Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Vì sao men răng bị mòn?

Ngọc Khánh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 08/03/2021

Vì sao men răng bị mòn?

Chào bác sĩ, tôi có đi khám kiểm tra tại nha khoa gần nha được thông báo là mòn men răng, bác sĩ có thể giải thích giúp tôi tình trạng này được không? Vì sao men răng tôi bị mòn vậy ạ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 08/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Ngọc Khánh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Ngay sau đây, hãy cùng bác sĩ Thu Cúc khám phá những “thủ phạm” khiến men răng bạn bị mòn.

Chứng mòn răng là hiện tượng tổn thất men răng do axit tấn công. Men răng là lớp màn bảo vệ cứng phủ ngoài răng, nhằm bảo hộ phần ngà răng nhạy cảm ở bên dưới. Khi men răng bị mòn đi, phần ngà răng sẽ bị hở ra, điều này sẽ dẫn đến các cơn đau hoặc nhạy cảm xung quanh răng.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn men răng có thể kể đến như:

– Tiêu thụ nước giải khát quá mức (với nồng độ photphoric và axit citric cao);

– Thức uống trái cây (một số axit trong thức uống trái cây có tính ăn mòn cao hơn axit trong pin);

– Khô miệng hoặc tiết ít nước bọt (chứng khô miệng);

– Chế độ ăn uống (lượng đường và tinh bột cao);

– Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD);

– Các vấn đề về đường tiêu hóa;

– Thuốc (aspirin, kháng histamin);

– Do di truyền (bệnh lý do thừa hưởng di truyền mà có);

– Các yếu tố về bên ngoài (ma sát, mòn theo thời gian, stress, và ăn mòn).

– Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy gửi câu hỏi về cho bác sĩ Thu Cúc để được có giải đáp tốt nhất.

Trân trọng!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!