khớp cắn bất thường, hàm trên hoặc cả 2 hàm nhô ra trước quá nhiều

2. Nguyên nhân của răng vổ

Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng vổ. Có thể kể đến như:

– Hàm bị vẩu nhẹ do răng mọc lệch ra ngoài, hiện tượng này thường xảy ra ở răng cửa.

– Khung xương hàm không đủ chỗ do kích thước răng lớn.

– Trẻ có những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả nhiều, dùng lưỡi đẩy răng,…. trong quá trình thay răng.

– Có bất thường ở hàm và xương hàm có kích thước quá to.

– Lợi của hàm trên quá to.

3. Đối tượng nẹp răng vổ

Cần phải hiểu rằng không phải tất cả các trường hợp răng vổ đều có thể áp dụng phương pháp nẹp răng.

– Nếu thăm khám thấy bệnh nhân bị vổ do hàm thì bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật điều chỉnh xương hàm.

– Nếu nguyên nhân vổ do răng mọc lệch, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân thực hiện bọc răng sứ.

– Nếu nguyên nhân vổ cho răng, bác sĩ sẽ tiến hành nẹp răng cho bệnh nhân.

4. Các phương pháp nẹp răng vổ

Để biết loại nẹp răng nào phù hợp với khuyết điểm răng của bản thân, khả năng tài chính cũng như đảm bảo không gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày của, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám để bác sĩ có thể phân tích tình trạng răng và tư vấn một trong những phương pháp phù hợp dưới đây.

4.1 Phương pháp nẹp răng gắn mắc cài mặt ngoài

Mắc cài kim loại

nẹp răng vổ

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp nẹp răng vổ hiệu quả, chi phí thấp tuy nhiên lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ

Đây là phương pháp nẹp răng ra đời đầu tiên và chi phí rẻ nhất. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là gắn mắc cài kim loại lên mặt ngoài của răng, sau đó gắn dây cung vào các mối mắc cài và cuối cùng buộc dây chun lên từng mối cài để giữ được dây cung. Bộ ba mắc cài, dây cung, dây thun sẽ kéo các răng bất thường về đúng vị trí sau một khoảng thời gian. Nhược điểm lớn nhất của mắc cài kim loại chính là tính thẩm mỹ vì màu sắc của kim loại dễ nhìn thấy khi giao tiếp.

Mắc cài sứ

Vẫn sử dụng mắc cài, dây cung và dây thun tuy nhiên điểm cải tiến của phương pháp này chính là mắc cài được sử dụng là mắc cài sứ, có màu sắc tương đồng với răng thật nên được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

4.2 Phương pháp nẹp răng gắn mắc cài nắp tự động

Điểm nổi bật của phương pháp này là mắc cài được gắn vào có nắp tự động, dây cung tự động trượt vào rãnh và nằm cố định trong mắc cài có nắp tự động mà không cần phải có sự hỗ trợ của dây chun. Nẹp răng mắc cài tự động được đánh giá cao bởi 2 yếu tố:

– Nhờ việc loại bỏ của dây chun, bệnh nhân sẽ tránh được những bất tiện như: dây chun bị đứt, dây chun bật vào lợi, nuốt phải dây chun…..

– Tần suất người bệnh phải đến cơ sở y tế tái khám sẽ ít hơn những người sử dụng phương pháp có nẹp răng có sự hỗ trợ của dây chun.

4.3 Phương pháp nẹp răng gắn mắc cài mặt trong

Phương pháp gắn mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)  là một bước tiến vượt bậc trong việc điều trị răng vổ. Thay vì gắn mắc cài lên mặt ngoài của răng, phương pháp này sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng, giúp người bệnh có thể tự tin khi giao tiếp và cười mà không bị lộ mắc cài. Tuy nhiên nẹp răng bằng mắc cài mặt trong đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

4.4 Phương pháp nẹp răng trong suốt Invisalign

Nẹp răng trong suốt Invisalign là phương pháp tân tiến nhất hiện nay loại bỏ hoàn toàn bộ ba truyền thống mắc cài, dây cung và dây chun và thay thế bằng khay nhựa trong suốt. Khay nhựa này có ưu điểm có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng tháo lắp khi ăn uống, vệ sinh răng miệng hay vào dịp đặc biệt. Tuy nhiên, phương pháp này có giá thành khá cao do các khay niềng sản xuất tại Mỹ và người bệnh phải kiên trì đeo tối thiểu 22h/ngày.

Nẹp răng trong suốt Invisalign là phương pháp tân tiến nhất hiện nay loại bỏ hoàn toàn bộ ba truyền thống mắc cài, dây cung và dây chun và thay thế bằng khay nhựa trong suốt

Nẹp răng trong suốt Invisalign là phương pháp tân tiến nhất hiện nay loại bỏ hoàn toàn bộ ba truyền thống mắc cài, dây cung và dây chun và thay thế bằng khay nhựa trong suốt

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề nẹp răng vổ. Cần lưu ý, để việc nẹp răng đạt hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, bạn nên chọn các cơ sở y tế uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại để thực hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan