Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng hạt có điều trị dứt điểm được không?

Nguyễn Quỳnh Thơ Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 07/02/2021

Viêm họng hạt có điều trị dứt điểm được không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi, hôm trước khi đi khám sức khỏe công ty cháu được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi căn bệnh này có nguy hiểm không ạ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 07/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Viêm họng hạt là bệnh lý viêm họng mãn tính, kéo dài và rất khó điều trị dứt điểm. Căn bệnh này có thể gây nên nhiều biến chứng phức tạp. Tuy nhiên, viêm họng hạt vẫn có thể chữa khỏi được bằng nhiều biện pháp khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh. Nếu không liên quan đến cơ địa dị ứng thì viêm họng hạt có thể điều trị ổn định lâu dài. Một số cách để phòng bệnh như:

– Chủ động giữ ấm cổ, ngực, bàn chân vào thời tiết giao mùa hoặc ngày lạnh.

– Không ăn uống đồ lạnh, thực phẩm cay nóng, kiêng đồ ăn chiên nướng, thực phẩm khô cứng đồng thời tránh xa rượu bia và những thực phẩm quá ngọt.

– Đeo khẩu trang khi đi ngoài đường hoặc làm việc trong môi trường khói bụi ô nhiễm.

– Súc họng bằng nước muối ấm, loãng để virus, vi khuẩn không có điều kiện trú ẩn và gây bệnh.

– Tập luyện thể dục thể thao kết hợp với ăn uống đều đặt, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học nhằm nâng cao sức đề kháng chống chọi với các tác nhân gây bệnh tật.

Khi nhận thấy một số dấu hiệu viêm họng hạt bạn nên chủ động thăm khám để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh trường hợp để bệnh nặng rồi mới điều trị.

Như vậy, viêm họng hạt có thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà thời gian điều trị khỏi là khác nhau. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1900558892 để được giải đáp thêm.

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?