Báo chí nói về Thu Cúc

Hơn 10.000 người dân Hà Nội được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí

(Thethaovanhoa.vn) Đây là chương trình ý nghĩa do Bệnh viện Thu Cúc triển khai thực hiện theo chủ trương của TP.Hà Nội và Sở Y tế. Quận Tây Hồ là địa điểm đầu tiên được sàng lọc miễn phí.

Xét nghiệm tìm máu ẩn là xét nghiệm đơn giản, nhưng có thể phát hiện ung thư đại trực tràng sớm.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất thường gặp và tử vong cao trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán muộn, do vậy việc điều trị rất khó khăn, và phần nhiều bệnh nhân tử vong nhanh chóng.
Bác sĩ Lê Văn Bảo – bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Đối với ung thư xảy ra ở các tạng nằm sâu bên trong cơ thể như đại trực tràng, gan, dạ dày, v.v. triệu chứng rất khó nhận biết. Trừ khi khối u đã phát triển lớn, gây chèn ép, hoặc di căn tới các bộ phận khác, người bệnh mới nhận thấy triệu chứng rõ ràng”. Cũng theo bác sĩ Bảo, hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới, ung thư đại trực tràng là bệnh có phương pháp sàng lọc chuẩn và cho hiệu quả cao. Nếu sàng lọc định kỳ có thể giúp phát hiện sớm ung thư, thậm chí tiền ung thư và điều trị khỏi bệnh.
Các phương pháp phát hiện ung thư đại trực tràng sớm
Để tìm ra ung thư chính xác, các bác sĩ thường kết hợp một số phương pháp sau đây:
Xét nghiệm marker ung thư: xét nghiệm máu tìm một số dấu ấn như CEA, CA 19-9, CA 72-4, v.v. có thể được sử dụng nhằm gợi ý sự hiện diện của ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Xét nghiệm này rất dễ thực hiện, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra dương tính giả, hoặc âm tính giả, do vậy cần kết hợp với các phương pháp khác để xác định chính xác.

Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống máy xét nghiệm OC – Sensor Pledia (Nhật Bản) hiện đại, có khả năng phân tích 200 mẫu một lúc, 320 mẫu/giờ và lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT): Máu trong phân thường là kết quả của xuất huyết tiêu hóa – do ung thư đại trực tràng hoặc polyp, viêm loét đại tràng gây ra. Xuất huyết tiêu hóa là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng. Do đó, xét nghiệm này thường được sử dụng để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Nếu kết quả dương tính, người bệnh sẽ được chỉ định các chẩn đoán chuyên sâu hơn, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
Nội soi đại trực tràng (kết hợp sinh thiết): Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm có đường kính nhỏ khoảng 1 – 1,5 cm, đầu có gắn camera, đưa qua đường hậu môn để quan sát những tổn thương bên trong đại trực tràng. Trường hợp phát hiện polyp – tiền ung thư, bác sĩ có thể xem xét và cắt bỏ và lấy một số mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư hay không.
Trong các phương pháp nêu trên, xét nghiệm tìm máu trong phân là xét nghiệm đơn giản, có hiệu quả cao và chi phí hợp lý. Vì vậy, xét nghiệm này dễ áp dụng trên diện rộng trong các chương trình khám sàng lọc ung thư cộng đồng.
Cơ hội khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí từ tháng 11

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí sẽ được triển khai đầu tiên tại quận Tây Hồ.

Hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của ung thư đại trực tràng và tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư định kỳ, theo chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí. Theo đó, người dân tại các quận Hà Nội sẽ được làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) để phát hiện bệnh sớm. Nếu xét nghiệm âm tính, người dân nên thực hiện lại xét nghiệm này sau 1 năm. Nếu kết quả dương tính, người bệnh sẽ được thông báo đến ngay bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Ông Phạm Tuyên – Trung tâm y tế quận Tây Hồ hướng dẫn người dân cách lấy mẫu xét nghiệm trong buổi phát động chương trình.

Điều kiện để được sàng lọc miễn phí là: độ tuổi từ trên 40, có thẻ BHYT do BHXH Hà Nội cấp. Những người không thuộc diện khám sàng lọc miễn phí vẫn có thể tham khảo thêm các phương pháp tầm soát khác như: nội soi đại trực tràng hoặc gói Tầm soát trực tràng nâng cao nhằm bảo vệ sức khỏe một cách cao nhất.

Chương trình ý nghĩa này được triển khai từ tháng 11, bắt đầu từ quận Tây Hồ. Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng xem Tại đây.
Lưu ý: Những người không thuộc diện khám sàng lọc miễn phí vẫn có thể tham khảo thêm dịch vụ này tại bệnh viện với chi phí hợp lý hoặc tham khảo các phương pháp sàng lọc hiệu quả khác như: nội soi đại trực tràng hoặc Gói tầm soát ung thư đại trực tràng nhằm bảo vệ sức khỏe một cách cao nhất. Điều này đặc biệt cần thiết cho những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng như: gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng, bị viêm loét đại tràng, bị polyp đại tràng, v.v.
Là đơn vị dẫn đầu trong khám sàng lọc ung thư, bên cạnh gói tầm soát ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Thu Cúc còn xây dựng rất nhiều gói khám khác nhau, dành riêng cho nam và nữ, với mỗi độ tuổi khác nhau.
Để biết thêm thông tin hoặc tư vấn thêm về gói khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

Chuyên mục: Báo chí nói về Thu Cúc
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân