Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Khi nào nên khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp?

Khi nào nên khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp?

Theo quy định khám định kỳ cho nhân viên cần công ty thực hiện từ 1-2 lần/năm. Nhưng các lãnh đạo cũng thường đắn đo thời điểm nào khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp là thích hợp.

1. Vai trò của việc chọn thời điểm khám tổng quát cho doanh nghiệp

Trong khám định kỳ công ty, thời điểm và tần suất khám là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng tới tài chính cũng như giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

1.1. Vì sao doanh nghiệp nên chọn thời điểm khám định kỳ?

Mục đích của khám sức khỏe nhằm nâng cao chất lượng nhân lực cho doanh nghiệp.

Về phía người lao động

Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp sẽ có những thời điểm nhất định cần rà soát lại sức khỏe, tầm soát lại chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đây như một cách “làm mới mình” cho mỗi nhân viên, giúp họ đủ năng lượng để cống hiến cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, chọn thời gian khám sức khỏe thích hợp sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất trong hoạt động này.

Vai trò của việc chọn thời điểm khám sức khỏe tổng quát

Do đó, chọn thời gian khám sức khỏe thích hợp sẽ đem lại hiệu quả lao động tốt nhất

Về phía doanh nghiệp

Đi đầu trong các vấn đề khi tổ chức khám định kỳ là chi phí. Công ty sẽ chi trả toàn bộ cho hoạt động tầm soát sức khỏe định kỳ. Vì vậy, tùy tình hình tài chính từng thời điểm mà doanh nghiệp sẽ khám tổng quát theo cách thức khác nhau, hoặc tổ chức khám khi tài chính đã sẵn sàng đáp ứng.

Thêm vào đó, lịch khám sẽ cần phù hợp với giai đoạn hoạt động của công ty, đảm bảo toàn bộ nhân viên tham gia đầy đủ mà không ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Khám sức khỏe tại thời gian cao điểm tuyển dụng cũng giúp công ty lựa chọn và sắp xếp ứng viên vào vị trí làm việc, đồng thời gia tăng uy tín của doanh nghiệp với nhân viên cũng như trong thị trường lao động.

1.2. Người sử dụng lao động nên tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp khi nào?

Như đã nói, thời điểm tổ chức khám sức khỏe sẽ phụ thuộc tình hình của mỗi công ty và nhân viên. Cơ sở y tế cũng sẽ tư vấn cho doanh nghiệp chọn thời gian cho phù hợp. Có 3 thời điểm phổ biến là:

Đầu năm

Khởi đầu một năm mới, ai cũng hào hứng đón đầu những thử thách mới, cơ hội mới trong cả công việc và cuộc sống. Để làm được điều đó, mỗi người cần có một thể trạng sung sức, đầy năng lượng. Và khám tổng quát là điều cần thiết. Hơn thế, đầu năm cũng là thời điểm đầu vào của nhân sự, các công ty cũng thảnh thơi trong công việc. Tầm soát sức khỏe là cơ hội để doanh nghiệp rà soát và kiểm tra chất lượng nhân lực đã thực sự thích hợp hay chưa. Nhờ đó công ty bước vào thời kỳ phát triển mới với nền tảng vững chắc nhất.

Vì sao doanh nghiệp nên chọn thời điểm khám định kỳ?

Khám sức khỏe là cơ hội để doanh nghiệp kiểm tra chất lượng nhân lực đã thực sự thích hợp hay chưa

Giữa năm

Theo pháp luật, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù bắt buộc phải khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Bởi lẽ môi trường làm việc khắc nghiệt sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao hơn bình thường. Lúc này, người lao động cần được kiểm tra chức năng hoạt động của các hệ cơ quan, phát hiện kịp thời các vấn đề về sức khỏe để an tâm làm việc hoặc có biện pháp chữa trị thích hợp. Doanh nghiệp nhờ đó cũng bảo toàn được chất lượng nhân lực cũng như giảm bớt chi phí y tế .

Cuối năm

Sau một năm làm việc hết mình, mỗi công ty sẽ cần nhìn lại lại xem được gì, và mất gì. Khám tổng quát cũng như vậy. Tổng kết sức khỏe giúp người lao động tin tưởng vào công ty, gắn bó lâu dài và đón Tết trọn vẹn. Tài chính cuối năm rủng rỉnh cũng giúp doanh nghiệp tổ chức khám thoải mái và nhiều lựa chọn hơn.

1.2. Trường hợp nào bắt buộc khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp 2 lần trong năm

Theo Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, điều 21 quy định rõ ràng về trách nhiệm của doanh nghiệp về khám sức khỏe định kỳ. Trong đó đề cập rõ: Người lao động làm ngành nghề, công việc nặng nhọc, nguy hiểm, làm việc trong môi trường độc hại; người khuyết tật; người lao động chưa đủ độ tuổi thành niên; người lao động cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Người sử dụng lao động nên tổ chức khám sức khỏe tổng quát khi nào?

Người làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần

2. Lưu ý cho lãnh đạo khi tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp

Khi tổ chức khám định kỳ, ngoài lựa chọn thời điểm khám, người sử dụng lao động cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

Chọn cơ sở y tế đồng hành thăm khám

Chọn địa chỉ khám tổng quát là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Chỉ có những cơ sở y tế đủ điều kiện mới có thể khám sức khỏe và kết luận khám cho người lao động. Doanh nghiệp cần lựa chọn kỹ địa chỉ khám có đầy đủ giấy phép hoạt động, đủ năng lực khám cũng như cơ sở vật chất. Thêm vào đó, bệnh viện cũng cần có dịch vụ chất lượng, tư vấn cụ thể về việc tổ chức khám định kỳ cho nhân viên công ty.

Chọn gói khám phù hợp

Ngoài đầy đủ các danh mục khám theo quy định của Thông tư 14, gói khám sức khỏe tổng quát của doanh nghiệp có thể bổ sung thêm các danh mục khác phù hợp với đặc thù môi trường làm việc của công ty.

Lưu ý cho lãnh đạo khi tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho doanh nghiệp

Khi tổ chức khám định kỳ, ngoài lựa chọn thời điểm khám, doanh nghiệp cũng cần lưu ý chọn cơ sở y tế

Chọn dịch vụ

Hiện có rất nhiều dịch vụ khám sức khỏe phù hợp với tiêu chí của doanh nghiệp. Người lãnh đạo nên tùy tình hình thực tế của công ty để chọn dịch vụ thích hợp nhất. Ví dụ:

– Doanh nghiệp tỉnh xa chọn dịch vụ khám tại trụ sở văn phòng

– Doanh nghiệp đông người chọn các chương trình ưu đãi để tối ưu chi phí

– Doanh nghiệp ưu tiên chi phí lựa chọn địa chỉ, gói khám,… phù hợp nhu cầu tài chính

Chốt lại, vấn đề khám tổng quát cho doanh nghiệp tuy đã không còn mới, nhưng để tổ chức một cách trọn vẹn, người lãnh đạo cần kỹ càng để đưa ra quyết định đúng đắn, chọn đúng thời điểm, thích hợp nhất với tình hình thực tế của công ty mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital