Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch “ổ sỏi” ở cả thận và niệu quản

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch “ổ sỏi” ở cả thận và niệu quản

[Theo Dantri] 10 năm qua Bác NVH (60 tuổi, Nghệ An) không ngờ có ngày sẽ “giải tán” được ổ sỏi nhẹ nhàng như thế. Người đàn ông này từng bi quan nghĩ rằng bị sỏi đã khổ, sỏi lại còn ở nhiều vị trí thì chữa đến bao giờ cho hết.

ket-hop-ky-thuat-cao-lam-sach-o-soi-o-ca-than-va-nieu-quan

Sỏi thận, sỏi tiết niệu lâu năm thường phát triển với kích thước lớn, gây đau vùng lưng, hông từ âm ỉ đến quặn từng cơn

Ổ sỏi” lâu năm và phác đồ phối hợp kỹ thuật cao trong điều trị sỏi

Bác NVH nhập viện điều trị sỏi với tình trạng mắc sỏi hơn 10 năm nay với một ổ sỏi nằm ở nhiều vị trí trong hệ tiết niệu. Kết quả chụp chiếu cho thấy bác H có hai viên sỏi khá to nằm ở thận trái với kích thước lớn nhất hơn 3cm, một đám sỏi nhỏ từ 5mm – 1cm thì bị kẹt lại ở niệu quản. Việc nuôi một ổ sỏi trong nhiều năm khiến sức khỏe người đàn ông này sa sút khá nhiều. Trước đây chỉ là những cơn đau âm ỉ nhưng càng về sau thì đau thường xuyên hơn, tiểu buốt khó chịu, đôi khi có lẫn máu.

Với tình trạng sỏi như vậy, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã tư vấn điều trị bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tán sỏi để làm sạch sỏi thận trái, sau đó dùng tán sỏi ngoài cơ thể đối với phần sỏi ở niệu quản đoạn ⅓ trên sát bể thận. Đây được coi là phác đồ điều trị hoàn hảo, giúp bác H loại bỏ hết sỏi mà không phải chịu đau đớn nặng nề, không phải mổ mở lấy sỏi như trước đây.

Cụ thể với phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch 5mm để tạo đường hầm tiếp cận với sỏi ở thận và sau đó dùng năng lượng cao từ tia laser bắn phá sỏi rồi hút bỏ ra ngoài. “Như vậy bệnh nhân đỡ đau cũng không phải nằm viện lâu, trung bình sau 3 ngày là có thể về nhà. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho các trường hợp sỏi thận >2cm, sỏi san hô phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở.”

Một phương pháp khác được kết hợp trong phác đồ điều trị cho bác H là tán sỏi ngoài cơ thể. Người bệnh không cần phải mổ, không đau, tán xong về nhà luôn mà vẫn sạch sỏi. Theo đó bác sĩ sẽ phát nguồn năng lượng sóng xung kích từ máy tán sỏi để làm vỡ sỏi thành vụn nhỏ, vụn sỏi sẽ từ từ trôi ra ngoài theo đường nước tiểu. “Ưu thế rất lớn của tán sỏi ngoài cơ thể là không gây ra bất cứ xâm lấn nào nên rất an toàn, phù hợp cho trường hợp người cao tuổi như bác H. Tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp cho sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên sát bể thận và <1.5cm, sỏi thận <2cm.”

ket-hop-ky-thuat-cao-lam-sach-o-soi-o-ca-than-va-nieu-quan3

Cận cảnh một ca tán sỏi qua da đường hầm nhỏ xử lý sỏi to, sỏi san hô phức tạp…

Đúng theo dự kiến bác H thực hiện tán sỏi nội soi qua da xử lý thành công sỏi ở thận và ra viện sau 3 ngày. 1 tháng sau đó bác tiếp tục quay trở lại Thu Cúc để thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể xử lý nốt phần sỏi ở niệu quản.

Ở lần tái khám gần đây nhất, sức khỏe của bác H đã ổn định, tinh thần vui vẻ, phấn khởi. “Trước đó bệnh nhân còn chia sẻ là không biết chữa bao lâu cho hết sỏi. Nay 2 lần tán trong 1 tháng mà sỏi đã được xử lý hết thì thấy rất nhẹ nhõm.”

Sỏi dù ở vị trí nào cũng cần phải điều trị sớm

Chia sẻ về trường hợp của bác NVH, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên cho biết tình trạng sỏi xuất hiện ở nhiều vị trí trên hệ tiết niệu là không hề hiếm gặp. Tùy theo vị trí của viên sỏi, bác sĩ sẽ tư vấn phối hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Đối với hai viên sỏi lớn ở đài bể thận thì tán sỏi nội soi qua da là hiệu quả nhất, thay thế hoàn toàn cho mổ mở trước đây. Người bệnh ít phải chịu đau nhưng bác sĩ vẫn có thể tiếp cận với sỏi để xử lý trực tiếp, tránh tình trạng sót sỏi. Sau tán, bệnh nhân phục hồi nhanh, trung bình từ 3 – 5 ngày là đã có thể ra viện.

Với sỏi ở niệu quản vị trí ⅓ trên sát bể thận, kích thước <1.5cm có thể lựa chọn tán sỏi ngoài cơ thể. Đây là phương pháp tán sỏi nhẹ nhàng nhất hiện nay, người bệnh không cần mổ, không đau, không nằm viện. Sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi sẽ làm tan sỏi thành vụn nhỏ rồi từ từ trôi ra ngoài theo đường tiểu.

ket-hop-ky-thuat-cao-lam-sach-o-soi-o-ca-than-va-nieu-quan2

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, không nằm viện là lựa chọn hiệu quả cho các trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản có kích thước nhỏ.

“Phương án điều trị được đội ngũ bác sĩ chúng tôi tính toán cẩn thận. Mục tiêu là làm sao loại bỏ được sỏi nhanh nhất để tránh mất sức cho người bệnh, tái lập sự thông thoáng của đường niệu đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc.”

Bác sĩ nhấn mạnh rằng khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ sỏi tiết niệu như đau vùng thắt lưng kèm sốt, tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục hoặc đỏ thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Sỏi tiết niệu hoàn toàn có thể điều trị được, hiệu quả nhất là khi sỏi còn nhỏ. Hiện tại đã có các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, giúp làm sạch sỏi rất nhẹ nhàng, hạn chế đau đớn, không ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiết niệu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội làm chủ các phương pháp tán sỏi hiện đại nhất hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Hiện Thu Cúc đang có chương trình ưu đãi: Miễn phí khám sỏi với bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên đồng thời giảm 20% chi phí tán sỏi khi có chỉ định. Đăng ký tại đây: https://benhvienthucuc.com/tan-soi-cong-nghe-cao-danh-bay-soi-tiet-nieu/ hoặc gọi tổng đài 1900 5588 96 để được tư vấn cụ thể.

 

Dịch vụ liên quan