Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh gì?

Nguyen Huyen Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh gì?

Xét nghiệm máu có thể phát hiện được bệnh gì? Bác sĩ có thể cho tôi hỏi xét nghiệm máu thông thường có thể phát hiện được những bệnh gì không ạ? Xin cảm ơn
0 bình luận 145 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hoà Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Xét nghiệm

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Kết quả của xét nghiệm máu có thể cho chúng ta biết được rất nhiều về tình trạng sức khỏe, đặc biệt là khả năng phát hiện những bệnh lý khá nguy hiểm mà khi chúng ở trong giai đoạn tiềm ẩn và chưa phát bệnh thì ta thường không nhận ra. Thông thường, khi khám sức khỏe định kỳ và được yêu cầu xét nghiệm máu tổng quát, người khám sẽ được thực hiện những xét nghiệm máu sau:

Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm này cho biết số lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác, từ đó biết được người khám có bị thiếu máu hoặc mắc các bệnh lý về rối loạn máu hay không.
– Xét nghiệm đường máu: Xét nghiệm xác định nồng độ đường trong máu để chẩn đoán xem người khám có bị bệnh tiểu đường hay không
Xét nghiệm mỡ máu: Xét nghiệm bao gồm kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, qua đó đánh giá nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Xét nghiệm chức năng gan: xét nghiệm giúp đánh giá, bước đầu chẩn đoán phát hiện những tổn thương về gan mật.
– Xét nghiệm viêm gan virus: Xét nghiệm phát hiện các nguy cơ của bệnh viêm gan B, phát hiện kháng thể viêm gan C, A
– Xét nghiệm HIV: Xét nghiệm phát hiện căn bệnh thế kỷ HIV.
Ngoài ra, tùy vào mục đích thăm khám, chẩn đoán bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm: xét nghiệm kiểm tra các chất chỉ điểm ung thư, xét nghiệm phát hiện các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục (lậu, giang mai,…), xét nghiệm chẩn đoán thai sớm,….

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan