Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Lam Thảo Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 11/06/2021

Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 11/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm họng hạt ở trẻ là bệnh do vi khuẩn Streptococcus nhóm A (hay còn gọi là liên cầu khuẩn) gây ra. Trẻ bị viêm họng hạt có những biểu hiện sau:

– Amidan trong họng sưng đỏ, xuất hiện các đốm trắng. Đây là dấu hiệu rõ ràng và phổ biến nhất của bệnh viêm họng hạt khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus nhóm A

– Sốt trên 38 độ C kèm ớn lạnh

– Các tuyến dưới hàm sưng tấy và đau nhức là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm họng hạt

– Trẻ có thể thấy khó nuốt, đau họng và đau đầu, hoặc đau bụng và nôn mửa

– Một số trường hợp, trẻ sẽ nổi ban đỏ khắp cơ thể (bệnh sẽ khỏi sau khi trẻ được điều trị nhiễm trùng liên cầu khuẩn bằng kháng sinh.)

Ở những trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị nhiễm liên cầu khuẩn, trẻ có thể chỉ bị sốt và chảy nước mũi đặc hoặc có máu. Trẻ cáu kỉnh và biếng ăn. Trẻ bị viêm họng hạt có thể sưng hạch ở cổ.

Các triệu chứng nêu trên có thể xuất hiện với mức độ nhẹ hoặc nặng. Nếu trẻ bị viêm họng kèm theo cảm lạnh, sổ mũi thì có thể nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn thấp hơn.

Khi tồn tại trong cơ thể, liên cầu khuẩn không chỉ gây đau ở họng mà còn có thể gây ra các tổn thương khác như áp xe cổ họng do túi dịch chứa bạch cầu hoặc mủ, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ) hoặc gây sốt thấp khớp.

Dù biến chứng sốt thấp khớp ở trẻ bị viêm họng hạt hiếm khi xảy ra và không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, tuy nhiên chúng có thể gây đau khớp và những tổn thương ở van tim. Sốt thấp khớp là tình trạng hệ miễn dịch của trẻ tạo ra kháng thể để chống lại liên cầu khuẩn, tuy nhiên kháng thể này cũng tấn công những tế bào thận và tim bình thường khác. Thực tế, đã có trẻ bị sốt thấp khớp có thể bị những tổn thương ở tim suốt đời.

Do vậy, với trường hợp của con bạn, bạn nên đưa con tới cơ sở y tế uy tín kiểm tra và xử lý kịp thời.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital