Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Vì sao bị viêm gan B dễ dẫn tới ung thư gan

Oai Hùng Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 22/06/2021

Vì sao bị viêm gan B dễ dẫn tới ung thư gan

Vì sao người bị bệnh viêm gan B có nguy cơ cao mắc xơ gan và ung thư gan vậy, thưa bác sĩ?
0 bình luận 234 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 22/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Đầu tiên, bạn bị viêm gan siêu vi B là khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tấn công tiêu diệt bởi siêu vi ồ ạt. Nếu quá trình này kéo dài không được xử lý, tế bào gan sẽ bị hư hại nhiều dẫn tới men gan tăng cao. Trường hợp tế bào gan bị tổn thương quá lớn sẽ dẫn đến suy tế bào gan nặng, hay còn gọi là viêm gan tối cấp. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như bị cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa, ăn kém ngon, sụt cân, và ngứa khắp người. Triệu chứng nặng hơn như: sốt, vàng mắt, vàng da, đau bụng, đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm, và nếu rơi vào viêm gan tối cấp có thể bị tử vong…

Viêm gan siêu vi B mạn thông thường không biểu hiện dấu hiệu gì, người bệnh luôn cảm thấy sức khoẻ bình thường hoặc đôi khi có mệt mỏi, và chán ăn thoáng qua. Nhưng nó có thể dẫn tới xa gan và biến chứng kèm theo là xơ gan cổ chướng, chảy máu đường tiêu hoá, thậm chí là ung thư gan. Cơ chế sinh bệnh như sau:

Siêu vi B gây ung thư gan bằng cơ chế tác động trực tiếp trên tế bào gan. HBV có khả năng cài đặt DNA của nó vào bộ gen của tế bào gan cơ thể chủ và gây ra những thay đổi điển hình như ức chế hệ thống miễn dịch chọn lọc, giảm khả năng nhận biết tiêu diệt siêu vi của cơ thể, vô hiệu hóa tế bào T tiêu diệt HBV.

Phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm gây ra sự huy động cytokine và chemokine, thúc đẩy kích hoạt liên tục một số gen gây ra bệnh xơ gan như: TERT, MLL4, RARβ,… cũng như kích hoạt sự sinh sản tế bào theo hướng ác tính. Nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) đã được chứng minh là tỷ lệ thuận với mức độ HBV-DNA trong các tế bào gan.

Để giảm nguy cơ dẫn tới xơ gan và ung thư gan, khi bị siêu vi viêm gan B cần được thăm khám và điều trị kết hợp với thay đổi lối sống. Do đó, việc tầm soát viêm gan B trong khám sức khỏe định kỳ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm và khi bị viêm gan B cần thay đổi lối sống và có biện pháp can thiệp điều trị phù hợp để ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital