Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Vì sao nội soi NBI 5P có thể phát hiện sớm ung thư tiêu hóa?

Nguyễn Mai Phương Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 12/02/2021

Vì sao nội soi NBI 5P có thể phát hiện sớm ung thư tiêu hóa?

Em muốn nội soi dạ dày, bạn bè đều khuyên nên chọn công nghệ NBI 5P vì nó có thể phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa. Vì sao NBI lại có khả năng này ạ? Rất mong được bác sĩ giải đáp.
0 bình luận 146 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn Đã trả lời: Ngày 12/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

NBI 5P là công nghệ nội soi dạ dày – đại tràng tân tiến nhất hiện nay. Công nghệ này là lựa chọn lý tưởng giúp kiểm tra sức khỏe ống tiêu hóa, phát hiện chính xác các dấu hiệu bất thường, sàng lọc ung thư ở giai đoạn khởi phát, tăng cơ hội chữa trị cho người bệnh.

Khả năng phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa của công nghệ nội soi NBI 5P đến từ 2 điểm ưu việt sau đây:

1. Ánh sáng dải tần hẹp giúp quan sát sắc nét lớp niêm mạc

Máy nội soi NBI sử dụng hai dải tần ánh sáng hẹp có bước sóng ngắn 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm). Cùng với thiết bị xử lý ánh sáng chuyên biệt, ánh sáng đi xuyên sâu hơn và tập trung ở lớp dưới niêm mạc, phát hiện sự thay đổi bất thường của các mạch máu ở lớp dưới niêm mạc. 

Điều này đã giúp cho các bác sĩ phát hiện sớm các thay đổi bất thường của hệ tiêu hóa ở giai đoạn sớm nhất, ngay từ giai đoạn đang tập trung các mạch máu để nuôi dưỡng khối u. Từ đó góp phần định hướng và chẩn đoán sớm bệnh ung thư kể cả ở giai đoạn tiền ung thư.

2. Khả năng phóng đại hình ảnh trên 100 lần

Không chỉ có khả năng quan sát sắc nét lớp niêm mạc nhờ sử dụng ánh sáng dải tần hẹp, công nghệ nội soi NBI còn có khả năng phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần nhờ ứng dụng công nghệ Dual Focus hiện đại nhất thế giới, cho phép ống soi tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách gần nhất (từ 2 đến 6mm).

Với ưu điểm này, nội soi NBI giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá tổn thương bề mặt và mạch máu bên dưới đường tiêu hóa, xác định tổn thương đó có nghi ngờ ung thư hay không qua hình ảnh.

Thêm vào đó, trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết và làm xét nghiệm mô bệnh học để chẩn đoán tế bào ung thư một cách chính xác nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan