Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm xoang hốc mủ là bệnh gì?

Trần Hoàng Bách Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Viêm xoang hốc mủ là bệnh gì?

Tôi bị sổ mũi nặng mặt tầm hơn 2 tuần và đi khám thì được kết luận là bị bệnh viêm xoang hốc mủ. Lúc đó tôi khá vội nên không nghe kỹ hướng dẫn của bác sĩ nên hy vọng được giải thích củ thể hơn về bệnh này.
0 bình luận 43 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng của màng niêm mạc trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng. Tình trạng này khiến hốc xoang phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài. Do đó, bệnh còn được biết đến với tên gọi viêm xoang hốc mủ.
Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức ở vùng mặt, sốt, chảy dịch mũi, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu và dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.
Nguyên tắc điều trị viêm xoang có mủ là phải giải quyết được các vấn đề:
– Giải quyết nguyên nhân gây ra tình trạng viêm
– Phục hồi chức năng xoang mũi, tái tạo sự dẫn lưu dịch và không khí vào các xoang.
– Chăm sóc mũi xoang đúng cách.
Nếu muốn trị viêm xoang tận gốc, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị, không lạm dụng hoặc tự ý ngừng thuốc khi vừa thấy dứt triệu chứng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý vệ sinh khu vực mũi sạch sẽ và nên lựa chọn môi trường sống trong lành, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố ô nhiễm, dễ gây kích ứng.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan