Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Lưu ý trong quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Lưu ý trong quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ là một quyền lợi cơ bản của người lao động nhưng bạn đã thực sự nắm rõ về quy trình khám sức khỏe định kỳ donh nghiệp cũng như những lưu ý khi đi khám sức khỏe hay chưa? 

1. Quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp có những bước nào?

Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ khá đơn giản và cũng tương tự như khi bạn đi khám sức khỏe xin việc. Tùy vào lựa chọn của từng doanh nghiệp mà danh mục khám cụ thể sẽ khác nhau nhưng nhìn chung quy trình khám định kỳ doanh nghiệp sẽ bao gồm 6 bước đơn giản dưới đây.

1.1. Làm thủ tục và nhận giấy khám sức khỏe

Bước này diễn ra khá nhanh gọn, với trường hợp bạn đi khám tập trung cùng doanh nghiệp thì để được tham gia khám, bạn cần có tên trong danh sách công ty đã gửi sang cơ sở y tế. Nếu bạn thuộc nhóm tham gia khám lẻ thì cần có thêm giấy giới thiệu của công ty.

Khi nhận giấy khám, bạn lưu ý cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu. Thông tin về tiền sử bệnh của gia đình và cá nhân, các công việc đã từng làm trước đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh. 

1.2. Lấy mẫu xét nghiệm 

Mẫu xét nghiệm sẽ bao gồm mẫu máu và mẫu nước tiểu. Để đảm bảo mẫu xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất, bạn nên để bụng rỗng trước khi lấy máu ít nhất khoảng 6 tiếng. Do đó, bạn nên ưu tiên thực hiện danh mục này đầu tiên để có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng sau đó, tránh cảm giác khó chịu kéo dài. 

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức lấy mẫu xét nghiệm tại công ty trước ngày khám. Điều này sẽ giúp chúng ta nhận được toàn bộ kết quả khám trong cùng một ngày và người lao động khi đi khám tại viện cũng sẽ cảm thấy thuận tiện hơn, không cần phải nhịn ăn để chờ lấy mẫu máu.

lưu ý quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Nên thực hiện danh mục lấy mẫu xét nghiệm sớm để giảm cảm giác khó chịu, phải nhịn ăn trong thời gian dài

1.3.  Khám thể lực 

Danh mục khám thể lực bao gồm các chỉ số cân nặng, chiều cao, đo huyết áp và mạch đập. Nhìn chung, bước thăm khám này rất đơn giản, không có lưu ý đặc biệt nên có thể thực hiện rất nhanh chóng. Bạn có thể chủ động đổi thứ tự của bước lấy mẫu xét nghiệm và bước khám này vì thời gian thực hiện không có mất nhiều thời gian.

1.4. Khám lâm sàng 

Sau khi khám thể lực, người lao động sẽ được khám các chuyên khoa răng hàm mặt, tai – mũi – họng, da liễu, khám mắt, khám nội và ngoại khoa. khám sản và phụ khoa (chỉ dành riêng cho đối tượng là nữ). Bên cạnh đó, người lao động nữ sẽ được khám thêm chuyên khoa sản và phụ khoa. 

1.5. Chẩn đoán hình ảnh 

Khi khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, danh mục chẩn đoán hình ảnh thường được áp dụng là chụp X-quang. Ngoài ra, doanh nghiệp tăng thêm quyền lợi cho người lao động bằng cách bổ sung thêm danh mục siêu âm, điện tâm đồ, đo thính lực… Trường hợp danh mục khám có siêu âm thì bạn nên thực hiện siêu âm sớm vì danh mục này cũng yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn để hiển thị kết quả chính xác hơn.

1. 6. Trả kết quả 

Sau khi hoàn tất các danh mục thăm khám, người lao động sẽ được nhận kết quả và nghe bác sĩ đọc, tư vấn về kết quả khám. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên chăm sóc sức (ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện…) hoặc tư vấn điều trị nếu phát hiện bệnh. Một số trường hợp người lao động có kết quả bất thường, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện thêm một số danh mục khám khác.

thực hiện quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp

Bác sĩ có thể tư vấn và chỉ định người lao động thực hiện thêm một số danh mục khám khi thấy dấu hiệu bất thường

2. Những thắc mắc về quy trình khám sức khỏe

2.1. Quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp khi khám tại công ty có khác với khi khám tại viện?

Về cơ bản, quy trình khám sức khỏe được thực hiện tương tự nhau, dù bạn khám tại cơ sở y tế hay khám tại công ty. Các danh mục khám sẽ được sắp xếp tại các khu vực riêng, tùy theo điều kiện cơ sở vật chất của doanh nghiệp. Với danh mục chụp X-quang, thiết bị chụp sẽ được đặt trên xe y tế chuyên dụng nhằm đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu an toàn y tế. 

2.2. Cần lưu ý gì khi thực hiện quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp?

Để việc thăm khám thuận lợi, bạn phải nắm được các danh mục khám sức khỏe của công ty và biết vị trí của các khu vực thăm khám. 

Người lao động cần chú ý đảm bảo thực hiện các yêu cầu từ phía cơ sở y tế để có kết quả thăm khám chính xác nhất. Thông thường, với một danh mục khám cơ bản, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Nhịn ăn trước khi thực hiện lấy mẫu máu và siêu âm ít nhất 6 tiếng.

– Nên nhịn tiểu trước khi siêu âm ổ bụng.

– Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ để khám răng hàm mặt.

– Nữ giới cần đi sạch tiểu trước khi khám phụ khoa.

– Nếu đang trong thời gian có kinh nguyệt, bạn không nên tham gia khám sức khỏe. Bạn có thể tham gia khám sức khỏe bình thường sau khi đã kết thúc kỳ kinh nguyệt từ 3 – 5 ngày.

– Nữ giới mang thai hoặc nghi ngờ có thai không nên chụp X-quang.

– Tránh thức khuya, sử dụng chất kích thích trước khi khám sức khỏe.

quy trình khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp gồm những gì

Người lao động cần thực hiện những yêu cầu của cơ sở y tế để đảm bảo có kết quả khám chính xác nhất

Khám sức khỏe doanh nghiệp là hoạt động ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Và để đảm bảo quy trình khám sức khỏe khoa học, diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và chất lượng nhằm đảm bảo hiệu quả thăm khám.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan