Trang chủ » Tư vấn » Nạo VA cho bé có nguy hiểm không?

Nạo VA cho bé có nguy hiểm không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh. Bé nhà tôi thường xuyên sốt cao, mệt và chán ăn. Đi khám thì được chẩn đoán mắc viêm VA, có kê thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt. Tôi định đưa cháu đi nạo VA để bệnh nhanh khỏi nhưng lại băn khoăn không biết nạo VA cho bé có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp (Hải Anh, Đống Đa, HN)
Trả lời
Chào chị Hải Anh. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “nạo VA cho bé có nguy hiểm không” của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Thông thường, VA xuất hiện ở trẻ ngay sau khi sinh, hoạt động chức năng của nó bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi đến khoảng 4 tuổi thì suy giảm dần và kết thúc lúc trẻ 5-6 tuổi.

nao-va-cho-tre-co-nguy-hiem-khong

Khi trẻ bị viêm VA, nhiều cha mẹ băn khoăn nạo VA cho bé có nguy hiểm không?


Do VA nằm ngay ở cửa ngõ mũi họng của cơ thể nên rất hay bị các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Do đó khi được chẩn đoán mắc viêm VA, chị nên điều trị sớm bệnh cho bé theo đúng đơn thuốc và chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.
Cũng giống như chị, nhiều người có chung băn khoăn nạo VA cho bé có nguy hiểm không? Nhiều người cứ nghĩ răng nạo VA sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của bé hoặc ảnh hưởng tới giọng nói…Thực tế không phải vậy. Nạo VA cho trẻ không nguy hiểm, ngược lại sẽ giúp điều trị hiệu quả bệnh và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh.
nao-va-cho-be-co-nguy-hiem-khong1

Bệnh viện Thu Cúc được nhiều cha mẹ đưa trẻ đến khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng


Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành nạo VA. Trong trường hợp của chị vẫn nên cho bé dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi tình trạng sức khỏe của cháu. Nạo VA chỉ được áp dụng khi có quá nhiều đợt viêm VA (12 lần/ năm), VA thường gây biến chứng như viêm tai giữa mạn tính, viêm tai giữa tiết dịch hoặc VA quá phát gây nghẹt mũi…
Nạo VA cho bé tuy không nguy hiểm nhưng chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành điều trị bệnh cho bé. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.
Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn hỗ trợ thêm, mời chị liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.
 
 

Dịch vụ liên quan