Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nên đi khám ở phòng khám thai sản, bệnh viện công hay bệnh viện tư?

Nên đi khám ở phòng khám thai sản, bệnh viện công hay bệnh viện tư?

Nên đi khám ở phòng khám thai sản hay bệnh viện là câu hỏi của đa số chị em khi biết mình mang thai. Theo dõi, thăm khám là việc cần phải làm trong suốt thai kỳ để đảm bảo mẹ và bé luôn mạnh khỏe. Vậy nên lựa chọn nơi nào để thăm khám là vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu muốn biết. Để giúp chị em có được câu trả lời trong vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài chia sẻ dưới đây nhé.

1.Ý nghĩa của thăm khám thai định kỳ

Theo lời khuyên của các chuyên gia, từ khi biết mình có thai, chị em cần phải đi khám định kỳ tại các cơ sở chuyên về sản phụ khoa. Lần đầu tiên đi khám sẽ có ý nghĩa trong việc phát hiện khả năng mang thai, thai đã vào tử cung chưa, có bị làm tổ sai chỗ không. Lần khám thứ hai nhằm phát hiện tim thai, mốc khám này cũng khá quan trọng bởi sẽ đánh giá sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ có thuận lợi hay không. 1-2 lần khám đầu tiên trong thai kỳ rất quan trọng, vì vậy mẹ không nên bỏ qua.

phòng khám thai sản

Đi khám thai định kỳ và lựa chọn nơi khám thai là việc mẹ bầu cần làm

Việc thăm khám là quan trọng, việc chọn cho mình một cơ sở y tế để đi khám cũng quan trọng không kém. Chọn nơi nào để việc thăm khám diễn ra nhanh chóng thay vì xếp hàng dài chờ đợi, chọn nơi nào các trang thiết bị hiện đại tối tân để mỗi lần siêu âm màu có thể nhìn rõ mặt con yêu, chọn nơi nào chi phí hợp lý với khả năng kinh tế của mình cũng là điều mà nhiều mẹ đắn đo.

Để theo dõi và đảm bảo sự phát triển của con yêu thật an toàn, không gặp vấn đề gì, lời khuyên dành cho các mẹ bầu vẫn là phải đi thăm khám thai định kỳ thường xuyên. Đồng thời các mẹ cũng cần biết lựa chọn những nơi khám hợp lý, phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh kinh tế của mình.

2. Ưu điểm khám thai tại phòng khám thai sản, viện công, viện tư

2.1. Ưu điểm khi khám thai tại phòng khám thai sản

Phòng khám thai tư nhân thường thấy 2 loại sau:

– Phòng khám của một hoặc 1 vài bác sĩ chuyên khoa sản thành lập, được cấp phép hoạt động ngoài giờ vì giờ hành chính các bác sĩ sản vẫn làm việc bình thường ở bệnh viện.

– Phòng khám hoạt động như một doanh nghiệp, có đầy đủ nhân sự ở các vị trí khác nhau, có thực hiện một số hoạt động xét nghiệm cơ bản, liên kết với những trung tâm, doanh nghiệp khác để làm các xét nghiệm sàng lọc thai nhi. Bác sĩ hoạt động toàn thời gian vào giờ hành chính.

Trong hai loại phòng khám tư nhân trên, loại thứ nhất thường phổ biến hơn. Mẹ bầu thường tìm đến khám ở những phòng khám này do danh tiếng của bác sĩ, các mẹ bầu truyền tai nhau địa chỉ để đi khám thai, có một số đi khám với mong muốn nhờ luôn những bác sĩ này đỡ đẻ giúp mình khi chuyển dạ.

Ưu điểm khi đi khám những phòng khám này đó là:

– Không đông khách hàng nên sẽ không cần chờ đợi xếp hàng quá lâu mới đến lượt. Thông thường các phòng khám tư của bác sĩ sẽ được xếp số thông qua gọi điện, nhắn tin đặt lịch trước và được hẹn thời gian đến khám dựa theo số thứ tự. Nhờ vậy, mẹ sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian xếp hàng, cũng không cần ngồi chờ quá lâu tránh mệt mỏi.

– Phòng khám tư nên chi phí thăm khám hay xét nghiệm cũng không cao. Giá chỉ nhỉnh hơn so với bệnh viện công một chút.

– Các bác sĩ ở phòng khám tư thường niềm nở nhiệt tình và dành nhiều thời gian để giải thích, nói chuyện với các mẹ bầu hơn. Điều đó có thể khiến nhiều mẹ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn mỗi khi đi khám.

– Các mẹ có thể nhờ bác sĩ khám tiến hành đỡ đẻ luôn khi nhập viện. Bác sĩ khám sẽ nắm rõ quá trình thai nghén của bạn, nhờ đó việc đỡ đẻ cũng thuận lợi hơn.

2.2. Ưu điểm khi khám thai tại bệnh viện công

Ưu điểm khi đi khám thai tại bệnh viện công đó là:

– Có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để có thể làm tất cả các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng trong cả quá trình mang thai của mình.

– Có nhiều bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa.

– Bên cạnh đó, chi phí khám ở bệnh viện công còn rất hợp lý, phù hợp với đại đa số các mẹ bầu không quá dư dả về kinh tế.

2.3. Ưu điểm khi khám thai tại bệnh viện tư

Việc đi khám thai tại các viện tư có ưu điểm như:

– Có nhiều bác sĩ giỏi, những bác sĩ lâu năm đã từng công tác và đạt nhiều thành tựu tại các bệnh viện công lập và đã nghỉ hưu nên hiện giờ họ được phép làm việc tại các bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế.

phòng khám thai sản

Bệnh viện tư gồm đội ngũ các bác sĩ đã từng công tác tại nhiều bệnh viện danh tiếng

– Trang thiết bị máy móc hiện đại, có thể làm đủ các loại xét nghiệm giống bệnh viện công. Thậm chí máy móc còn được thay mới liên tục nên chất lượng chẩn đoán hình ảnh chính là một điểm mạnh nổi bật của viện tư.

– Cơ sở vật chất và các dịch vụ của viện tư vượt trội hơn hẳn so với 2 nơi khám khác đã kể trên.

– Thái độ tiếp đón, phục vụ của nhân viên y tế cũng tốt hơn so với viện công.

3. Những nhược điểm khi khám tại phòng khám, viện công, viện tư

3.1. Nhược điểm của phòng khám thai sản

Khi đi khám tại các phòng khám thai, bạn sẽ nhận thấy có những điểm hạn chế như sau:

– Phòng khám tư thường có không gian nhỏ, chật chội, vệ sinh kém nhất là ở những phòng đông khách.

– Thời gian khám rất ngắn do thường khám ngoài giờ hành chính, các bác sĩ chủ yếu là đi làm thêm ngoài giờ.

– Không có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, thường phải hợp tác với bên thứ 3 để làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm sàng lọc thai như như Double Test, Triple Test, NIPT.

– Dịch vụ, thái độ phục vụ bình thường do còn hạn chế về cơ sở vật chất.

3.2. Nhược điểm của bệnh viện công

Nếu đã từng đi khám thai ở bệnh viện công, chắc hẳn nhiều mẹ cũng cảm nhận được những điểm hạn chế như:

– Quá đông người đến khám khiến cho thời gian chờ khám lâu hơn, mệt mỏi hơn trong khi thời gian khám, siêu âm lại quá nhanh khiến mẹ cảm thấy không yên tâm

– Bác sĩ bệnh viện công thường thăm khám theo quy trình nên không thể phục vụ theo ý muốn của các mẹ bầu được. Ví dụ mẹ muốn tuần này siêu âm 3D nhưng không được bác sĩ chỉ định thì sẽ không được làm, hoặc mẹ muốn biết giới tính thai nhi cũng khó mà biết được khi siêu âm ở viện công vì bác sĩ sẽ không được nói giới tính thai nhi.

– Cơ sở vật chất không hiện đại, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đôi khi còn không niềm nở, cáu gắt mỗi khi đông bệnh nhân.

3.3. Nhược điểm của bệnh viện tư

Nhược điểm của bệnh viện tư đó là chi phí cho các xét nghiệm, thăm khám thường cao hơn so với phòng khám thai hoặc bệnh viện công. Vì vậy, nếu các mẹ có điều kiện kinh tế tốt hoặc đã mua bảo hiểm bảo lãnh thì hãy quyết định thăm khám thai ở bệnh viện tư.

phòng khám thai sản

Mẹ đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI

Một gợi ý nhỏ dành cho những mẹ muốn thăm khám ở viện tư đó là săn sale và mua thai sản trọn gói thì sẽ được mức giá thấp hơn, khá hợp lý dành cho mẹ muốn được khám và sinh đẻ trong điều kiện cao cấp, được phục vụ nhiệt tình hơn hẳn so với các phòng khám thai sản hoặc bệnh viện công.

Tại khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, tất cả những mẹ bầu khi thăm khám và lựa chọn sinh tại đây đều được thăm khám bởi các bác sĩ đầu ngành đến từ những bệnh viện danh tiếng như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản TW. Các mẹ còn được siêu âm, làm đầy đủ các xét nghiệm bởi hệ thống máy móc hiện đại tối tân, được phục vụ và chăm sóc nhiệt tình mỗi lần đến khám. Liên hệ để được tư vấn các dịch vụ thai sản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital