Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm tiểu đường được thực hiện như thế nào?

Hoàng Mạnh Toàn Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Xét nghiệm tiểu đường được thực hiện như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Xin hỏi đối với trường hợp của tôi thì việc xét nghiệm tiểu đường được thực hiện như thế nào?
0 bình luận 318 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Xét nghiệm

Chào bạn,

Trên thực tế, có nhiều loại xét nghiệm đường huyết khác nhau để hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm tiểu đường tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Các xét nghiệm sẽ có mốc kết quả và thời điểm sử dụng khác nhau cụ thể như sau:

1. Xét nghiệm đường huyết lúc đói: Được tiến hành khi bệnh nhân đã nhịn ăn ít nhất 8 tiếng cho kết quả Glucose huyết tương lúc đói để kết luận bệnh:

– Kết quả bằng hoặc lớn hơn 126 mg/dL (7 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường

– Kết quả từ 100–125 mg/dL (5,6–6,9 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường – Kết quả dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là bình thường

2. Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên: Xét nghiệm máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên, không liên quan đến bữa ăn. Nếu mức đường trong máu ngẫu nhiên bằng hoặc cao hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường.

3. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống: Ở xét nghiệm tiểu đường này, bạn sẽ cần nhịn ăn qua đêm và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn uống nước có đường và lượng đường trong máu được kiểm tra trong 2 giờ tiếp theo.

Các kết quả được chẩn đoán như sau:

– Kết quả trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường

– Kết quả từ 140–199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường

– Kết quả dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) là bình thường

4. Xét nghiệm HbA1c máu: Đây là xét nghiệm xác định lượng glucose kết hợp với hồng cầu có thể được dùng để chẩn đoán tiểu đường hoặc kiểm tra xem bệnh có được kiểm soát tốt hay không.

Nồng độ đường trong máu của bạn càng cao, bạn càng có nhiều huyết sắc tố với đường kèm theo, cho thấy các kết quả như:

– Mức HbA1c từ 6.5% trở lên cho thấy bệnh tiểu đường

– Mức HbA1c từ 5,7–6,4% cho thấy tiền tiểu đường

– Mức HbA1c dưới 5,7 được coi là bình thường

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc xét nghiệm tiểu đường thực hiện thế nào. Tốt nhất bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa nội tiết khám, tư vấn và chỉ định các xét nghiệm cụ thể.

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bạn cần chú ý xét nghiệm tiểu đường để có thể phát hiện và kiểm soát bệnh hiệu quả.

 

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám hay thực hiện các xét nghiệm tiểu đường tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital