Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh ung thư hay không?

Nguyễn Thanh Sơn Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh ung thư hay không?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 50 tuổi, đang có ý định đi tầm soát ung thư toàn diện. Nhưng tôi thấy bảo chỉ cần xét nghiệm máu là phát hiện được, chi phí lại rẻ hơn nhiều. Vậy điều đó có thật hay không? Mong bác sĩ giải đáp cho tôi!
0 bình luận 243 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,

Trước hết bạn cần hiểu rõ: Tầm soát ung thư là một quy trình khép kín với đầy đủ các danh mục khám xét cần thiết để sàng lọc và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Trong đó, xét nghiệm máu là danh mục không thể thiếu. Mục đích chỉ định của danh mục này giúp bác sĩ tầm soát các dấu ấn ung thư, do tế bào ung thư hoặc hormone sinh ra (mỗi loại ung thư có một dấu ấn trội như ung thư đại tràng là CEA, ung thư tụy CA19-9, ung thư gan là AFP,…). Hoặc xét nghiệm máu để tìm gen đột biến gây ung thư.

Tuy nhiên, tôi cần khẳng định: Xét nghiệm máu không thể phát hiện 100% bản chất của bệnh ung thư. Bởi lý do:

– Có những bệnh ung thư xuất hiện mà không thể hiện dấu ấn bệnh

– Nhiều bệnh ung thư có chung dấu ấn

Điều này sẽ dẫn tới kết quả tầm soát sai lệch, không chính xác, tình trạng dương tính giả, âm tính giả. Kết luận sai khiến bác sĩ khó có thể đưa ra hướng điều trị và xử lý đúng đắn, ảnh hưởng lớn tới bệnh nhân.

Do đó, để sàng lọc ung thư sớm, bạn không nên chỉ làm xét nghiệm máu đơn lẻ mà nên thực hiện tầm soát theo gói đầy đủ các bước. Tổng hợp kết quả các bước khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bạn. Tầm soát ung thư nên được thực hiện định kỳ từ 1-2 lần/năm bạn nhé.

Để đặt lịch khám hoặc được tư vấn chi tiết hơn về các gói tầm soát ung thư, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 1900558896.

Cảm ơn bạn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan