Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng khi nào là nguy hiểm?

Mai Liên Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 13/03/2021

Viêm họng khi nào là nguy hiểm?

Chào bác sĩ, thỉnh thoảng em hay bị viêm họng nhưng mấy ngày có tự khỏi. Tuy nhiên em vẫn lo lắng không biết tình trạng viêm họng như thế nào là nguy hiểm và cần đi thăm khám ạ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 13/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm họng được gọi là nguy hiểm khi nguyên nhân gây viêm họng do loại liên cầu bêta tan huyết nhóm A. Nguyên nhân là do vỏ của loại liên cầu này có cấu trúc gần giống cấu tạo của màng thận, màng tim, màng khớp, do đó khi mắc bệnh và không được điều trị kịp thời cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại loại liên cầu này, đồng thời tấn công cả vào thận, tim và khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim để lại hậu quả rất nặng nề cho bản thân người bệnh nhân và cộng đồng.

Một số yếu tố quan trọng để phát hiện viêm họng do liên cầu bêta tan huyết nhóm A bao gồm:

– Bệnh thường khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao 30 – 40 độ C, người mệt mỏi.

– Khám họng thấy có mủ trắng bẩn ở khe, hốc amiđan hai bên. Sờ thấy hạch dưới hàm cả hai bên, di động, ấn đau.

– Bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao khi lấy máu làm xét nghiệm.

Khi mới thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm họng, người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để khám phát hiện hoặc loại trừ loại viêm họng nguy hiểm này và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất tránh tình trạng bệnh kéo dài lâu ngày trở thành viêm họng mãn tính . Mỗi loại viêm họng đều có những nguyên nhân khác nhau trừ những đợt có dịch.

Điều trị thường kết hợp với sát khuẩn vùng họng bằng nước muối sinh lý ngậm họng, súc họng với dung dịch kiềm loãng. Khí dung mũi họng theo chỉ định bằng tinh dầu bạc hà, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm dạng hòa tan. Đắp khăn nóng vào hai bên cổ.

Phòng bệnh rất biện pháp rất quan trọng, đặc biệt khi có dịch viêm mũi họng. Giữ ấm vùng cổ, tránh ngồi, ngủ, tắm… ở nơi có gió lùa. Ăn nhiều hoa quả chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và mũi họng.

Ngoài ra, nếu gặp vấn đề về tai mũi họng, bạn đừng ngần ngại liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch thăm khám tại Thu Cúc TCI nhé!

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?