Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội thần kinh » Vì sao tai biến mạch máu não (đột quỵ) dễ xảy ra vào mùa lạnh?

Trần Quang Tú Nội thần kinh Đã hỏi: Ngày 14/02/2021

Vì sao tai biến mạch máu não (đột quỵ) dễ xảy ra vào mùa lạnh?

Thưa bác sĩ, nhà cháu bố mẹ cũng lớn tuổi nên cháu rất quan tâm đến vấn đề đột quỵ (tai biến mạch máu não). Cháu đọc thông tin nghe nói bệnh tai biến mạch máu não dễ xảy ra vào mùa lạnh, bác sĩ cho cháu hỏi có đúng không ạ? Tai biến mạch máu não thường có những biểu hiện nào và nên xử lý như thế nào ạ?
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Doanh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bác sĩ Nội thần kinh Đã trả lời: Ngày 14/02/2021
Nội thần kinh

Chào bạn Tú, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là bệnh đột quỵ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một phần của não bộ đột nhiên bị chặn lại hoặc có một mạch máu trong não bộ bị vỡ khiến máu tràn vào những khoảng không xung quanh các tế bào não. Thời tiết lạnh dễ làm cho các mạch máu co lại, xảy ra hiện tượng co mạch khiến huyết áp tăng vọt, dễ gây xuất huyết não (đột quỵ) bởi vì:

– Ở những người lớn tuổi:

– Các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa theo thời gian nên dễ mắc các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,… Đây chính là yếu tố có nguy cơ cao dễ dẫn tới đột quỵ.

– Thân nhiệt ở người lớn tuổi thường thấp, khả năng chịu lạnh kém, khi ra khỏi chăn ấm là lúc cơ thể dễ bị cảm lạnh, sau đó đi vệ sinh lại thêm một lần mất nhiệt, cơ thể lạnh hơn nữa dễ gây co mạch, huyết áp tăng đột ngột, dẫn tới các biến cố như vỡ mạch máu não, đau thắt ngực.

– Trời lạnh cơ thể thường ít vận động, dễ dẫn tới tăng cân, đây cũng là yếu tố dễ làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là căn bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên những năm gần đây, số người trẻ bị đột quỵ có xu hướng gia tăng.

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ để lại nhiều di chứng nặng nề sau này như: liệt vận động, rối loạn ngôn ngữ, suy giảm nhận thức, trầm cảm hay rối loạn cảm xúc, rối loạn tiểu tiện,… Vì vậy, việc phát hiện sớm, xử trí và điều trị phục hồi sau tai biến là điều vô cùng quan trọng.

Nếu thấy có BIỂU HIỆN: đột ngột tê (hay yếu) một bên mặt, tay hoặc chân; đột ngột choáng, nói khó; đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân… Bạn hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế uy tín và gần nhất để được thăm khám. Khoảng thời gian vàng (3 giờ đầu) của não bộ là thời gian tốt nhất để xử trí đột quỵ và giảm thiểu tối đa các di chứng sau này.

• Đau dây thần kinh liên sườn có gây khó thở không?

Chào bác sĩ, gần đây cháu thấy xuất hiện các cơn đau ở vùng liên sườn – bả vai, cơn đau âm ỉ kéo dài cả ngày lẫn đêm nhiều lúc khiến cháu bị mất ngủ. Cơn đau mạnh hơn khi cháu hít thở, đau do xoay người, vặn mình, ho, hắt hơi. Gần đây cháu cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Cháu đọc thì được biết biết đây là biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Bác sĩ cho cháu hỏi chứng đau thần kinh liên sườn có gây khó thở không và có nguy hiểm không ạ?

• Mất ngủ có dẫn đến rối loạn tâm thần không?

Thưa bác sĩ: Cháu đọc được nhiều thông tin trên mạng xã hội chia sẻ rằng mất kéo dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, gây ra các hành động nguy hiểm như giết người, tự sát, tai nạn giao thông,… Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ?

• Đau nửa đầu vai gáy có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ cháu làm may phải ngồi nhiều nên thường xuyên có cảm giác bị đau nửa đầu và đau ở vùng cổ vai gáy, nhiều khi không ngoáy cổ được. Mỗi lần xoay cổ hay thay đổi tư thế đều thấy rất đau. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng của cháu có nguy hiểm không ạ? Chữa bằng cách nào ạ?

• Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ. Con trai tôi năm nay được gần 10 tuổi. Từ nhỏ cháu đã bị mắc bệnh động kinh, gia đình rất muốn tìm phương pháp để chữa khỏi bệnh cho con, nên đã cho con đi khám ở nhiều nơi, uống nhiều thuốc nhưng bệnh của cháu không thuyên giảm. Tôi nghe rất nhiều người nói bị động kinh là không thể chữa khỏi, phải chung sống suốt đời. Nhiều người cho rằng cháu bị tâm thần nên không cho con cái họ chơi với cháu, bạn bè xa lánh cháu nên cháu rất buồn và tủi thân. Xin bác sĩ cho biết bệnh động kinh có chữa khỏi được không? Gia đình tôi nên làm thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

• Mất ngủ vào buổi trưa dù đã thử nhiều cách là bị làm sao?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi, trước đây vẫn thường có thói quen ngủ trưa nhưng vào thời gian gần đây lại thường xuyên bị mất ngủ, dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn không thể ngủ được, bác sĩ cho hỏi đây có phải là do bệnh thần kinh hay không hay tôi bị u não?

• Bị khó ngủ, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 28 tuổi, thời gian gần đây cháu đột nhiên bị khó ngủ, thường trằn trọc không ngủ được, hơn nữa lại hay suy nghĩ rất nhiều điều tiêu cực và cảm giác sợ hãi bồn chồn, lúc nào cũng không thoải mái. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có bị mắc bệnh gì về thần kinh hay không và có nguy hiểm không ạ?

• Thường xuyên đau nửa đầu vùng mắt và mặt bên phải là bị làm sao?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, là nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi máy tính. Gần đây trong quá trình làm việc em thường có cảm giác đau nửa đầu, nặng ở vùng mắt và nửa mặt bên phải, cảm nhận rõ khi tập trung nhìn máy tính. Bác sĩ cho hỏi đây là do em bị đau nửa đầu hay là dấu hiệu của đột quỵ?

• Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi thấy bị khó ngủ, trằn trọc mãi mới ngủ được, ngủ hay bị giật mình khi tỉnh giấc thì phải một lúc sau mới ngủ tiếp được. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị rối loạn giấc ngủ không? Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không và điều trị bằng cách nào ạ?

• Đi tiểu nhiều và ra máu là bị sao?

Gần đây tôi bị tiểu ra máu và đi nhiều hơn là bị sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường ạ?