Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy hiểm không?

Mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy hiểm không?

Hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là khi bệnh nhân gặp bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng sẽ bị hồi hộp, lo lắng làm tăng huyết áp. Trường hợp này có thể gặp ở nhiều người, nhiều lứa tuổi. Vậy hội chứng này có cần điều trị không? Cùng tìm hiểu với Thu Cúc ở bài viết dưới đây. 

Hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng có cần chữa không? là điều mà nhiều người thắc mắc

Hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng có cần chữa không? là điều mà nhiều người thắc mắc

1. Tăng huyết áp là như thế nào?

Ở người trưởng thành, tăng huyết áp là hiện tượng khi huyết áp tâm thu trên hoặc bằng 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương trên hoặc bằng 90mmHg, hoặc đồng thời cả hai chỉ số đều tăng. 

Hầu hết những người bị tăng huyết áp không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì, mặc dù nhiều lúc huyết áp tăng rất cao. Tuy nhiên, cũng có một số người ở giai đoạn đầu tăng huyết áp sẽ có triệu chứng như: 

Mặt hơi đỏ hơn bình thường 

Đau đầu âm ỉ, chóng mặt 

Một số người chảy máu cam 

Hồi hộp, mệt, khó thở, mờ mắt…

2. Hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là như thế nào? 

Tăng huyết áp áo choàng trắng là tình trạng huyết áp của bệnh nhân đột ngột tăng cao khi gặp bác sĩ, những người mặc áo blouse trắng. Nhưng khi về nhà thì huyết áp của bệnh nhân lại trở lại bình thường. Đây là trường hợp không nguy hiểm, nhưng là dấu hiệu của bệnh lý tăng huyết áp. 

Hội chứng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý bệnh nhân. Khi thấy bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng, bệnh nhân hồi hộp, lo sợ khiến tim đập nhanh hơn, tăng áp lực lên thành mạch, gây tăng huyết áp tức thời. Huyết áp có thể tăng hoặc bằng 140/90 mmHg. 

3. Xác định hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng như thế nào? 

Để xác định được tình trạng này, càn đo huyết áp ít nhất 2 lần, ở 2 thời điểm khác nhau, khi ở nhà và khi ở cơ sở y tế. 

Đồng thời, người bệnh không được sử dụng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia… trước khi đo huyết áp. 

Không đo lúc đói, sau khi chạy bộ, đi bộ, lao động… 

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút trước khi đo. 

Để hạn chế thay đổi huyết áp tư thế, giữa những lần đo nên chọn tất cả những lần đo đều ngồi hoặc tất cả đều nằm. 

Sử dụng phương pháp đo huyết áp tự động 24h bằng máy huyết áp holter. Huyết áp sẽ được theo dõi liên tục 24 giờ, sử dụng tại nhà. Bệnh nhân sẽ không còn tâm lý khi gặp bác sĩ hay đến giờ đo huyết áp, lo lắng huyết áp tăng. 

Đo huyết áp tại nhà huyết áp bệnh nhân ổn định

Đo huyết áp tại nhà huyết áp bệnh nhân ổn định

4. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng? 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, do tâm lý sợ hãi lo lắng của bệnh nhân làm huyết áp tăng cao khi gặp bác sĩ. Bệnh nhân sợ rằng mình sẽ có bệnh khi gặp bác sĩ, sợ huyết áp tăng, sợ bác sĩ sẽ làm gì đó mình đau… khiến bệnh nhân sợ hãi. 

Khi bệnh nhân lo lắng, stress… lúc này nhịp tim sẽ tăng lên, làm mạch máu co thắt lại, dẫn đến tăng huyết áp tức thời tại thời điểm đó. Những người tăng huyết áp khi gặp bác sĩ cũng sẽ có một số nguy cơ tiềm ẩn tăng huyết áp, vì thế huyết áp mới dễ tăng lên như vậy. Có thể do: béo phì, ít vận động, ít tập thể dục, sử dụng chất kích thích (hút thuốc, uống rượu bia, cà phê… ), stress thường xuyên về công việc gia đình, chế độ ăn nhiều muối, tiền sử gia đình có người bị cao huyết áp, bệnh lý tuyến giáp, chức năng thận suy giảm, có hiện tượng ngưng thở khi ngủ… 

5. Điều trị hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng như thế nào?

Liệu tăng huyết áp áo choàng trắng có phải điều trị không là điều thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, bệnh tăng huyết áp áo choàng trắng gặp ở rất nhiều người cao tuổi, nhiều độ tuổi khác cũng gặp nhưng ít hơn. Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ chưa sử dụng thuốc để điều trị, mà chỉ theo dõi thêm. Bệnh nhân tăng huyết áp theo thời điểm thấy bác sĩ, còn bình thường thì không. Nên việc sử dụng thuốc cần cân nhắc kỹ, có thể xuất hiện những trường hợp hạ huyết áp nếu sử dụng sai cách.

Bệnh nhân sẽ được tư vấn để tự theo dõi huyết áp tại nhà, để theo dõi thường xuyên trong một thời gian. Ngoài ra, để hạn chế tăng huyết áp áo choàng trắng lại thành bệnh lý tim mạch thực sự, bệnh nhân cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, hạn chế ăn mặn, tăng cường tập thể dục thể thao, thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế thói quen uống rượu bia, sử dụng chất kích thích… để tăng cường sức khỏe tim mạch. Trường hợp cao huyết áp thực sự, bác sĩ sẽ cân nhắc để sử dụng thuốc điều trị phù hợp.

6. Liệu tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy hiểm hay không? 

Tăng huyết áp áo choàng trắng là một hội chứng có thể gặp ở nhiều người, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mặc dù, hội chứng này làm huyết áp bệnh nhân tăng đột ngột, tuy nhiên trong thời điểm đấy chưa thực sự nguy hiểm, vì huyết áp bệnh nhân sẽ quay về bình thường khi ở nhà. Nhưng đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo về tiền thân của bệnh lý huyết áp thực sự. Những đối tượng này, có nguy cơ sẽ bị bệnh lý về tim mạch sau này. Vì thế, không nên quá lo lắng nhưng cần có cái nhìn đúng đắn để thay đổi chế độ dinh dưỡng, tập luyện và cân bằng cuộc sống. 

hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng làm huyết áp bệnh nhân tăng đột ngột, tuy nhiên trong thời điểm đấy chưa thực sự nguy hiểm

hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng làm huyết áp bệnh nhân tăng đột ngột, tuy nhiên trong thời điểm đấy chưa thực sự nguy hiểm

7. Mẹo giúp hạn chế hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng

Làm chủ tâm lý để không bị sợ hãi khi gặp bác sĩ là điều quan trọng đối với những người mắc hội chứng này. 

Đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh sử dụng chất kích thích, giảm muối trong chế độ ăn. 

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều độ để tăng cường sức khỏe tim mạch….

Áp dụng phương pháp thư giãn như yoga để kiểm soát tâm lý, nhịp thở. Giúp bạn giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống công việc. 

Đi khám cùng người thân hay bạn bè, để tạo cảm giác đồng hành, tránh sợ hãi khi đi một mình gặp bác sĩ. 

Nên thăm khám cùng một bác sĩ ở một chuyên khoa, để tránh cảm giác sợ hãi khi gặp bác sĩ mới. 

Kiểm soát cân nặng, lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể. Để hạn chế béo phì, tiểu đường. Giảm cân sẽ giúp huyết áp của bạn ổn định hơn, cơ thể sẽ thoải mái hơn vì không quá trọng tải. 

Tăng huyết áp áo choàng trắng là hội chứng có thể gặp ở nhiều người, đa dạng độ tuổi. Hội chứng này do tâm lý, vì thế có thể luyện tập để thay đổi được. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu tiền thân của bệnh lý huyết áp, vì thế người bệnh cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng, tập luyện để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan