Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh ung thư hay không?

Nguyễn Thanh Sơn Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh ung thư hay không?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 50 tuổi, đang có ý định đi tầm soát ung thư toàn diện. Nhưng tôi thấy bảo chỉ cần xét nghiệm máu là phát hiện được, chi phí lại rẻ hơn nhiều. Vậy điều đó có thật hay không? Mong bác sĩ giải đáp cho tôi!
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Tầm soát ung thư

Trước hết bạn cần hiểu rõ: Tầm soát ung thư là một quy trình khép kín với đầy đủ các danh mục khám xét cần thiết để sàng lọc và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Trong đó, xét nghiệm máu là danh mục không thể thiếu. Mục đích chỉ định của danh mục này giúp bác sĩ tầm soát các dấu ấn ung thư, do tế bào ung thư hoặc hormone sinh ra (mỗi loại ung thư có một dấu ấn trội như ung thư đại tràng là CEA, ung thư tụy CA19-9, ung thư gan là AFP,…). Hoặc xét nghiệm máu để tìm gen đột biến gây ung thư.

Tuy nhiên, tôi cần khẳng định: Xét nghiệm máu không thể phát hiện 100% bản chất của bệnh ung thư. Bởi lý do:

– Có những bệnh ung thư xuất hiện mà không thể hiện dấu ấn bệnh

– Nhiều bệnh ung thư có chung dấu ấn

Điều này sẽ dẫn tới kết quả tầm soát sai lệch, không chính xác, tình trạng dương tính giả, âm tính giả. Kết luận sai khiến bác sĩ khó có thể đưa ra hướng điều trị và xử lý đúng đắn, ảnh hưởng lớn tới bệnh nhân.

Do đó, để sàng lọc ung thư sớm, bạn không nên chỉ làm xét nghiệm máu đơn lẻ mà nên thực hiện tầm soát theo gói đầy đủ các bước. Tổng hợp kết quả các bước khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bạn. Tầm soát ung thư nên được thực hiện định kỳ từ 1-2 lần/năm bạn nhé.

Để đặt lịch khám hoặc được tư vấn chi tiết hơn về các gói tầm soát ung thư, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 1900558896.

Cảm ơn bạn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?

• Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Chào bác sĩ! Tôi đang có nhu cầu đi tầm soát ung thư cổ tử cung nhưng còn lo ngại không biết phải khám những gì và có đau không? Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ!

• U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú?

Xin chào bác sĩ. 3 tháng trước tôi vô tình sờ thấy có khối u ở ngực, đi khám được chẩn đoán mắc u xơ vú. Mặc dù được trấn an rằng đây là một loại u lành tính, nhưng tôi vẫn băn khoăn liệu có trường hợp nào u xơ vú tiến triển thành ung thư vú không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!

• Sờ thấy u ở ngực có cần tầm soát ung thư vú hay không?

Xin chào các bác sĩ. Cháu năm nay 26 tuổi. Dạo gần đây cháu tự kiểm tra thì thấy mình có 2 u cục ở cả 2 bên ngực, Cháu đang băn khoăn không biết nên tầm soát ung thư không và chọn gói khám bệnh nào phù hợp ạ. Cháu xin cảm ơn!"