Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?

Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?

Chào bác sĩ. Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không ạ? Cháu đã sinh 2 lần bằng hình thức sinh mổ. Vợ chồng cháu muốn sinh thêm một bé nữa. Xin bác sĩ tư vấn. – Mai Hoa (30 tuổi, Bắc Ninh).

Xin chào Mai Hoa! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không là thắc mắc của khá nhiều chị em chứ không phải chỉ của riêng bạn.

Mổ đẻ là phương pháp phẫu thuật lớn được thực hiện ở vùng bụng dưới của người mẹ để lấy em bé ra ngoài. Vết sẹo phần bụng dưới sau khi mổ đẻ dần dần sẽ lành sau khi mẹ sinh bé được khoảng 3 tháng.

mo-de-co-sinh-con-thu-3-duoc-khong-1

Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không là điều nhiều bà mẹ quan tâm và thắc mắc

Tuy nhiên, vết sẹo của lần đẻ này thường có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới việc mang thai và sinh nở trong lần tiếp theo của người phụ nữ. Điển hình là nguy cơ bục vết sẹo tử cung trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Nguy cơ này thường xảy ra khi hai lần mang thai quá gần nhau, cụ thể là ít hơn 6 tháng.

Bạn Mai Hoa thân mến, do bạn đã sinh mổ 2 lần rồi, do đó nếu bạn mang thai lần thứ 3 quá sát lần thứ 2 thì trong lần mang thai này bạn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn cũng như thai nhi.

mo-de-co-sinh-con-thu-3-duoc-khong-2

Mổ đẻ vẫn có thể sinh con thứ 3 nếu sức khỏe mẹ tốt và hai lần sinh cách nhau hơn 3 năm

Việc đẻ mổ nhiều lần và các lần mang thai quá sát nhau có thể khiến bạn dễ gặp bất thường về nhau thai (nguy cơ nhau thai cài răng lược), bục vết sẹo tử cung, nhiễm khuẩn, băng huyết…

Tuy vậy, việc sinh con thứ 3 không phải là điều không thể. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sinh con lần 3 thì cách lần sinh trước khoảng từ 3 – 5 năm. Bởi đây là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể và vết sẹo tử cung của bạn bình phục hoàn toàn.

Bên cạnh đó, việc có nên sinh con thứ 3 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như sức khỏe của bạn, những bệnh lý mà bạn đã hoặc đang mắc phải… Khi mang thai con thứ 3, bạn cũng cần hết sức chú ý sức khỏe trong thai kì, đặc biệt là 3 tháng cuối.

mo-de-co-sinh-con-thu-3-duoc-khong-3

Chị em cần thăm khám tổng quát và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mang thai lần thứ 3

Cách tốt nhất, để an toàn cho sức khỏe của bạn thân mình cũng như quá trình mang thai bạn nên tới bệnh viện tiến hành thăm khám sức khỏe và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mang thai em bé thứ 3.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Mổ đẻ có sinh con thứ 3 được không?” của bạn. Chúc bạn luôn khỏe!

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital