Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe du học Đài Loan

lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe du học Đài Loan

Khám sức khỏe du học Đài Loan không có quá nhiều quy định phức tạp nhưng nếu chỉ lơ là một chút, bạn cũng có thể mất cơ hội học tập tại đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật các quy định về việc khám sức khỏe xin visa du học Đài Loan.

1. Khám sức khỏe xin visa du học Đài Loan có cần thiết hay không?

Hiện tại Đài Loan có áp dụng miễn thị thực (visa) đối với nhiều đối tượng, tuy nhiên du học được xếp vào diện xin visa cư trú nên người muốn xin visa để đi học tại Đài Loan cần phải thực hiện khám sức khỏe bắt buộc. Nhìn chung, so với khám sức khỏe xuất khẩu lao động thì khám sức khỏe du học có quy định ít phức tạp hơn. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ về sức khỏe, tránh chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh là đã có thể thành công vượt qua bài kiểm tra sức khỏe.

Một lưu ý quan trọng khi kiểm tra sức khỏe để hoàn thiện hồ sơ xin visa Đài Loan là thời hạn giá trị của giấy chứng nhận sức khỏe khá ngắn. Thông thường, thời hạn có hiệu lực của các giấy khám sức khỏe là 6 – 12 tháng tùy quốc gia. Tuy nhiên, Đài Loan chỉ công nhận giấy khám sức khỏe theo mẫu và có hiệu lực trong vòng 3 tháng. Trường hợp bạn đã khám theo quy định nhưng không đủ sức khỏe thì 3 tháng sau bạn mới được tiếp tục nộp hồ sơ xin visa.

khám sức khỏe du học đài loan

Du học sinh cần lưu ý mẫu giấy khám sức khỏe Đài Loan chỉ có thời hạn 3 tháng

2. Danh mục khám sức khỏe và chích ngừa trước khi du học Đài Loan

2.1. Danh mục khám sức khỏe du học Đài Loan

 • Chụp X-quang ngực thẳng
 • Xét nghiệm phân
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm kháng thể Rubella và bệnh sởi
 • Khám da liễu

Mục đích chính của việc khám sức khỏe xin visa là loại trừ nguy cơ người nhập cảnh mang theo mầm bệnh tới quốc gia mới, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng của người bản địa. Với Đài Loan, Chính phủ tại đây chỉ hạn chế người mắc một số bệnh truyền nhiễm, tâm thần nhập cảnh. Do đó các danh mục khám sức khỏe xin visa tới Đài Loan khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian thực hiện.

Một số các bệnh lý sẽ cản trở cơ hội du học tại Đài Loan của bạn:

 • HIV/AIDS
 • Nghiện ma túy, rượu
 • Tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc
 • Các bệnh về huyết áp
 • Bệnh lao phổi đang tiến triển hoặc chưa chữa khỏi
 • Các bệnh ung thư
khám sức khỏe du học

Người mắc bệnh huyết áp không được nhập cảnh vào Đài Loan

2.2. Nên tiêm phòng trước hay sau khi khám sức khỏe du học Đài Loan?

Trong danh mục các xét nghiệm sức khỏe nói trên, có một danh mục kiểm tra kháng thể bệnh Rubella và sởi. Đây là hai bệnh mà đa số chúng ta đều đã hoàn thành từ nhỏ, nên nếu bạn đã từng tiêm mũi vaccine Sởi – Quai bị – Rubella thì kết quả đa số sẽ là dương tính với kháng thể Rubella và sởi. Tuy nhiên, trong hồ sơ xin visa Đài Loan, bạn cần phải xuất trình được thẻ chứng nhận tiêm phòng loại vaccine này. Nhưng thực tế người Việt Nam thường không giữ sổ theo dõi tiêm phòng nên thông thường bạn sẽ cần chích ngừa bổ sung. Để thuận tiện cho quy trình thăm khám thì bạn nên thực hiện tiêm phòng trước và tới khám sức khỏe du học sau đó 15 ngày.

Với việc chích ngừa bổ sung, chắc chắn sẽ có không ít người thắc mắc rằng khi  đã thực hiện tiêm phòng trước đó thì thực hiện mũi tiêm bổ sung liệu có vấn đề gì không? Chúng tôi xin được khẳng định là việc tiêm phòng bổ sung hoàn toàn không gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của bạn. Một số loại vaccine có cơ chế miễn dịch bền vững trong nhiều năm như mũi tiêm phòng sởi hay Rubella vẫn thường được tiêm nhắc lại để phục vụ mục đích tạo miễn dịch cho những đối tượng chưa tạo được miễn dịch sau các lần tiêm trước, giúp tăng cường miễn dịch cộng đồng.

3. Đài Loan có chỉ định khám tại các cơ sở y tế cố định hay không?

Để đảm bảo việc kiểm tra sức khỏe có tính minh bạch và phản ánh chính xác kết quả của người khám bệnh, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam có yêu cầu du học sinh thực hiện khám bệnh tại các cơ sở y tế được chỉ định. Hiện nay có 9 bệnh viện được chỉ định thực hiện khám sức khỏe xin visa cư trú (nhập cư, du học) tại Đài Loan.

Vì các danh mục khám sức khỏe khá đơn giản nên bạn có thể tự nghiên cứu quy định và chủ động đi khám sức khỏe cá nhân thay vì thuê các đơn vị dịch vụ trung gian. Chi phí khám sức khỏe du học tùy thuộc vào quy định của từng cơ sở y tế. Để có thể tiết kiệm tối đa, bạn có thể liên hệ trước với các cơ sở y tế để tham khảo giá và hẹn lịch khám nhé.

khám sức khỏe du học đài loan

Các du học sinh bắt buộc phải khám tại cơ sở y tế được chỉ định

4. Lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa du học Đài Loan

4.1. Cần mang theo những gì khi đi khám sức khỏe du học Đài Loan?

Để quy trình thăm khám được tiến hành thuận lợi, người khám bệnh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 02 ảnh 4×6 (nền trắng)
 • Hộ chiếu, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • Phiếu tiêm phòng MMRII có xác nhận dấu đỏ bạn đã hoàn thành mũi tiêm Sởi – Quai bị – Rubella

4.2. Lưu ý chuẩn bị khám sức khỏe du học Đài Loan

 • Do có xét nghiệm máu, bạn cần ngủ sớm và nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước giờ hẹn khám
 • Không sử dụng các chất kích thích như đồ uống có cồn, cà phê, thuốc lá… gây ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.
 • Với xét nghiệm mẫu phân, nếu được bạn có thể chuẩn bị sẵn mẫu bệnh phẩm từ nhà. Nguyên nhân vì số lượng người khám bệnh tại bệnh viện thường khá đông, bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong việc chờ đợi và lấy mẫu bệnh phẩm.
 • Chuẩn bị sẵn tâm lý, trong quá trình khám lâm sàng biểu hiện bệnh phong, các bác sĩ sẽ yêu cầu người khám bệnh phải cởi đồ để quan sát bên ngoài. Thường các bác sĩ sẽ chờ số lượng đông để gọi khám cùng một lượt nên bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác ngại ngùng trước những người khám bệnh khác.
 • Người khám bệnh nếu có vết sẹo, hình xăm, vết bớt sẽ được bác sĩ hỏi thêm thông tin. Bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin cho họ để đảm bảo kết quả thăm khám phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của bạn.
khám sức khỏe đi du học

Xét nghiệm máu là một trong những danh mục quan trọng trong khám sức khỏe du học Đài Loan

Đài Loan nằm trong top những nền giáo dục hàng đầu thế giới, đặc biệt về các ngành kỹ thuật nặng nghiên cứu. Hy vọng những thông tin trong bài đã cung cấp cho các bạn kiến thức hữu ích để có sự chuẩn bị tốt cho quy trình khám sức khỏe xin visa và hiện thực ước mơ học tập tại Đài Loan.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan