Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Vai trò xét nghiệm HbA1c trong bệnh đái tháo đường

Dương Văn Cường Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 28/05/2021

Vai trò xét nghiệm HbA1c trong bệnh đái tháo đường

Chào bác sĩ, với xét nghiệm bệnh đái tháo đường thì chỉ số HbA1c có ý nghĩa như thế nào?
0 bình luận 467 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 28/05/2021
Xét nghiệm

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc từ bạn trước tiên cần phải hiểu HbA1c là gì?

HbA1C (Hemoglobin A1C) là một phân nhóm của HbA1, trong đó valin có chuỗi N-terminal Val) của phân tử Hemoglobin này phản ứng với glucose thông qua phản ứng glycosyl hóa không cần enzym xúc tác và không thuận nghịch để tạo nên sản phẩm amadori gọi là HbA1C bị glycosyl hóa (hay HbA1C).

Xét nghiệm HbA1C là xét nghiệm đo lượng HbA1 bị glycosyl hóa trong tổng lượng Hemoglobin của cơ thể, được sử dụng làm chỉ số theo dõi hiệu quả điều trị bệnh đái tháo đường.

Vai trò của xét nghiệm HbA1C trong bệnh đái tháo đường

Vì HbA1 gắn với glucose không cần có enzym xúc tác và không thuận nghịch, khi nồng độ glucose trong máu càng cao và thời gian có nồng độ glucose trong máu cao càng kéo dài thì sự gắn của glucose vào HbA1 càng nhiều.

HbA1C đồng thời tồn tại trong hồng cầu trong suốt đời sống của hồng cầu (tuổi thọ trung bình của hồng cầu là 120 ngày), nên giá trị đo HbA1C có thể phản ánh nồng độ trung bình của glucose máu hàng ngày trong khoảng 2 đến 3 tháng trước đó.

Chính vì vậy mà HbA1C cung cấp thông tin (chỉ báo) việc kiểm soát đường huyết tốt hơn nhiều so với giá trị của xét nghiệm định lượng glucose trong máu hoặc nước tiểu.

– Đối với người bình thường: HbA1c trong máu khoảng từ 4 – 6% lượng hemoglobin

– Đối với người bệnh đái tháo đường nếu thường xuyên kiểm soát glucose máu tốt, chỉ số HbA1c <6,5% thì có thể làm chậm và ngăn ngừa các biến chứng tại mắt, thận và thần kinh do đái tháo đường.

Tuy nhiên, ở người bệnh đái tháo đường thì tùy vào độ tuổi và điều kiện sức khỏe cụ thể của từng người bệnh, mục tiêu kiểm soát đường máu bằng chỉ số HbA1C được đặt ra ở mỗi người bệnh sẽ không hoàn toàn như nhau, cũng như ở mỗi người bệnh thì tùy từng thời kỳ có thể thay đổi.

Người bệnh đái tháo đường nên có liên hệ chặt chẽ với bác sĩ của mình để được hỗ trợ theo dõi, tư vấn cho phù hợp với điều kiện của mình.

 

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám hay thực hiện các xét nghiệm bệnh đái tháo đường tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital