Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Vì sao hệ tiêu hóa dễ tổn thương vào mùa hè?

Chiến Phú Nguyễn Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 17/06/2021

Vì sao hệ tiêu hóa dễ tổn thương vào mùa hè?

Vì sao mùa hè nắng nóng, hệ tiêu hóa của chúng ta dễ bị tổn thương và dễ mắc các bệnh tiêu hóa vậy bác sĩ?
0 bình luận 268 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 17/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Vào mùa hè, không khí nắng nóng ẩm ướt phát sinh nhiều bệnh tật, nhất là những bệnh về đường ruột… Một số tác nhân điển hình khiến hệ tiêu hóa luôn trong tình trạng rối loạn vào những ngày hè:

Thời tiết thay đổi

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc nhiệt độ tăng cao, mưa liên tục khiến không khí trở nên nóng ẩm. Lúc này cũng là thời điểm các mầm bệnh sinh sôi nảy nở, điển hình là những bệnh về da, bệnh xương khớp, bệnh hô hấp và bệnh tiêu hóa. Đồng thời, trong giai đoạn chuyển mùa giữa mùa khô và mùa mưa, con người chưa kịp thích nghi khiến cơ thể dễ bị gây hại.

Dịch bệnh xuất hiện

Ngoài thời tiết, môi trường nước bị ô nhiễm là điều kiện cho các sinh vật gây bệnh phát tán. Vì vậy các loại sinh vật gây hại thường xuất hiện vào mùa hè khiến các bệnh về tiêu hóa thường xuyên xảy ra. Một trong những nguyên nhân gây ra những bệnh về tiêu hóa là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột (ăn uống thiếu vệ sinh, chưa được nấu chín, đun sôi…). Trong đó, tiêu chảy là bệnh khiến nhiều người mắc phải trong những lúc thời tiết giao mùa.

Thức ăn dễ nhiễm khuẩn

Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chính là do thức ăn bị nhiễm khuẩn. Ở nhiệt độ bình thường trong phòng ở, cứ 20 phút thì số lượng vi khuẩn trong thức ăn lại nhân lên gấp đôi.

Vào mùa hè, không khí nóng ẩm còn khiến vi khuẩn phát tán nhanh chóng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt bếp nấu trong nhiều giờ và lây lan sang những thức ăn khác

Để phòng ngừa bệnh cho hệ tiêu hóa, hãy giữ cho mọi thứ đều sạch. Đặc biệt cẩn thận khi rửa thức ăn, vệ sinh môi trường sống và làm việc. Đồng thời, gia đình cần tạo lập thói quen khám sức khỏe định kỳ để chủ động kiểm soát thể trạng, tầm soát bệnh tật.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital