Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm amidan có thể chữa tại nhà được không?

Nguyễn Văn Mạnh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 21/03/2021

Viêm amidan có thể chữa tại nhà được không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi viêm amidan có chữa tại nhà được không? Mong được bác sĩ giải đáp!
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 21/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm amidan là bệnh lý phổ biến và gặp ở nhiều độ tuổi, đối tượng thường gặp là trẻ em. Bệnh lý này gây nên nhiều triệu chứng khó chịu cho vùng họng của người bệnh. Mặc dù lành tính những chúng vẫn có thể gây nên những biến chứng không mong muốn nếu như không được điều trị kịp thời.

Viêm amidan được phân chia làm 2 loại chính bao gồm:

– Viêm amidan cấp tính: Một số loại vi khuẩn hoặc virus lây nhiễm vào amidan gây sưng và đau họng, chủ yếu là ở amidan khẩu cái. Amidan có thể phát triển một lớp phủ xám, trắng, nổi hạch bạch huyết tại cổ và hàm.

– Viêm amidan mãn tính: Nhiễm trùng amidan dai dẳng, đôi khi là kết quả của các đợt viêm amidan cấp tính lặp đi lặp lại.

Viêm amidan là một trong những bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp khá thường gặp, nếu chăm sóc đúng cách thì bệnh lý này có thể khỏi sau khoảng từ 7 – 10 ngày. Nếu tình trạng viêm amidan nhẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng một số các phương pháp tự nhiên. Tuy nhiên trường hợp viêm amidan nặng, tái phát nhiều lần hoặc có dấu hiệu phì đại thì việc điều trị tại nhà sẽ không có tác dụng và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Điều trị tại nhà bạn cũng cần hết sức lưu ý phải hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng bạn nhé. Nếu còn thắc mắc nào bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 1900558892 để được hỗ trợ!

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?