Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm amidan có lây không?

Đinh Quốc Hùng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 02/03/2021

Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 02/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên khoa Tai Muci họng của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Viêm amidan là bệnh lý đường hô hấp khá phổ biến, thường gây ra do người bệnh bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, đây không phải bệnh lây truyền từ người này sang người khác thông qua giao tiếp hoặc tiếp xúc hàng ngày. Do vậy, bố mẹ không nên quá lo lắng khi bé tiếp xúc với người mắc amidan hoặc đã có tiền sử mắc amidan.

Ngoài ra các nhóm nguyên nhân có khả năng gây nên bệnh viêm amidan ở mọi đối tượng đều không có khả năng lây nhiễm như:

– Sức đề kháng người mắc bệnh yếu, hệ miễn dich kém không có khả năng chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.

– Vệ sinh răng miệng hàng ngày không được đảm bảo tạo điều kiện vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển.

– Môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, khói thuốc, chất độc hóa học cũng có thể là tác nhân gây viêm amidan.

Tuy nhiên nếu như người trong gia đình cùng huyết thống bị viêm amidan đặc biệt viêm amidan mạn tính, tái phát nhiều lần thì các phụ huynh cần đặc biệt chú ý. Dù không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác nhưng bệnh có khả năng di truyền giữa những người cùng huyết thống. Cụ thể như sau: theo nghiên cứu khoa học chứng minh có đến 62% bệnh nhân viêm amidan có nguyên nhân gốc từ gen di truyền và 38% người bệnh do các tác nhân bên ngoài.

Như vậy trong trường hợp này, bạn nên đặc biệt chú ý đến những biểu hiện của trẻ, nếu có biểu hiện bất thường liên quan đến đường hô hấp như ho, đau họng, amidan sưng, hơi thở có mùi hôi,… thì cần đưa con đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh trường hợp để lâu amidan to quá phát rất khó chữa.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?