Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Nguyễn Mạnh Khoa Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 25/03/2021

Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 25/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Sỏi thận, sỏi tiết niệu thường không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Sỏi chỉ gây đau đớn khi:
– Khi viên sỏi cọ sát vào niêm mạc ống thận, gây tổn thương, gây viêm thì sẽ gây đau.
– Khi sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản (nối giữa thận, bàng quang) cũng sẽ gây co thắt niệu quản và gây đau.
– Nếu viên sỏi của bạn ở thận, viên sỏi nhỏ thì chỉ cảm thấy căng tức nhẹ vùng hông, thắt lưng.
– Trong trường hợp viên sỏi kích thước lớn, ngoài việc căng tức hông, thắt lưng thường xuyên, bạn còn cảm giác đau nhói mỗi khi làm việc nặng hoặc thay đổi tư thế.
– Khi viên sỏi ở niệu quản, ban đầu bạn có thể gặp phải cơn đau thúc, đau nhói, cơn đau có thể lan xuống bụng dưới, vùng háng và phía trước đùi.
– Sỏi ở bàng quang sẽ gây căng tức vùng bụng dưới, thỉnh thoảng sẽ đau nhẹ. Khi viên sỏi rơi xuống niệu đạo bạn có thể cảm thấy đau mạnh hơn kèm theo tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu.

Một số ít người có sỏi nằm yên 1 chỗ cả đời mà không có dấu hiệu hay biến chứng gì thì không cần điều trị. Nhưng trường hợp này thực ra rất hiếm hặp. Trong trường hợp sỏi đã gây nên các dấu hiệu kể trên, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa nếu không sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí là hỏng thận.
Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để được đặt lịch điều trị sỏi tiết niệu nhanh chóng với bác sĩ Thu Cúc.

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!