Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Hơn 10.000 người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư

Hơn 10.000 người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư

(Thethaovanhoa.vn) Đây là chương trình ý nghĩa do Bệnh viện Thu Cúc triển khai thực hiện theo chủ trương của TP.Hà Nội và Sở Y tế. Quận Tây Hồ là địa điểm đầu tiên được sàng lọc miễn phí.

Xét nghiệm tìm máu ẩn là xét nghiệm đơn giản, nhưng có thể phát hiện ung thư đại trực tràng sớm.

Xét nghiệm tìm máu ẩn là xét nghiệm đơn giản, nhưng có thể phát hiện ung thư đại trực tràng sớm.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất thường gặp và tử vong cao trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán muộn, do vậy việc điều trị rất khó khăn, và phần nhiều bệnh nhân tử vong nhanh chóng.
Bác sĩ Lê Văn Bảo – bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Đối với ung thư xảy ra ở các tạng nằm sâu bên trong cơ thể như đại trực tràng, gan, dạ dày, v.v. triệu chứng rất khó nhận biết. Trừ khi khối u đã phát triển lớn, gây chèn ép, hoặc di căn tới các bộ phận khác, người bệnh mới nhận thấy triệu chứng rõ ràng”. Cũng theo bác sĩ Bảo, hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới, ung thư đại trực tràng là bệnh có phương pháp sàng lọc chuẩn và cho hiệu quả cao. Nếu sàng lọc định kỳ có thể giúp phát hiện sớm ung thư, thậm chí tiền ung thư và điều trị khỏi bệnh.

1.Các phương pháp phát hiện ung thư đại trực tràng sớm

Để tìm ra ung thư chính xác, các bác sĩ thường kết hợp một số phương pháp sau đây:
Xét nghiệm marker ung thư: xét nghiệm máu tìm một số dấu ấn như CEA, CA 19-9, CA 72-4, v.v. có thể được sử dụng nhằm gợi ý sự hiện diện của ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Xét nghiệm này rất dễ thực hiện, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra dương tính giả, hoặc âm tính giả, do vậy cần kết hợp với các phương pháp khác để xác định chính xác.

Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống máy xét nghiệm OC – Sensor Pledia (Nhật Bản) hiện đại, có khả năng phân tích 200 mẫu một lúc, 320 mẫu/giờ và lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu.

Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống máy xét nghiệm OC – Sensor Pledia (Nhật Bản) hiện đại, có khả năng phân tích 200 mẫu một lúc, 320 mẫu/giờ và lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT): Máu trong phân thường là kết quả của xuất huyết tiêu hóa – do ung thư đại trực tràng hoặc polyp, viêm loét đại tràng gây ra. Xuất huyết tiêu hóa là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng. Do đó, xét nghiệm này thường được sử dụng để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Nếu kết quả dương tính, người bệnh sẽ được chỉ định các chẩn đoán chuyên sâu hơn, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
Nội soi đại trực tràng (kết hợp sinh thiết): Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm có đường kính nhỏ khoảng 1 – 1,5 cm, đầu có gắn camera, đưa qua đường hậu môn để quan sát những tổn thương bên trong đại trực tràng. Trường hợp phát hiện polyp – tiền ung thư, bác sĩ có thể xem xét và cắt bỏ và lấy một số mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư hay không.
Trong các phương pháp nêu trên, xét nghiệm tìm máu trong phân là xét nghiệm đơn giản, có hiệu quả cao và chi phí hợp lý. Vì vậy, xét nghiệm này dễ áp dụng trên diện rộng trong các chương trình khám sàng lọc ung thư cộng đồng.

2. Cơ hội khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí từ tháng 11

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí sẽ được triển khai đầu tiên tại quận Tây Hồ.

Hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư định kỳ, theo chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí. Theo đó, người dân tại các quận Hà Nội sẽ được làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) để phát hiện bệnh sớm. Nếu xét nghiệm âm tính, người dân nên thực hiện lại xét nghiệm này sau 1 năm. Nếu kết quả dương tính, người bệnh sẽ được thông báo đến ngay bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Ông Phạm Tuyên – Trung tâm y tế quận Tây Hồ hướng dẫn người dân cách lấy mẫu xét nghiệm trong buổi phát động chương trình.

Điều kiện để được sàng lọc miễn phí là: độ tuổi từ trên 40, có thẻ BHYT do BHXH Hà Nội cấp. Những người không thuộc diện khám sàng lọc miễn phí vẫn có thể tham khảo thêm các phương pháp tầm soát khác như: nội soi đại trực tràng hoặc gói Tầm soát trực tràng nâng cao nhằm bảo vệ sức khỏe một cách cao nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan