Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Lam Thảo Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 11/06/2021

Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?
0 bình luận 34 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 11/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn,

Viêm họng hạt ở trẻ là bệnh do vi khuẩn Streptococcus nhóm A (hay còn gọi là liên cầu khuẩn) gây ra. Trẻ bị viêm họng hạt có những biểu hiện sau:

– Amidan trong họng sưng đỏ, xuất hiện các đốm trắng. Đây là dấu hiệu rõ ràng và phổ biến nhất của bệnh viêm họng hạt khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus nhóm A

– Sốt trên 38 độ C kèm ớn lạnh

– Các tuyến dưới hàm sưng tấy và đau nhức là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm họng hạt

– Trẻ có thể thấy khó nuốt, đau họng và đau đầu, hoặc đau bụng và nôn mửa

– Một số trường hợp, trẻ sẽ nổi ban đỏ khắp cơ thể (bệnh sẽ khỏi sau khi trẻ được điều trị nhiễm trùng liên cầu khuẩn bằng kháng sinh.)

Ở những trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị nhiễm liên cầu khuẩn, trẻ có thể chỉ bị sốt và chảy nước mũi đặc hoặc có máu. Trẻ cáu kỉnh và biếng ăn. Trẻ bị viêm họng hạt có thể sưng hạch ở cổ.

Các triệu chứng nêu trên có thể xuất hiện với mức độ nhẹ hoặc nặng. Nếu trẻ bị viêm họng kèm theo cảm lạnh, sổ mũi thì có thể nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn thấp hơn.

Khi tồn tại trong cơ thể, liên cầu khuẩn không chỉ gây đau ở họng mà còn có thể gây ra các tổn thương khác như áp xe cổ họng do túi dịch chứa bạch cầu hoặc mủ, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ) hoặc gây sốt thấp khớp.

Dù biến chứng sốt thấp khớp ở trẻ bị viêm họng hạt hiếm khi xảy ra và không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, tuy nhiên chúng có thể gây đau khớp và những tổn thương ở van tim. Sốt thấp khớp là tình trạng hệ miễn dịch của trẻ tạo ra kháng thể để chống lại liên cầu khuẩn, tuy nhiên kháng thể này cũng tấn công những tế bào thận và tim bình thường khác. Thực tế, đã có trẻ bị sốt thấp khớp có thể bị những tổn thương ở tim suốt đời.

Do vậy, với trường hợp của con bạn, bạn nên đưa con tới cơ sở y tế uy tín kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan