Nên ăn gì sau khi uống kháng sinh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Kháng sinh là những thuốc có khả năng chống lại nhiễm khuẩn. Chúng ngăn chặn nhiễm trùng và ngăn không cho bệnh lây lan. Tuy nhiên, kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như gây hại cho gan và tiêu chảy.

Có nhiều loại kháng sinh khác nhau. Một số là phổ rộng, có nghĩa là chúng tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, còn những kháng sinh khác chỉ tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

còn những kháng sinh khác chỉ tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

còn những kháng sinh khác chỉ tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có một số tác dụng phụ. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, uống kháng sinh đúng liều lượng và tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc giữa chừng.

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ tốt cho người bệnh trong quá trình uống thuốc kháng sinh. Dưới đây là một số thực phẩm, người bệnh có thể bổ sung khi uống thuốc kháng sinh để thuốc hấp thu tốt hơn và tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như:

1. Sữa chua

Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

2. Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm virus như cảm lạnh thông thường và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại virus.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

5. Dưa bắp cải (Sauerkraut)

Sauerkraut là bắp cải cắt sợi được lên men trong nước của chính nó bởi nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Theo một nghiên cứu, dưa bắp cải sống có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp đa dạng hóa hệ vi khuẩn chí đường ruột.

6. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

7. Ca cao

Ca cao là một thực phẩm nữa có thể ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital