Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Ý nghĩa của các xét nghiệm virus viêm gan B

Nguyễn Kim Ngân Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Ý nghĩa của các xét nghiệm virus viêm gan B

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi xét nghiệm viêm gan B bao gồm những loại nào và ý nghĩ của từng xét nghiệm?
0 bình luận 254 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Xét nghiệm

Chào bạn,

Xin cung cấp đến bạn thông tin về các loại xét nghiệm viêm gan B và cách xem kết quả xét nghiệm tương ứng từng loại như sau:

1. Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg

– Nếu HBsAg âm tính: Người bệnh không bị mắc viêm gan B. Nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm viêm gan B hoặc có nguy cơ bị phơi nhiễm cao thì cần làm thêm xét nghiệm Anti-HBc để biết chính xác;

– Nếu HBsAg dương tính: Người bệnh đang bị nhiễm virus viêm gan B. Virus này sẽ tăng nhanh chóng trong khoảng 10 tuần nhiễm bệnh.

2. Xét nghiệm định lượng viêm gan B – HBsAg

Đây là xét nghiệm nhằm xác định nồng độ kháng nguyên HBsAg nhiều hay ít. Nắm bắt được định lượng này sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình điều trị hiệu quả.

3. Xét nghiệm Anti-HBs

Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg.

– Nếu kết quả Anti-HBs dương tính: Nghĩa là người bệnh đã có miễn dịch với viêm gan B. Trường hợp này không cần tiêm vaccine. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được xem là có tác dụng bảo vệ;

– Nếu Anti-HBs âm tính: Nghĩa là người bệnh chưa có miễn dịch với viêm gan B. Trường hợp này cần tiêm vaccine. Người bệnh sau khi tiêm vaccine hoặc sau khi khỏi bệnh nếu có kháng thể Anti-HBs nghĩa là đã có miễn dịch với virus viêm gan B.

4. Xét nghiệm HBeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B.

– Nếu kết quả dương tính với HBeAg thì chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lây lan.

– Nếu kết quả âm tính với HBeAg thì có thể virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để xác định chính xác hơn người bệnh cần xét nghiệm HBV – DNA và HBV genotyping.

5. Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg.

– Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe dương tính nghĩa là người bệnh đã có miễn dịch một phần.

– Nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe âm tính nghĩa là người bệnh chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

6. Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Anti-HBc có thể tồn tại suốt đời. Xét nghiệm này cho biết bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

7. Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM. Anti-HBc IgM xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hay đợt cấp của viêm gan B mạn tính. Xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM nhằm xác định người bệnh viêm gan cấp hay mạn tính.

Viêm gan B có tính lây truyền mạnh qua 3 con đường là đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Vì vậy ngoài xét nghiệm viêm gan B cho bản thân, bạn cũng nên khuyên người thân và bạn tình (nếu có) đi khám để phòng ngừa bệnh toàn diện nhất.

 

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám hay thực hiện xét nghiệm viêm gan B tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital