Trang chủ » Tư vấn » Làm gì khi trẻ bị nôn trớ? Trẻ bị nôn trớ nhiều có nguy hiểm không

Làm gì khi trẻ bị nôn trớ? Trẻ bị nôn trớ nhiều có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Con gái em được 10 tháng tuổi. Mấy ngày gần đây, cháu thường xuyên bị nôn trớ. Vợ chồng em đang rất lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, cha mẹ phải làm gì khi trẻ bị nôn trớ? Trẻ bị nôn trớ nhiều có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ! (Mỹ Linh – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Mỹ Linh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi làm gì khi trẻ bị nôn trớ của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nên làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh rất dễ bị nôn trớ.

Bạn Mỹ Linh thân mến! Trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, nhất là trẻ dưới 2 tuổi nên tình trạng nôn trớ rất hay xảy ra. Cha mẹ lo lắng khi thấy con nôn trớ nhất là khi trẻ nôn vọt thành dòng hay nôn cả ra đường mũi. Tuy nhiên, trẻ em bị như vậy là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nôn trớ ở trẻ nhỏ có nhiều, có thể do cơ thể trẻ, cổ họng bị vướng, trẻ bị ép ăn….

Nguyên nhân bệnh tật có thể do virus dạ dày, đường ruột hoặc nặng hơn do ngộ độc thực phẩm…
Khi trẻ bị nôn trớ, cha mẹ cần bình tĩnh quan sát và theo dõi con. Hãy quan sát xem con có bị mất nước sau khi nôn trớ không. Từ đó có biện pháp can thiệp, bù nước cho trẻ.

Nếu trẻ có dấu hiệu mất nước (miệng lưỡi khô, mệt mỏi, cáu kỉnh, đi tiểu ít, mỗi lần đi lượng ít, nước tiểu sậm màu…) cần bù nước cho con bằng cách cho bé ăn thức ăn lỏng,  uống dung dịch bù nước oresol hoặc nước có pha chút muối, uống nước hoa quả, kể cả cam quýt, hay uống sữa. Nếu trẻ bị nôn nặng dẫn đến mất nước hãy cho trẻ đi khám bác sĩ ngay để chẩn đoán và điều trị đúng nguyên nhân khiến trẻ bị nôn.

Theo dõi các triệu chứng đi kèm với nôn trớ như trẻ có bị ho không, có bị sổ mũi không, có bị đi ngoài không, có bị sốt không, có nôn ra máu hoặc mật không, trẻ có mệt mỏi, quấy khóc…

Làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Khi trẻ bị nôn trớ, cha mẹ cần bình tĩnh quan sát và theo dõi con.

Nôn trớ thường xảy ra trong một thời gian nhất định, không nhất thiết phải dùng ngay các loại thuốc chống nôn cho trẻ bởi nếu trẻ bị nôn do một loại virus đường ruột chẳng hạn, thuốc sẽ không thể giải quyết vấn đề.
Trẻ em bị nôn trớ cần được chăm sóc y tế nếu có các dấu hiệu dưới đây:

  •  Là trẻ dưới 12 tuần tuổi và nôn nhiều hơn một lần.
  • Có dấu hiệu mất nước, nghi ngờ bị ngộ độc.
  • Có cử chỉ mất tri giác; có sốt cao, đau đầu, phát ban, cứng cổ, hoặc đau dạ dày…
  • Có máu hoặc mật trong chỗ nôn ói, nghi ngờ bị viêm ruột thừa
  •  Khó thức dậy, nhìn ốm yếu xanh xao, đã nôn ói hơn 8 giờ, hoặc nếu bạn đang lo lắng.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan