Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » viêm họng kiêng gì nhanh khỏi

Chu Thảo An Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 05/04/2021

viêm họng kiêng gì nhanh khỏi

Chào bác sĩ. Thỉnh thoảng tôi hay bị viêm họng và thường kéo dài nhiều ngày. Tôi có đọc thông tin trên mạng nhưng có nhiều đồ cần kiêng quá không biết cái nào đúng. Bác sĩ cho hỏi khi bị viêm họng cần kiêng những thứ gì ạ? Cám ơn bác sĩ.
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Quỳnh Anh, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi “viêm họng kiêng gì nhanh khỏi” của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

1. Người bị viêm họng cần kiêng một số loại thực phẩm sau:

– Thực phẩm giàu chất béo.

– Thực phẩm cay nóng.

– Thực phẩm có vị chua.

– Thực phẩm cứng, khô.

– Thực phẩm, đồ uống lạnh.

– Đồ uống có cồn, gas

2. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt cũng vô cùng quan trọng

Người bệnh cần chú ý:

– Không tiếp xúc với các tác nhân dễ gây viêm họng như phấn hoa, lông chó mèo, bụi bẩn.

– Tránh tắm nước lạnh.

– Không nên nằm yên một chỗ mà cần bận động hàng ngày để cải thiện sức khoẻ.

– Giảm giao tiếp vì việc nói liên tục sẽ khiến cho cổ họng bị khô, rát và tổn thương.

Ngoài ra, bạn cũng chia sẻ mình bị viêm họng và kéo dài trong nhiều ngày. Đây rất có thể là triệu chứng của các bệnh lý về tai – mũi – họng nghiêm trọng. Chính vì vậy, để biết chính xác tình trạng sức khoẻ của bản thân, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị nhé.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những cơ sở y tế uy tín chuyên điều trị các bệnh lý về tai – xương chũm được hàng ngàn bệnh nhân lựa chọn với:

– Đội ngũ y bác sĩ với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại nước ngoài và công tác tại các bệnh viện lớn tuyến đầu trên cả nước.

– Hệ thống trang thiết bị nhập khẩu từ các quốc gia có nền y học hàng đầu như Đức, Mỹ, Hàn Quốc…..

– Đội ngũ điều dưỡng tận tình, hướng dẫn bệnh nhân từng bước trong quy trình thăm khám và điều trị, giải đáp chi tiết mọi thắc mắc khi người bệnh cần.

– Hình thức thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh, tiết kiệm được tối đa chi phí cho người bệnh.

– Vô vàn tiện ích hấp dẫn đến từ mô hình bệnh viện khách sạn sang chảnh và đẳng cấp.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?