Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mẹ bầu đã nắm hết các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần chưa?

Mẹ bầu đã nắm hết các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần chưa?

Không phải lúc nào em bé cũng chào đời đúng ngày dự sinh. Do đó, nếu mẹ nhận biết được những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần thì sẽ có sự chuẩn bị chu đáo, đồng thời, mẹ cũng sẽ chủ động hơn trong việc đón con yêu. Trên thực tế, có những dấu hiệu sắp sinh báo trước và cả những dấu hiệu không báo trước. Bài viết này sẽ cung cấp đến các mẹ bầu đầy đủ những dấu hiệu cần biết.

1. Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần có sự báo trước

1.1. Bề cao tử cung của mẹ nhỏ lại

Những tuần cuối của thai kỳ, mẹ sẽ thấy bề cao tử cung không những không tăng mà còn có dấu hiệu nhỏ lại. Khi đó, mẹ thấy dễ thở hơn vì thai nhi đã di chuyển xuống khung chậu, không còn chèn lên các cơ quan nội tạng của mẹ.

Thực tế, dấu hiệu này thường thấy rõ nhất ở những phụ nữ mang thai và sinh con lần đầu. Những phụ nữ mang thai và sinh con lần 2 trở đi sẽ tùy từng người mà có gặp hay không.

Những tuần cuối của thai kỳ, mẹ sẽ thấy bề cao tử cung không những không tăng mà còn có dấu hiệu nhỏ lại.

Những tuần cuối của thai kỳ, mẹ sẽ thấy bề cao tử cung không những không tăng mà còn có dấu hiệu nhỏ lại

1.2. Xuất hiện cơn gò tử cung – dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần chính xác

Từ tuần 20 của thai kỳ, các mẹ bầu đã cảm nhận được những cơn gò tử cung nhưng mật độ thưa thớt. Đó là những dấu hiệu chuyển dạ giả, hay còn có tên gọi là cơn gò Braxton Hicks.

Nhưng từ tuần 37 trở đi, những cơn gò này xuất hiện ngày một nhiều hơn, cảm giác trên bụng gò cứng, nhưng hoàn toàn chưa đau. Những cơn gò này có vai trò giúp cho ngôi thai được điều chỉnh tốt hơn, mẹ cũng quen dần với những cơn gò chuyển dạ thật.

Chính những cơn gò này đã giúp thai nhi trong tử cung của mẹ dễ dàng lọt xuống tiểu khung. Từ đó, tạo điều kiện để mẹ có một ngôi thai thuận.

1.3. Đau lưng hoặc đau trằn bụng

Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ khiến các khớp ở vùng chậu giãn ra, các dây chằng trở nên mềm hơn. Những thay đổi này nhằm giúp đường kính khung chậu của mẹ trở nên rộng hơn, tạo điều kiện cho thai nhi dễ dàng lọt xuống. Đặc biệt khi di chuyển nhiều, mẹ sẽ thấy rõ cơn đau trằn bụng dưới hoặc ngồi lâu thì sẽ thấy đau lưng.

1.4. Đi vệ sinh nhiều hơn bình thường – dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần phổ biến

Khi thai nhi di chuyển lọt vào khung chậu của mẹ sẽ gây áp lực lên bàng quang và trực tràng, khiến mẹ muốn đi tiểu tiện và đại tiện nhiều hơn ngày thường.

1.5. Sưng nề vùng kín

Bên cạnh sự tác động của bào thai, sự thay đổi nội tiết, các mạch máu nuôi dưỡng vùng kín (tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo) trở nên giãn nở, khiến lưu lượng máu đến vùng kín nhiều hơn. Việc này dẫn đến sự sưng nề vùng kín nhưng cũng đồng thời làm giãn nở ống âm đạo, giúp cho quá trình sinh thường được thuận lợi.

2. Các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần không báo trước

2.1. Đau bụng dưới từng cơn

Các cơn gò tử cung gây ra những cơn đau bụng dưới, kéo dài từ 15 – 20 giây, đều đặn mỗi 5 phút. Đây là hiện tượng báo hiệu mẹ chính thức bước vào giai đoạn chuyển dạ, chuẩn bị sinh.

Một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là mẹ bầu thường xuyên thấy đau lưng, đău trằn bung dưới, nhất là khi mẹ đi lại hoặc ngồi lâu.

Một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là mẹ bầu thường xuyên thấy đau lưng, trằn bung dưới, nhất là khi mẹ đi lại hoặc ngồi lâu

2.2. Ra nhớt hồng âm đạo

Nhớt hồng âm đạo chính là nút nhầy tử cung bong ra ngoài và lẫn một ít máu của các mao mạch trên cổ tử cung bị vỡ. Nút nhầy tử cung bản chất là một “cánh cửa”, bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài âm đạo. Trước sinh khoảng một tuần, nút nhầy tử cung sẽ bong ra ngoài, “mở đường” để sẵn sàng cho em bé ra đời.

3. Các dấu hiệu sắp sinh khác

3.1. Phù nề chân

Lúc này, thai nhi quá lớn, chèn lên tĩnh mạch chủ, khiến cho lượng máu về tim bị ứ đọng, gây ra hiện tượng phù nề 2 chân. Trong thực tế, nhiều mẹ bầu cảm thấy chân bị phù nề trước sinh vài tuần rồi tự xẹp, rồi lại xuất hiện lại. Tuy nhiên, khi bà bầu bị phù chân nghĩa là có dấu hiệu sắp sinh.

3.2. Mất ngủ

Hiện tượng mất ngủ khi sắp đến ngày sinh là điều vô cùng dễ hiểu. Thời điểm này các bà bầu thường lo lắng, hồi hồi khi nghĩ đến ngày sinh. Đồng thời, bà bầu cũng  thường xuyên phải đi tiểu đêm nên dễ mất ngủ.

4. Mẹ nên làm gì nếu những dấu hiệu sắp sinh gây khó chịu?

4.1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Thời điểm sắp sinh, mẹ nên ưu tiên dành thời gian để nghỉ ngơi và hạn chế việc nặng. Mẹ lưu ý không thức quá 22 giờ, không xem các phim bạo lực hay các phim mang tính chất tiêu cực và không xem tivi quá 2 giờ. Thay vào đó, mẹ có thể đọc sách, nấu ăn, đi bộ nhẹ nhàng hoặc xem những bộ phim mang tính chất hưng phấn, vui vẻ.

Dành thời gian nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng là những việc mẹ nên làm khi sắp sinh.

Dành thời gian nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng là những việc mẹ nên làm khi sắp sinh

4.2. Chú ý tư thế nằm

Dù nằm ngủ hay nằm nghỉ thì mẹ vẫn nên nằm nghiêng sang bên trái vì điều này giúp giảm áp lực từ tử cung vào động mạch chủ. Khi đó, máu sẽ tuần hoàn tốt hơn, lượng máu đến nuôi thai nhi cũng lớn hơn.

4.3. Chú ý cử động của thai nhi

Thông thường, cứ hai giờ thì thai nhi sẽ cử động và mẹ sẽ cảm nhận rất rõ. Đặc biệt, khi mẹ ngủ thì thai nhi cũng ngủ theo và ngược lại, mẹ thức thì thai nhi cũng thức. Do đó, nếu một ngày thai máy ít hơn 5 lần, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra tình hình của con yêu nhé.

5. Khi nào mẹ cần đến bệnh viện?

Mẹ không được chủ quan, phải đến bệnh viện ngay lập tức nếu có những biểu hiện sau:

– Co thắt bụng: Các mẹ cần tính thời gian của mỗi cơn co thắt và tần suất. Nếu là cơn co thắt mạnh kéo dài 45 – 60 giây, cách nhau 3 – 4 phút thì mẹ cần tới viện càng sớm càng tốt.

– Nước ối bất thường: Nếu thấy nước ối chuyển màu vàng nâu hoặc xanh lục thì khả năng nước ối đã nhiễm phân su, mẹ phải gặp bác sĩ sớm, tránh cho thai nhi hít phải phân su gây nhiễm độc. Nước ối có màu hồng là nước ối có lẫn máu, cũng là dấu hiệu đặc biệt khẩn cấp nên mẹ cần phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

– Sốt, đau bụng dữ dội, kèm theo chảy máu âm đạo bất thường: Đây có thể là dấu hiệu của sinh non.

– Đau đầu nặng và kéo dài, bụng trên bị sưng, đau, thị lực thay đổi, huyết áp tăng cao… là những dấu hiệu của tiền sản giật.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà các mẹ bầu nên biết. Chúc các mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo và vượt cạn suôn sẻ, thành công!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan