Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở tam cá nguyệt đầu tiên. 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì, kiêng gì là câu hỏi phổ biến của rất nhiều mẹ bầu đang ở giai đoạn nhạy cảm nhất thai kỳ. Hãy cùng tham khảo một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Những mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ thường trực câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn gì tốt nhất? Đây là giai đoạn cơ thể mẹ có nhiều biến đổi sinh lý để thích nghi với việc có bào thai, cũng là thời điểm quan trọng để thai nhi phát triển các cơ quan, bộ phận, nhất là hệ thần kinh.

Mẹ mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh?

Axit folic: là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bào thai. Thiếu axit folic thai nhi dễ bị dị tật ống thật kinh, dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch. Trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày.

Sắt: là khoáng chất vô cùng quan trọng giúp phát triển bộ não thai nhi và cấu tạo nên enzym của hệ miễn dịch. Thiếu sắt mẹ có nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non. Vì vậy, mẹ cần bổ sung 40-60 mg sắt mỗi ngày.

Canxi: là thành phần quan trọng cấu thành răng, hệ xương cho cả mẹ và bé. Mẹ thiếu canxi thường xuyên mệt mỏi, đau nhức, chuột rút, thai nhi dễ bị dị tật về xương. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung 800-1000 mg canxi mỗi ngày.

Protein: giúp tạo ra các kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ, giúp vận chuyển oxy trong máu… Mẹ bầu cần khoảng 90 g protein mỗi ngày.

Vitamin và khoáng chất: đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai tháng đầu nên ăn gì?

Các loại thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, cà rốt, cà chua, trái cây họ cam chanh… là những thực phẩm giàu axit folic.

Thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và các loại ngũ cốc… rất giàu sắt.

Các loại cua đồng, tôm, sữa tươi, vừng, cà rốt… giàu canxi.

Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại đậu, các chế phẩm từ sữa, lúa mì, lúa mạch… là nguồn cung cấp protein tuyệt  vời.

Cải bó xôi, rau  chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho bà bầu.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Bên cạnh việc ăn gì, câu hỏi mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì cũng được các mẹ bầu quan tâm.

Mang thai tháng đầu không nên ăn gì?:

Thực phẩm gây co thắt dạ con như cam thảo, dứa, đu đủ

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá kiếm, cá orange roughy, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối.

Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal bởi chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu cần kiêng những gì

Đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu cần kiêng những gì?

Tháng thứ hai mẹ bầu nên tránh:

Pate vì có thể chứa khuẩn Listeria gây hại cho thai nhi.

Gan: chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp.

Sữa tươi chưa tiệt trùng: có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và mầm bệnh nguy hiểm.

Đồ uống có cồn: có thể khiến thai nhi bị dị tật.

Trứng chưa nấu chín: có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho thai nhi.

Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: có nguy cơ chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Mang thai tháng thứ 3 không nên ăn

Sang tháng thứ ba, mẹ bầu cần loại bỏ thêm nhiều món ăn ra khỏi thực đơn để trả lời cho câu hỏi 3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì

Thức ăn nhanh (hamburger, pizza, gà rán, khoai tây chiên…) bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và các gốc tự do có hại.

Đồ ăn đóng hộp: có chứa nhiều muốn và gia vị, gây hại cho thận.

Giải đáp một số thắc mắc

Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không? Cua và ghẹ rất giàu canxi nhưng lại chứa nhiều thủy ngân. Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn cua, ghẹ. Những mẹ bầu bị tiêu chảy, mới ốm dậy, bị dự ứng cua ghẹ, bị cúm, ho hen thì không ăn món này.

Mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không? Nghêu có chứa nhiều protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu. Chỉ có một lưu ý khi ăn món này cho mẹ bầu là nghêu phải được nấu chín.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn rau quả gì?

Các loại hoa quả nên ăn

Giai đoạn 3 tháng đầu mẹ bầu hay ốm nghén, khó ăn những loại thực phẩm như thịt cá, nhưng lại dễ ăn hoa quả. Vì vậy, bài viết sẽ gợi ý một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu và trả lời thắc mắc của các mẹ về vài loại quả quen thuộc.

Dâu tây: giàu  vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích mẹ bầu thèm ăn, tăng  cường nhu động ruột.

Nho: chứa nhiều sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, carotene, lecithin, vitamin B1 và vitamin C… nên cực kỳ tốt cho bà bầu.

Cherry: có hàm lượng sắt rất cao (gấp 20 lần táo và cam), bên cạnh đó còn có carotene, các vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho… nên cực tốt cho các mẹ bầu biếng ăn.

Quả roi: có tác dụng giảm nhiệt mùa hè, có lợi cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, roi còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm lượng đường hấp thu vào máu từ từ nên rất tốt cho người bị tiểu đường.

Thanh long: có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm tốt cho mẹ bầu. Trái thanh long vỏ dày nên ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, an toàn cho phụ nữ mang thai.

Táo: chứa nhiều vitamin và khoáng chất như axit maclic, tannin giúp tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.

Phụ nữ khi mới mang bầu thắc mắc “có thai tháng đầu nên ăn gì” là điều dễ hiểu.

Phụ nữ khi mới mang bầu thắc mắc “có thai tháng đầu nên ăn gì” là điều dễ hiểu.

Ngoài ra các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã trả lời một số câu hỏi:

Mang thai 3 tháng đầu ăn mít được không? Câu trả lời là CÓ. Mít chứa hàm lượng vitamin nhóm B cao, có niacin, riboflavin và axit folic cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn mít giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động tiêu hóa, tốt cho bà bầu cao huyết áp, bảo vệ mắt và da, giảm nguy cơ rối loạn tuyến giáp, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, điều tiết hormone trong thai kỳ. Nên ăn từ 80-100g mít để tận dụng được những lợi ích của quả mít mà không gây hại cho cơ thể.

Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Sầu riêng chứa nhiều thianin giúp kích thích vị giác, vitaminC ngăn ngừa lão hóa, riboflavin và nhiều canxi, khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn từ 100-150gr sầu riêng để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời của trái cây này. Mẹ nên ăn sầu riêng kèm với các loại trái cây mát để trung hòa tính nóng. Tránh ăn sầu riêng với các loại gia vị cay, nóng và đồ uống có cồn.

Mang thai 3 tháng đầu ăn bòn bon được không? Bòn bon chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đường, chất xơ, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P rất tốt cho mẹ và thai nhi. Ăn bòn bon giúp ngăn ngừa táo bón, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, giúp da trắng mịn, ngăn tiểu đường thai kỳ, bổ sung sắt và canxi, bảo vệ răng. Đặc biệt, mẹ nào muốn giảm cân khi mang thai 3 tháng đầu thì hãy ăn bòn bon nhé.

Các loại rau nên ăn

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé?

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé?

Bên cạnh trái cây, các loại rau cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào cho mẹ trong suốt thai kỳ. Dưới đây là những loại rau rất lành và bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Cải bó xôi: giàu axit folic và đươc mệnh danh là thần dược cho sức khỏe bà bầu.

Măng tây: giàu khoáng chất, axit folic, vitamin D, K… giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Súp lơ xanh: đây cũng là loại rau chứa rất nhiều axit folic giúp phát triển ống thần kinh của trẻ.

Đậu bắp: chứa axit folic, chất xơ, hàm lượng calo thấp nên rất tốt cho những mẹ bầu có nguy cơ mác tiểu đường thai kỳ.

Rau dền: chứa nhiều protid, glucid, canxi, vitamin và các khoáng chất, hàm lượng Vitamin nhóm B (1,6,12), vitamin C, PP rất cao, đặc biệt có chứa lysin cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy là mẹ bầu có câu trả lời cho thắc mắc mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không rồi nhé.

Mồng tơi: giàu vitamin A, flavonoid, vitamin C và chất xơ giúp giảm cholesterol, nhuận tràng, tăng sức đề kháng, phòng ung thư cho mẹ bầu.

Cà chua: chứa nhiều vitamin A, axit nicotinic giúp giảm cholesterol, cải thiện lưu thông máu, ngăn lừa lão hóa, giúp thai nhi phát triển thị giác.

Củ cải đường: chứa nhiều axit folic, kali và chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, chống lại mệt mỏi, phù nề ở mẹ bầu.

Nếu còn những thắc mắc tương tự như có thai tháng đầu nên làm gì, có bầu tháng đầu nên ăn gì, có thai tháng đầu không nên ăn gì hay chi tiết hơn nữa là mang thai tuần đầu nên ăn gì, các mẹ bầu hãy tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn hỗ trợ và nhiệt tình cung cấp thông tin để các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm

  •  Mang thai 3 tháng đầu có được tự sướng
  • Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì
  • Bà bầu nổi mẩn ngứa

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital