Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm tai ngoài có tự khỏi không?

Trần Thị Tâm Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 02/07/2021

Viêm tai ngoài có tự khỏi không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi viêm tai ngoài có tự khỏi được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi ạ! Tôi cảm ơn!
0 bình luận 257 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 02/07/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn,

Viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai, do vi khuẩn hoặc nấm gây nên. Bệnh lý này có thể cấp tính hoặc mạn tính và thường xuất hiện vài ngày sau khi đi bơi. Viêm tai ngoài thường bao gồm những triệu chứng như: Đau nhẹ, ngứa tai, ù tai, tai rỉ dịch, mọc u hoặc mụn nhọt gây đau trong khoang tai.

Viêm tai ngoài tự khỏi được hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình trạng người bệnh, mức độ bệnh cũng như giai đoạn mắc bệnh của mỗi người.

Thường bệnh sẽ được chia làm 2 giai đoạn chính là cấp tính và mạn tính. Nếu bệnh thuộc trường hợp cấp tính và ở mức độ nhẹ thì có thể tự khỏi được. Thông thường những ca bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể tự chăm sóc, vệ sinh tai tại nhà để hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng như: Đau nhức, chảy dịch, ù tai,… Người bệnh có thể sử dụng thuốc nhỏ tai hoặc kháng sinh để điều trị. Đối với trường hợp mãn tính thì thường không thể tự khỏi mà phải được điều trị theo sự hướng dẫn của của bác sĩ.

Bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi trong trường hợp bệnh cấp tính ở thể nhẹ và người bệnh biết cách tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, nếu người bệnh điều trị qua loa thì bệnh không thể điều trị dứt điểm được. Bên cạnh đó có một số trường hợp khi tự chăm sóc tại nhà các triệu chứng đã thuyên giảm khiến người bệnh tưởng đã khỏi nhưng thực chất là chưa. Bệnh có thể tái phát lại nhiều lần, thời gian mắc bệnh cũng lâu hơn và chuyển sang giai đoạn mạn tính với những triệu chứng nặng nề hơn.

Đối với những trường hợp mạn tính, bệnh tái phát nhiều lần hoặc gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh thì cần điều trị can thiệp. Sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

  Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

 • Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

  Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

 • Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

  Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

 • Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

  Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

 • Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

  Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

 • Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

  Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

 • Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

  Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

 • Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

  Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

 • Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

  Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

 • Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

  Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital