Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Trịnh Tú Hải Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 11/04/2021

viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 11/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Tú Hải, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi “viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?” của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Viêm áp-xe amidan là biến chứng của bệnh lý viêm họng liên cầu khuẩn hoặc bệnh viêm amidan. Khi mắc bệnh lý này, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng viêm tấy đỏ, hoá mủ thành các tổ chức ở xung quanh amidan.

Những triệu chứng bạn kể trên như nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi là một trong số những triệu chứng của viêm áp-xe amidan. Ngoài ra, bạn sẽ có thể gặp một số triệu chứng như:

Sốt 38 – 39 độ, mạch đập nhanh.

– Đi tiểu ít, nước tiểu màu sẫm hơn bình thường.

– Vùng họng có cảm giác bị đau, rát.

– Có cảm giác đau họng lan lên cả vùng tai.

– Khi há miệng cảm thấy khá khó khăn, kèm theo đó miệng có mùi hôi.

Amidan bị sưng to khiến giọng nói có thay đổi.

Viêm áp-xe amidan là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng như: tắc nghẽn đường thở do thanh quản bị phù nề, nổi hạch ở góc hàm, nhiễm khuẩn huyết, xoang hoang viêm tắc, tổn thương thành động mạch cảnh trong….Chính vì vậy, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và xác định chính xác bệnh lý đang mắc phải.

Mong rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có nhu cầu nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám, vui lòng gọi đến tổng đài 1900 5588 92.

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Viêm amidan kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi bị viêm amidan nên kiêng ăn những thực phẩm nào ạ?