Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm máu thôi có kết luận được ung thư dạ dày không?

Bùi Văn Công Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 23/06/2021

Xét nghiệm máu thôi có kết luận được ung thư dạ dày không?

Thưa bác sĩ, tôi muốn sàng lọc ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm máu thôi có được không? Kết quả xét nghiệm máu có chính xác 100% không?
0 bình luận 1.456 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hạnh Đã trả lời: Ngày 23/06/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Trước hết, xét nghiệm máu là phương pháp thiết yếu trong việc sàng lọc ung thư. Nó có vai trò trong việc tìm ra các dấu ấn ung thư – là các loại protein đặc biệt do tế bào ung thư hay các hoocmon sinh ra. Đối với ung thư dạ dày thì xét nghiệm máu có thể chỉ ra các marker điển hình gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9. Nếu kết quả nồng độ của các chỉ số này tăng cao thì rất có nguy cơ cao là mắc ung thư dạ dày bạn nhé.

Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện sàng lọc ung thư bằng phương pháp xét nghiệm máu thôi là chưa đủ. Bởi trong máu có những chất tương đồng với khối u nên không tránh khỏi kết quả dương tính giả. Với một số loại ung thư chỉ xuất tiết vào trong máu một lượng rất ít, nếu kết quả xét nghiệm máu có tăng cao một chút thì bác sĩ sẽ nghi ngờ chứ chưa thể hoàn toàn khẳng định. Để có kết luận chính xác nhất, cần thực hiện thêm các phương pháp thăm khám chuyên sâu khác.

Một số phương pháp thăm khám chuyên sâu khác cần kết hợp để có thể kết luận chính xác nhất về ung thư dạ dày đó là:

– Nội soi dạ dày: nhằm mục đích phát hiện những tổn thương tiền ung thư như viêm loét dạ dày, các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến,…. Bác sĩ cũng dễ quan sát hơn về những thay đổi của niêm mạc dạ dày.

– Siêu âm cũng là phương pháp thăm khám hỗ trợ trong việc tầm soát ung thư dạ dày. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không đau và đảm bảo an toàn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): được chỉ định nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình nội soi. Phương pháp này sẽ đánh giá tình trạng tổn thương của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các khu vực lân cận.

– Sinh thiết là phương pháp để chứng minh có hay không sự tồn tại của tế bào ung thư. Mẫu sinh thiết được lấy trong quá trình nội soi, sau đó đem đi quan sát và phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả sẽ đánh giá tình trạng cũng như xác định người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, liên hệ ngay tổng đài 1900558892 để được tư vấn sớm và đầy đủ nhất nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital