Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Hướng dẫn chị em tầm soát ung thư vú hiệu quả

Hướng dẫn chị em tầm soát ung thư vú hiệu quả

Ung thư vú là mối đe dọa số 1 đối với phụ nữ. Tuy nhiên, người bệnh có cơ hội phục hồi rất tốt, gần như 100% nếu phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu. Vì vậy, tầm soát ung thư vú là việc hết sức quan trọng, giúp tìm ra ung thư vú giai đoạn sớm.

tam-soat-ung-thu-vu2

Thường xuyên tầm soát ung thư vú sẽ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị thành công.

1. Tại sao cần tầm soát ung thư vú?

  • Ung thư vú thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm, do đó đa số người bệnh phát hiện khi quá muộn, tỷ lệ tử vong cao. Thường xuyên tầm soát ung thư vú sẽ giúp chị em phụ nữ phát hiện bệnh sớm và có cơ hội thoát bệnh, giảm tỷ lệ tử vong.
  • Nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể chỉ cần phẫu thuật loại bỏ khối u mà không cần loại bỏ cả tuyến vú hoặc hóa trị thêm. Do đó, sức khỏe người bệnh sẽ nhanh phục hồi, không bị ảnh hưởng nhiều đến diện mạo, đồng thời chi phí điều trị thấp hơn.

2. Các phương pháp tầm soát ung thư vú và độ tuổi

Có 3 phương pháp tầm soát ung thư vú đó là:

tầm soát ung thư vú

Chụp quang tuyến vú là phương pháp tầm soát ung thư vú hiệu quả nhất, áp dụng cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Chụp quang tuyến vú (mamography): là cách tốt nhất để phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm, khi người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh, hoặc trước khi khối u đủ lớn để gây ra triệu chứng. Chụp quang tuyến vú thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Theo các bác sĩ, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp quang tuyến vú định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.
Khám vú lâm sàng: được thực hiện bởi bác sĩ, hoặc y tá. Họ sẽ dùng tay để kiểm tra xem có khối u, hay thay đổi bất thường nào ở vú. Nếu có nghi ngờ bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác cần thiết.

tam-soat-ung-thu-vu1

Chị em nên tự khám vú tại nhà đều đặn mỗi tháng để quan sát, tìm kiếm những bất thường ở ngực.

Tự khám vú tại nhà: khuyến khích cho phụ nữ ở độ tuổi từ 20 trở đi. Chị em nên khám vú hàng tháng, sau sạch kinh 5 ngày, vì đó là thời điểm vú mềm nhất. Nơi lý tưởng nhất để thực hiện là phòng tắm hoặc phòng ngủ có gương và ánh sáng tốt. Với phương pháp này, chị em cần đứng trước gương, dùng tay để kiểm tra ngực, tìm kiếm xem có khối u, hay sự thay đổi về kích thước, hình dạng của vú, hoặc dưới cánh tay, khu vực gần vú.

3. Tầm soát ung thư vú ở đâu?

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư vú với đầy đủ danh mục khám cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư vú.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital