Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Lao phổi có lây không?

Lao phổi có lây không?

Lao phổi là thể thường gặp nhất trong các trường hợp mắc lao, chiếm khoảng 80% ca mắc. Lao phổi có lây không là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về căn bệnh này.

Bệnh lao phổi có lây không?

Một người mắc lao phổi có thể truyền bệnh cho nhiều người khác

Một người mắc lao phổi có thể truyền bệnh cho nhiều người khác

Lao được chia làm hai thể là lao phổi và lao ngoài phổi, trong đó lao phổi phổ biến hơn cả. Lao phổi do vi khuẩn MTB (Mycobacterim tuberculosis) tấn công đến cơ quan phổi. Bệnh nhân mắc lao phổi thường có một số các biểu hiện như ho đờm, ho kéo dài, có thể ho ra máu, sốt cao, đổ mồ hôi nhiều về đêm, nôn ói…

tham khảo: ho kéo dài có phải lao phổi không

Bệnh lao phổi có lây không? Bệnh lao phổi không có ổ chứa mầm bệnh trong thiên nhiên hoặc vật trung gian truyền bệnh mà nguồn bệnh là những người bị lao phổi, lao thanh quản, phế quản trong giai đoạn ho khạc ra vi khuẩn lao. Chính vì thế, bệnh lao phổi là bệnh lây nhiễm cần hết sức đề phòng. Các chuyên gia y tế ước tính, cứ một người mắc bệnh lao sẽ có nguy cơ truyền bệnh sang cho 10 người khỏe mạnh.

Lao phổi giai đoạn đầu điều trị dễ lây hơn giai đoạn sau. Khi bệnh nhân lao phổi ho hoặc hắt hơi, khạc nhổ sẽ phát tán vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp vào trong không khí. Chính vi khuẩn lao từ nước bọt, hạt bụi nhỏ này chính là nguồn cơn lây bệnh lao cho người khỏe mạnh.

Một điều mà nhiều bệnh nhân lao phổi cần biết là quan hệ tình dục phát sinh những hành vi như hôn sâu, hôn có trao đổi nước bọt thì cũng có khả năng lây bệnh cho người bạn tình.

Phòng bệnh lao phổi như thế nào?

Bệnh lao phổi rất dễ lây nhiễm nên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức phòng lao hiệu quả. Một số cách phòng bệnh lao được các bác sĩ khuyên là:

Cha mẹ cần chú ý tiêm phòng lao cho trẻ sau sinh theo chỉ định của bác sĩ

Cha mẹ cần chú ý tiêm phòng lao cho trẻ sau sinh theo chỉ định của bác sĩ

  • Cha mẹ cần chú ý tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ sau sinh theo chỉ định của bác sĩ
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại nơi ở, làm việc
  • Đến bệnh viện cần đeo khẩu trang để phòng các bệnh lây nhiễm qua không khí, trong đó có lao
  • Hãy che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi
  • Tránh xa các loại thuốc gây nghiện như thuốc lá, thuốc lào
  • Ngay khi có các triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh lao như ho, ho có đờm dài ngày, sốt cao, đổ mồ hôi nhiều… bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.
  • Bệnh nhân được chẩn đoán mắc lao cần được điều trị tích cực và cách ly theo chỉ định bác sĩ để tránh lây nhiễm bệnh cho cộng đồng…

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp lao phổi có lây không. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital