Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Mai Diệu Linh Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 23/03/2021

Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 23/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Về viêm đường tiết niệu ở phụ nữ, có 4 nguyên nhân chính khiến bệnh này hay tái phát đó là:

1. Do cấu tạo đường tiết niệu của nữ giới: Đường tiết niệu của phụ nữ ngắn và thẳng, gần vùng hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ xâm nhập và gây bệnh.

2. Do thói quen sinh hoạt và vệ sinh: Việc vệ sinh sai cách, từ sau ra trước sau khi đi đại tiện khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào vào đườnh tiết niệu và gây bệnh. Để khắc phục cần thao tác ngược lại.

3. Sử dụng băng vệ sinh không hợp lý: Băng vệ sinh chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh viêm đường tiết niệu. Để hạn chế điều này, chị em nên thay băng vệ sinh ít nhất là 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.

4. Một số thói quen xấu: Như nhịn tiểu, uống ít nước cũng dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu ở phụ nữ. Khi nước tiểu bị ngưng đọng quá lâu, sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

Khi bi viêm đường tiết niệu, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định thuốc, bạn không nên tự ý dùng kháng sinh hay các liệu pháp dân gian vì chúng có thể khiến triệu chứng viêm nặng hơn và hay tái phát.
Ngoài ra, bạn cần tuân thủ uống hết đơn chứ không phải cứ thấy hết triệu chứng là ngừng điều trị, điều đó có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh và điều trị không hiệu quả ở lần tái phát sau.
Tóm lại, để hạn chế tái phát, các chị em phụ nữ cần vệ sinh đúng cách như những lưu ý trên, uống đủ nước, nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh.

Thân ái!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!