Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Viêm kết mạc là bệnh gì? Tại sao lại bị?

Hiền Phạm Mắt Đã hỏi: Ngày 03/05/2021

Viêm kết mạc là bệnh gì? Tại sao lại bị?

chào bác sĩ, hiện mắt em có dấu hiệu bị đỏ nghi là viêm kết mạc mắt. Bác sĩ cho em hỏi viêm kết mạc là bệnh gì? Tại sao lại bị được không ạ? em cảm ơn
Nguyễn Thị Xuân Loan - Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 03/05/2021
Mắt

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi,

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi. Bệnh rất thường gặp (cấp tính chiếm tần suất mắc cao hơn mạn tính), điều trị dễ dàng và có thể tránh được. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi: trẻ em, người trưởng thành, người già. Viêm kết mạc dễ lây lan và có thể lan rộng thành dịch vào mùa xuân-hè.

Một số nguyên nhân khiến bạn bị viêm kết mạc, chẳng hạn như là:

– Virus: là nguyên gây bệnh hay gặp nhất, trong đó Adeno virus chiếm 80% các trường hợp viêm cấp. Bệnh rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân; ho, hắt hơi khi viêm họng hay cảm cúm đi kèm. Nhưng thường tự khỏi trong vòng ngày mà không cần điều trị.

– Vi khuẩn: gây viêm kết mạc thường gặp là Staphylococus, Hemophilus Influenza …đứng thứ 2 sau virus, có thể gây ra những tổn thương nặng nếu không được điều trị.Bệnh lây qua dịch tiết nước mắt hay vật dụng dính dịch tiết chạm vào mắt.

– Dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc, hóa chất…):chiếm từ 15%- 40%, khó xác định chính xác tác nhân gây dị ứng, tùy cơ địa mỗi người, thường xảy ra theo mùa, có thể kéo dài hay tái phát.

Khi có dấu hiệu đau mắt, mắt bị đỏ bạn hãy đến bệnh viện để thăm khám. Hoặc đến bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại sẽ giúp bạn sớm phát hiện và tôi sẽ tư vấn cho bạn được cách điều trị sớm bạn nhé.